เป็นเรื่องแล้ว เมื่อมีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Toronto ออกมาเปิดเผยว่า รัฐบาลจีนได้เซนเซอร์ข่าวและการพูดคุยเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 บนแอปโซเชียลยอดนิยมในประเทศจีน ทั้ง WeChat และ YY ตั้งแต่ปีที่แล้ว เรียกว่ามีการปิดข่าวเรื่องไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังจะระบาดจริงอย่างที่เคยมีการลือกันก่อนหน้านี้

ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคม 2019 จนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Toronto จากแคนาดา ออกมากล่าวว่า พวกเขาได้ค้นพบประโยคและข้อความกว่า 500 คำที่ถูกบล็อค ไม่ให้เผยแพร่บนแอป WeChat และแอปไลฟ์สดอย่าง YY โดยข้อความที่ถูกบล็อคจะเป็นข่าวจำพวกให้คอยระวัง, ข่าวแนะนำวิธีป้องกันต่างๆ หรือแม้กระทั่งข่าวที่ว่า เชื้อไวรัส COVID-19 นี้ สามารถติดต่อกันคนสู่คนได้ ฯลฯ

โดยนักวิจัยกลุ่มนั้น ได้ทำการทดลองพิมพ์ข้อความที่มีคำว่า Pneumonia (โรคปอดอักเสบ), Disease Control and Prevention (การควบคุมป้องกันโรค), Virus (ไวรัส) และ Medical Journal (วารสารทางการแพทย์) ลงบนแอป WeChat จากนั้นก็ส่งให้ผู้ใช้งานที่อยู่ในจีน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ประโยคที่มีคำดังกล่าวข้างต้นนั้นถูกบล็อคโดย Great Firewall ข้อความจะไม่ถูกส่งไปหาผู้ใช้ปลายทาง แต่หายสาบสูญไปเลย แม้แต่คำที่เกี่ยวกับ Wuhan อย่าง “Unknown Wuhan Pneumonia” หรือ “Wuhan Health Commission” ก็โดนดักเช่นกัน

Xi Jinping ประธานาธิบดีของประเทศจีน

นักวิจัยของมหาวิทยาลัย Toronto ได้ให้ความเห็นว่า บริษัทแอปโซเชียลต่างๆ อย่าง WeChat หรือ YY อาจจะถูกรัฐบาลจีนคอยกดดันอยู่ข้างหลัง ให้เซนเซอร์คำและข้อมูลพวกนั้น นั่นทำให้เกิดความเสี่ยงกับประชาชนชาวจีน ปิดกั้นไม่ให้ประชาชนรับทราบข้อมูลและหาทางป้องกันตนเอง

แต่รัฐบาลจีนและประธานาธิบดี Xi Jinping กลับเห็นตรงข้าม และประกาศเพิ่มความเข้มงวดในการเซนเซอร์ข้อมูลเข้าไปอีกเพื่อให้บรรยากาศการโดยรวมในประเทศเป็นไปในทางบวก และมีความมั่นคงของสังคมมากกว่าเดิม.. โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ไซเบอร์สเปซของจีนก็กล่าวว่า พวกเขาจะควบคุมเนื้อหาที่เกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19 บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียในประเทศจีน ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลนั้นทำมาเป็นปกติอยู่แล้ว

 

ที่มา: HongKongFP