หลังจากที่เกิดเหตุการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ไปทั่วโลก ทำให้ตอนนี้เทรนด์การรักษาความสะอาด และฆ่าเชื้อมือถือเรียกว่ามาแรงไม่มีตก โดยก่อนหน้านี้เราเคยรวบรวมเครื่องฆ่าเชื้อมือถือด้วยรังสี UV หลายๆ รุ่นไปแล้ว ล่าสุดก็ได้มีนวัตกรรมใหม่ที่น่าสนใจจากเว็บระดมทุน Kickstarter ออกมาอีก โดยคราวนี้เป็น MagBak Halo เครื่องอบมือถือ UV แบบอัตโนมัติ ที่แค่วางมือถือลงไปบนเครื่อง จากนั้นมันก็จะใช้เวลาแค่ 30 วินาที ในการอบมือถือแบบ 360° โดยที่เราไม่ต้องไปแตะต้องตัวเครื่องเลย

เคยมีการวิจัยออกมาแล้วว่ามือถือที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอย่างดีเลยทีเดียว เนื่องจากมือของเราที่ไปจับนู่นจับนี่มา ทั้งราวรถเมล์, เงิน, ราวบันได ฯลฯ เสร็จแล้วก็มาจับมือถือเล่นต่อ ทำให้เชื้อโรคจากที่ต่างๆ มาติดอยู่กับตัวเครื่อง และหน้าจอ ซึ่งถึงแม้ว่าเราจะดูแลตัวเองด้วยการล้างมือบ่อยๆ แต่พอเราล้างมือเสร็จ แล้วมาจับมือถือเล่นต่อก็แทบจะไร้ประโยชน์ไปเลย เพราะเชื้อโรคจากมือถือก็จะติดมาที่มือของเราอีกนั่นเองครับ

MagBak Halo จึงเป็นอุปกรณ์ฆ่าเชื้อมือถือด้วยรังสี UV ที่สามารถรักษาความสะอาดมือถือของเราได้เป็นอย่างดี ด้วยการสาดรังสี UV ได้รอบตัวเครื่องแบบ 360° แถมยังเป็นการฆ่าเชื้อแบบอัตโนมัติแค่วางมือถือของเราเอาไว้บนช่องเสียบของ MagBak Halo จากนั้นแท่นวางของมันก็จะหดลงไปเพื่อฉายแสง UV พอครบเวลา 30 วินาที เครื่องก็จะเด้งขึ้นมาให้เราหยิบไปใช้ต่อได้เลย (คล้ายๆ เครื่องปิ้งขนมปังที่จะเด้งขึ้นมาเมื่อถึงเวลา)

ซึ่งการที่ MagBak Halo ตั้งเวลาฆ่าเชื้อเอาไว้ที่ 30 วินาที ก็เนื่องจากมันเป็นเวลาที่พอเหมาะในการล้างมือแต่ละครั้งนั่นเอง ก็คือหลังจากวางมือถือลงที่ MagBak Halo แล้วเดินไปล้างมือที่ซิ้งค์ พอมือถือเด้งขึ้นมาก็คือครบกำหนดเวลาในการล้างมือพอดีครับ

MagBak Halo เหมาะสำหรับการใช้งานกับมือถือเกือบทุกรุ่น ซึ่งทางผู้พัฒนาบอกว่ามันสามารถใช้งานได้ตั้งแต่มือถือเครื่องเล็กๆ อย่าง iPhone 5 ไปจนถึง Galaxy Note รุ่นที่ใหญ่ที่สุดเลย นอกจากนี้ช่องวางมือถือยังกว้างพอที่จะใส่เคสเข้าไปด้วย เนื่องจากการฆ่าเชื้อโรคบนมือถือ ไม่ควรจะฆ่าเฉพาะที่ติดอยู่กับตัวเครื่องเท่านั้น แต่ควรจะฆ่าเชื้อที่ติดอยู่กับพื้นผิวเคสที่เราใช้มือจับด้วยนั่นเองครับ 

MagBak Halo เมื่อระดมทุนเสร็จจนถึงขั้นตอนวางจำหน่ายจริงแล้ว จะมีราคาเต็มอยู่ที่ 199 ดอลลาร์ หรือประมาณ 6,300 บาท แต่ถ้าหากร่วมระดมทุนตอนนี้ ก็จะมีโปร Early Bird เหลือ 139 ดอลลาร์ หรือประมาณ 4,400 บาท เท่านั้น ใครสนใจก็เข้าไปร่วมระดมทุนกันได้ที่เว็บไซต์ Kickstarter ตั้งแต่วันนี้ และจะเริ่มจัดส่งภายในเดือนกันยายน – พฤศจิกายน ปี 2020

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Kickstarter