fbpx
App Reviews

ไทยชนะ อัปเกรดใหม่เป็นแอป ใช้งานง่ายขึ้น เช็คสถานะร้านค้า และเช็คเข้าออกจากสแกน QR Code เพียงครั้งเดียว

หลังจากที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ที่เป็นเว็บไซต์ไปก่อนหน้านี้ ซึ่งการใช้งานจริงมันอาจจะดูไม่สะดวกเท่าไร เพราะตอนเช็คอินต้องเข้าผ่านแอปสองต่อคือเข้าแอปกล้องเพื่อสแกนถ่ายรูป แล้วค่อยเปิดเข้าไทยชนะอีกที ทำให้รัฐบาลพัฒนาใหม่มาเป็นแอปที่ใช้งานได้ง่ายขึ้น เบื้องต้นจะมีเฉพาะบน Android ก่อน ขณะที่ iOS จะตามมาทีหลัง ซึ่งการใช้งานและรายละเอียดต่างๆ จะเป็นยังไงบ้างไปดูกันครับ

ขั้นตอนดาวน์โหลดและใช้งาน

 • สำหรับมือถือ Android สามารถเข้าไปโหลดที่ Play Store เสิร์ชว่า “ไทยชนะ” หรือ คลิกลิ้งค์ : ที่นี่

 • จากนั้นก็ทำการติดตั้งลงเครื่อง อ่านข้อตกลง กดยอมรับ กรอกเบอร์โทรศัพท์ และรอรับ OTP เรียบร้อยเพื่อยืนยันตัวตน
 • เมื่อเข้ามาหน้าแรก ตัวแอปจะให้เลือกว่าจะค้นหาร้านค้า หรือ สแกนเช็คอิน ซึ่งการเช็คอินคือการถ่ายสแกน QR Code ที่อยู่ในร้าน เพื่อบอกว่าเราอยู่ในร้านนี้อยู่นั่นเอง

 • ส่วนหน้าค้นหาจะเป็นการโชว์ร้านค้าบริเวณที่อยู่รอบตัวเรา ซึ่งหากเราอยากจะค้นหาชื่อร้านอื่นๆ เพิ่มเติม ก็เอาชื่อร้านไปเสิร์ชหาในช่องได้เช่นกัน

แอป ไทยชนะ ขอสิทธิ์การเข้าถึงอะไรบ้าง

(ซ้าย คือของแอป ไทยชนะ / ขวา คือของแอป Line)

ก่อนหน้านี้ตอนที่แอป “ไทยชนะ” ออกมาใหม่ๆ ก็มีกระแสว่าขอข้อมูลส่วนตัวเยอะเกินไป คือมีการขอรูป-วิดีโอบนมือถือผู้ใช้ ซึ่งตอนที่ทีมงานดาวน์โหลดมาติดตั้ง ตัวแอปจะขอแค่การเข้าถึงกล้อง, กิจกรรมการเคลื่อนไหว และ ตำแหน่งเท่านั้น ไม่ได้มีการขอเข้าถึงพื้นที่เก็บข้อมูลเลย (ทีมงานไม่ได้กดปฏิเสธด้วยนะ) ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับแอป LINE นี่แทบจะขอข้อมูลเกือบทุกอย่างเลย

ทดสอบการใช้งาน

 • ทีมงานทดสอบโดยการไปซื้อของที่ 7-11 ปากซอยลาดพร้าว 20 โดยเช็คอิน QR Code ผ่านแอปไทยชนะบนมือถือ พอเช็คอินแล้วกลายเป็นว่ามีผู้ใช้งานเกินกำหนด ซึ่งความจริงแล้วในร้านมีคนอยู่แค่ประมาณ 5 คนเท่านั้น (รวมพนักงานแล้ว)

 • หลังจากกดปิดก็จะกลับมาหน้าแรกเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือมีปุ่มขึ้นให้เช็คเอาท์ ซึ่งอันนี้เป็นข้อดีที่ไม่ต้องสแกน QR Code อีกรอบเพื่อเช็คเอาท์ออก

 • จากนั้นทีมงานก็เดินกลับมาเข้าออฟฟิศโดยไม่ได้กดปุ่มเช็คเอาท์ ผลปรากฏว่าตัวแอปก็ไม่ได้ทำการเช็คเอาท์ออกอัตโนมัติแต่อย่างใด ต้องกดเช็คเอาท์เองเท่านั้น ซึ่งหลังกดเช็คเอาท์ไปแล้วก็จะขึ้นแบบประเมินให้เรากรอกตามปกติ

สรุป

ตัวแอปไทยชนะที่ออกมาใหม่นี้ถือว่าการใช้งานง่ายกว่าเดิมเยอะ คือ สามารถเข้าแอปเพื่อทำการเช็คอินสแกน QR Code ได้เลย โดยไม่ต้องผ่านแอปสองต่อ รวมถึงตอนเช็คเอาท์ก็ไม่จำเป็นต้องสแกน QR Code ออกอีกรอบ กล่าวคือพอเราสแกนคิวอาร์เข้าร้านมาแล้วก็เปิดหน้าแอปนั้นค้างไว้ บอกจะออกก็กดเช็คเอาท์ที่หน้าแอปได้เลยสะดวกมากๆ

