หลังจากที่รัฐบาลได้มีมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 ที่ให้ห้างหรือร้านค้าสามารถเปิดกิจการได้ ล่าสุดก็ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่เว็บไซต์ “ไทยชนะ.com” ที่เป็นเว็บคอยบอกสถานะความหนาแน่นของคนในร้านค้าที่มาลงทะเบียนบนเว็บ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อของ COVID-19 ที่ไม่ให้คนมาร้านที่มีจำนวนแออัดเกินไป

โดยเว็บ “ไทยชนะ.com”  นี้รองรับการแสดงผลทั้งบน PC และมือถือ ซึ่งถือได้ว่าจัดทำมาได้ดีเลยทีเดียว ซึ่งหลักๆ การใช้ของเว็บจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ สำหรับประชาชนทั่วไป และร้านค้า มีเมนู 3 หลักด้วยกันคือ

  • ค้นหาร้านค้า คือ ไว้สำหรับให้ประชาชนเช็คสถานะร้านค้าที่ตนจะไป เพื่อดูว่ามีคนอยู่ในร้านเยอะหรือเปล่า
  • ลงทะเบียนร้านค้าใหม่ คือ ไว้สำหรับร้านค้าลงทะเบียนในเว็บเพื่อบอกคนที่จะมาใช้บริการ
  • จัดการข้อมูลร้านค้า คือ ไว้สำหรับร้านค้ามาแก้ไขข้อมูลอัปเดต

การใช้งานเบื้องต้นสำหรับประชาชนคือ เมื่อเวลาเข้าร้านที่ลงทะเบียนไว้กับเว็บ จะต้องนำมือถือมา สแกน QR Code เพื่อเช็คอินเข้าร้าน และ สแกน QR Code อีกรอบเพื่อเช็คเอาท์ออก ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากประชาชนด้วยในการทำแพลตฟอร์มนี้

ส่วนร้านค้าที่สนใจลงทะเบียนเข้าแพลตฟอร์มสามารถดูคู่มือแนะนำวิธีการลงทะเบียนได้ที่ : https://www.ไทยชนะ.com/manual

ตัวอย่างการใช้งานค้นหาร้านค้า

  • เข้าที่เว็บไซต์ : https://www.ไทยชนะ.com แล้วกด ค้นหาร้านค้า
  • ในหน้าเว็บการค้นหาจะแบ่งออกเป็น ค้นหาตามจังหวัดทั่วประเทศ หรือ ร้านค้าบริเวณนี้(เปิด GPS)
  • จากรูปคือทีมงานกดค้นหาร้านค้าบริเวณนี้ (แถวลาดพร้าว 24) ซึ่งในรูปหน้าร้านค้าจะมีบอกทั้ง คะแนนจากผู้ให้บริการ, ความหนาแน่น และแผนที่ โดยแผนที่นี้จะซิงค์กับ Google Map ใช้นำทางได้ ถือว่าได้บอกข้อมูลมาครบถ้วนจริงๆ

อย่างไรก็ตามสำหรับเว็บ ไทยชนะ.com นี้ถือว่าเป็นแนวคิดที่ดีมาก เพราะสามารถช่วยบอกความหนาแน่นของคนในร้านค้าได้จริง เช็คให้ชัวร์ก่อนออกเดินทาง ซึ่งจะสัมฤทธิ์ผลได้คงต้องขอความร่วมมือกับประชาชน เวลา เข้า-ออก ร้านค้าอย่าลืมสแกน QR Code ด้วยทุกครั้ง เพื่ออัปเดตสถานะความหนาแน่นของคนในร้านให้คนอื่นทราบนั่นเองครับ

**ตอนนี้มีเป็นแอปให้ดาวน์โหลดกันแล้วนะครับ

ไทยชนะ อัปเกรดใหม่เป็นแอป ใช้งานง่ายขึ้น เช็คสถานะร้านค้า และเช็คเข้าออกจากสแกน QR Code เพียงครั้งเดียว