หลังจากมีข่าวพบทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อไวรัส COVID-19 เดินทางมาประเทศไทย แต่ดันไม่มีมาตรการกักตัว 14 วัน มิหน้ำซ้ำยังออกไปเดินเล่นเที่ยวห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งของจังหวัดระยองอีกด้วย แต่ล่าสุดแอป “หมอชนะ” (คนละตัวกับ”ไทยชนะ”) ก็ทำหน้าที่ ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ส่งข้อความไปแจ้งเตือนกลุ่มเสี่ยงที่เดินห้างในช่วงเวลาเดียวกับทหารคนดังกล่าวแล้ว ให้เฝ้าระวังสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด

“หมอชนะ” ทำงานไว แจ้งเตือนกลุ่มเสี่ยงแล้ว

ใครที่เคยลงทะเบียนใช้งานกับแอป “หมอชนะ” ก่อนวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา (วันเดียวกับที่ทหารอียิปต์คนดังกล่าวไปเดินเล่น) ทางตัวแอปก็จะส่งข้อความแจ้งตือนคนกลุ่มเสี่ยงเหล่านั้น ให้เฝ้าระวัง และสังเกตอาการตัวเองอย่างละเอียดทันที ซึ่งการแจ้งเตือนของ “หมอชนะ” ครั้งนี้ ถือว่าเป็นประโยชน์มากๆ แถมยังไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมาสแกนตลอดอีกด้วย เพราะตัวแอป “หมอชนะ” จะเก็บข้อมูล Location Services ของผู้ใช้ผ่าน BLE + GPS ทั้งนี้ใครที่ได้แจ้งเตือนจากแอป “หมอชนะ” ก็ควรจะไปพบหมอ ตรวจหาเชื้อไวรัส หรือกักตัวเองเพื่อดูอาการอยู่ที่บ้านอย่างน้อย 14 วันนะครับ

แล้ว “ไทยชนะ” ทำอะไรอยู่ ยังจำเป็นต้องสแกนอยู่ไหม? (ล่าสุดไทยชนะส่งแจ้งเตือนแล้ว)

ส่วน “ไทยชนะ” ที่เราสแกน QR Code และ Check-in กันทุกวัน กลับยังไม่เห็นการแจ้งเตือน หรือประกาศอะไรออกมา จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ทราบว่าเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่ ข้อมูลเยอะเกินไป หรือระบบยังไม่พร้อม หรือตัวระบบถูกออกแบบให้แจ้งเตือนคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสให้ทราบหรือไม่ก็ไม่แน่ใจ คงต้องรอติดตามสถานการณ์กันต่อไป

**ล่าสุดแอป “ไทยชนะ” ได้ส่งข้อความแจ้งเตือนหาคนที่สแกน QR Code หรือ Check-in เข้าห้างเดียวกับทหารชาวอียิปต์คนนั้นแล้ว**

หันมาใช้แอป “หมอชนะ” กันดีกว่าไหม

เอาจริงๆ แค่นี้ก็น่าจะได้คำตอบแล้วว่าระหว่าง “หมอชนะ” กับ “ไทยชนะ” ใครเข้าท่า และทำออกมาเพื่อประโยชน์ของคนไทยมากกว่ากัน แต่น่าเสียดายที่ตัวแอป “หมอชนะ” นั้น ไม่ค่อยได้รับพื้นที่สื่อมากนัก ทำให้สัดส่วนคนใช้งานแอปนี้น้อยมากๆ เมื่อเทียบกับ “ไทยชนะ” ที่ตอนนี้บอกเลยว่าแทบไม่มีใครรู้จักหรือยังจำได้

มันจะดีกว่านี้ไหม หากเราเปลี่ยนมาใช้แอป “หมอชนะ” กัน เพราะหากคิดเล่นๆ ถ้าทุกคนใช้แอป “หมอชนะ” กันทุกคน ป่านนี้กลุ่มเสี่ยงก็น่าจะได้รับข้อความแจ้งเตือนกันหมดแล้ว การระบาดรอบสองของเชื้อไวรัส COVID-19 ในประเทศไทย ก็อาจจะสามารถจัดการและควบคุมได้มากขึ้น อย่างน้อยคนที่ได้รับการแจ้งเตือนก็จะได้ทำการกักตัวเองก่อนเลย หรือพิจารณาความเสี่ยงตัวเองได้

ซึ่งตรงนี้ทางเว็บ DroidSans ของเราก็มีเขียนรีวิวตัวแอป “หมอชนะ” นี้ไปละเอียดๆ ให้อ่านกันแล้ว ความสะดวกก็คือไม่ต้องไปยืนต่อแถวสแกน QR Code ด้วยตัวระบบใช้การจับสัญญาณผ่าน GPS + BLE ในการระบุตำแหน่งและความเสี่ยง ที่ตอนนี้ทาง Google และ Apple นำไปใช้ใน Android และ iOS แล้วนั่นเองครับ

“หมอชนะ” แอปที่ควรลง หากต้องออกจากบ้านในช่วง COVID-19