แต่อย่างไรก็ตามแอปนี้ยังมีข้อจำกัดอยู่ก็คือต้องใช้กับมือถือสมาร์ทโฟนที่ต่อเน็ตได้เท่านั้น หากเป็นคนที่ไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟนก็จำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้แบบแมนนวล ใช้ปากกาจดชื่อแทน และหากใครเช็คอินแล้วลืมเช็คเอาท์ออก ตัวผู้ใช้งานก็จะค้างอยู่ในร้านนั้น ทำให้การแสดงผลไม่ได้เกิดขึ้นตามความเป็นจริง ซึ่งหากใครที่เช็คอินแล้วก็อย่าลืมเช็คเอาท์ออกกันด้วยละกันนะครับ

6 Comments

 1. Avatar

  Cottontail Post on May 29, 2020 at 8:08 pm

  #1020320

  จะขี้เกียจอะไรนักหนาละค้าบบ สแกนแบบเดิมก็ดีอยู่แล้ว โหลดแอปสิยุ่งยากกว่า วุ่นวายจัง อีกอย่างนะถ้ามองถึงการใช้งานจริงแล้วมันก็ไม่ได้มีอะไรให้ใช้ขนาดนั้น ผมคนนึงแหละที่ไม่ได้ดูแอปเลยว่าร้านไหนคนเยอะ ร้านไหนคนน้อย เห็นข้างนอกก็รู้แล้ว เหอะ ๆ 🙄

  • Avatar

   monkey_jor Post on May 30, 2020 at 5:12 pm

   #1020332

   สำหรับผมการโหลดแอพ มันสะดวกกว่ามากเลยครับ ขาเข้าอาจจะไม่ต่างกันมาก แต่ตอนขาออกนี่เห็นผลเลย ไม่ต้องมานั่งหาบาร์โคดอีกครั้งตอนออก และจะกดออกคราวหลังก็ได้ถ้าลืม ส่วนเรื่องร้านไหนคนเยอะผมเห็นด้วยครับ เพราะไม่ได้ใช้เหมือนกัน

  • Avatar

   Cottontail Post on May 31, 2020 at 10:56 am

   #1020351

   เข้าใจครับว่าสะดวก แต่สิ่งที่ผมจะสื่อจริง ๆ ก็คือถ้าจะยอมสบายขึ้นเพื่อแลกกับลงแอปจากรัฐ (ซึ่งจริง ๆ มันก็อาจจะไม่มีอะไร) ผมไม่ลงดีกว่า เมื่อวานไปห้างเหมือนกันครับ ยังไม่ได้บังคับโหลดแอปอะไร ก็สแกนเข้าออกปกติ ขออภัยที่สื่อสารไม่ชัดเจนนะค้าบบ ไม่ได้จะดราม่าอะไร 555

 2. Avatar

  angelpoon Post on May 29, 2020 at 9:26 pm

  #1020321

  ไม่ใช้อ่ะ เขียนมืออย่างเดียว
  ยิ่งรู้ว่าเป็นของธนาคารยิ่งรู้สึกไม่ปลอดภัย

 3. Avatar

  Aon Ja Post on May 30, 2020 at 7:26 pm

  #1020335

  ดีค่ะ เราจะได้รู้ด้วยว่าไป checkin ที่ไหนแล้วเผลอลืม checkout นะค่ะ

 4. Avatar

  zeeaew Post on May 31, 2020 at 3:38 pm

  #1020355

  เอาจริงๆเรื่องพวกนี้ถ้าทำให้มันสะดวกกว่านี้ก็ดี เกือบทุกครั้งต้องlog out แล้วก็รีบติ๊กประเมินเกือบทุกวัน ไม่ใช่เพราะไปเที่ยวห้างแต่ที่ทำงานมันต้องผ่านห้าง ก็จะเจอทุกวันจนเบื่อ ได้แต่หวังว่า มันจะชนะไวไว บางคนเขารำคาญมาก จนไม่อยากเดินห้าง นี่เป็นเหตุผลที่คนไม่อยากเดินห้างเพราะแทนที่จะใช้ระบบเช็คอิน/เช็คเอ้าแบบอัตโนมัติ เหมือนพวกจับสัญญาณไวไฟ นี่เดินไปกี่ร้าน ก็ต้องทำทุกร้าน อยากให้คนคิดมันคิดให้ง่ายกว่านี้ ความจริงมันทำได้แหละ ขนาดเราไปไหนมาไหนถ้าจะเช็คจริงๆมันเช็คได้หมดแหละ เพียงแต่มันทำไมไม่ทำก็ไม่รู้

Leave a Reply

To Top