fbpx
News

บริษัท IT ในจีนร่วมใจนำหุ่นยนต์ และอุปกรณ์สุดล้ำต่างๆ ออกมาใช้ในช่วงการระบาดของไวรัสโคโรนา

หากจะพูดถึงเจ้าแห่งเทคโนโลยีในเอเชียตะวันออกล่ะก็ คงหนีไม่พ้น จีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความพร้อมทางด้านเทคโนโลยีเป็นอย่างสูง โดยเมื่อเกิดการระบาดของเชื่อไวรัสโคโรนาจนถึงขั้นวิกฤตในปัจจุบัน ทำให้บริษัทเทคโนโลยีต่างๆ ของประเทศจีนต้องงัดเอาของล้ำๆ ไม่ว่าจะเป็นซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ โดรน หรือหุ่นยนต์ต่างๆ เพื่อออกมาสู้กับเหตุการณ์ไวรัสในครั้งนี้ด้วย

ในช่วงที่มีเหตุการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนา บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายบริษัทต่างก็เอาของดีของตนเองออกมาช่วยเหลือในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ “ยานพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติ” เอาไว้ขนส่งยาและเวชภัณฑ์ให้ทีมแพทย์ได้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย, การใช้โดรนที่ติดกล้องตรวจจับความร้อนเพื่อสอดส่องผู้ที่มีไข้และอาจเสี่ยงต่อการเป็นไข้ COVID-19

รวมถึงมีการให้ยืมคอมพิวเตอร์พลังสูงเพื่อช่วยในการพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสดังกล่าวอีกด้วย ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะสามารถควบคุมไวรัสได้โดยสิ้นเชิงนะคะ แต่จะเข้ามาช่วยในการจำกัดขอบเขตของการแพร่กระจายของไวรัสในพื้นที่เสียง รวมถึงช่วยแบ่งเบาภาระจากกำลังคนส่วนนึงเท่านั้น

โดยในเดือนนี้ บริษัท IT ชื่อดังอย่าง Tencent (TCEHY) ได้ให้เหล่านักวิจัยยืมคอมพิวเตอร์พลังสูงเพื่อช่วยในการคำนวณส่วนผสมของยาสำหรับการรักษาโรค COVID-19 เนื่องจากคอมพิวเตอร์ดังกล่าวมีความเร็วในการประมวลผลมากกว่าคอมพิวเตอร์ธรรมดาหลายเท่า โดยมีสถาบันวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตปักกิ่งและมหาวิทยาลัยชิงฮวาร่วมมือกันในการช่วยเหลือในครั้งนี้ด้วย

บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ในจีนอย่าง JD.com ที่ได้ส่งหุ่นยนต์ส่งของอัตโนมัติ” เพื่อบรรทุกอุปกรณ์ต่างๆ ส่งไปให้ทีมแพทย์ภายในเมืองอู่ฮั่น (เมืองต้นกำเนิดของไวรัสนี้) ซึ่งตัวยานพาหนะเองถึงแม้จะมีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก แต่ก็เหมาะสำหรับการส่งอุปกรณ์การแพทย์บางชนิด รวมถึงยาต่างๆ ให้กับโรงพยาบาลที่อยู่ในระยะไม่เกิน 600 เมตร จริงๆ อาจจะดูเหมือนครอบคลุมในระยะไม่กว้างมาก แต่มันก็สามารถลดกำลังคนที่ต้องออกมาส่งของไปได้เยอะเลย

นอกจากนี้ยังมีบริษัทสตาร์ทอัพอย่าง TMIRob ของเซี่ยงไฮ้ที่ได้ส่งหุ่นยนต์จำนวนมากไปช่วยเหลือในโรงพยาบาลตลอดระยะเวลาที่อยู่ในอู่ฮั่น ซึ่งหุ่นยนต์ดังกล่าวจะคอยพ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อโรคโดยอัตโนมัติภายในโรงพยาบาล ทั้งห้องกักเชื้อ ห้องผ่าตัด และห้องอื่นๆ ส่วนโดรนก็ถูกนำมาใช้ในเป็นจำนวนหลายร้อยตัว เพื่อช่วยในการตรวจตราเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น รวมถึงใช้ในการพ่นยาฆ่าเชื้อในพื้นที่ต่างๆ อีกด้วย

โดรนพ่นยาฆ่าเชื้อโรค

และที่ล้ำไปกว่านั้นคือ มีการนำ “UV light bacteria-killing robot” หุ่นยนต์ฉายแสงยูวีฆ่าเชื้อโรคมาใช้ภายในโรงพยาบาลที่อู่ฮั่น ซึ่งหุ่นยนต์จะใช้ระบบ CT สแกนในการวินิจฉัยผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มจากผู้ป่วยสู่ทีมแพทย์ อีกทั้งหุ่นยนต์ตัวนี้ยังสามารถใช้แสงยูวีในการฆ่าเชื้อโรคได้ในระยะเวลาเพียง 3 นาทีเท่านั้น

จากวิกฤติครั้งนี้จะเห็นได้ว่าทางรัฐบาลจีน และบริษัทด้านเทคโนโลยีต่างๆ ของจีน ได้กำลังเร่งแก้ไขเหตุการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาอย่างหนักหน่วงแบบไม่ได้หยุดพัก อีกทั้งยังพร้อมที่จะช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่เพื่อที่จะก้าวผ่านอุปสรรคครั้งนี้ไปด้วยกัน ซึ่งทางเรานอกเหนือจากส่งกำลังใจแล้วก็ขอภาวนาให้จีนสามารถหยุดยั้งไวรัสร้ายนี้ได้ในเร็ววันนี้ด้วยนะคะ

 

ที่มา : CNN

2 Comments

 1. Avatar

  devilshop Post on February 27, 2020 at 6:57 am

  #1017357

  ดีครับ ช่วยกันผ่านเหตุการณ์นี้ไปให้ได้ครับ  🙂 🙂

 2. Avatar

  SanFrancisco Post on February 27, 2020 at 3:49 pm

  #1017384

  เยี่ยมเลย

Leave a Reply

To Top