fbpx
News

ลือ Apple ทดสอบเชื่อมต่อสัญญาณกับดาวเทียมใน iPhone 14 สำเร็จแล้ว ใช้โทรได้แม้ไม่มีสัญญาณมือถือ

ล่าสุดมีข้อมูลออกมาแล้วว่า Apple ได้ทดสอบการเชื่อมต่อสัญญาณมือถือกับดาวเทียมใน iPhone 14 ได้สำเร็จแล้ว จะอาจเปิดเผยข้อมูลฟีเจอร์ดังกล่าวภายในงานเปิดตัววันที่ 7 กันยายนนี้ด้วย โดยขณะนี้ยังคงอยู่ในขั้นตอนติดต่อหารือกับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถืออยู่ เลยยังกำหนดแน่นอนไม่ได้ว่าเราจะมีโอกาสได้ใช้การเชื่อมต่อกับดาวเทียมทันในปี 2022 หรือเปล่าครับ

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ฝั่ง Apple ก็ยังพูดถึงอีกว่าจริง ๆ แล้ว  iPhone 13 ก็มีชิ้นส่วนที่รองรับการเชื่อมต่อกับดาวเทียมเช่นกัน แต่ก็ยังไม่ได้มีการประกาศใช้ฟีเจอร์นี้เพราะยังติดเรื่องการตกลงทางธุรกิจกับเจ้าของเครือข่ายต่าง ๆ ดังนั้นความหวังที่จะได้ใช้ฟีเจอร์นี้ก็ต้องตกเป็นเรื่องของอนาคต และอาจจะเป็นรูปร่างเป็นร่างตั้งแต่ iPhone 14 เป็นต้นไปครับ

สำหรับฟีเจอร์เชื่อมต่อสัญญาณดาวเทียมจะมีให้ใช้ทั้งเพื่อการติดต่อแบบฉุกเฉิน การโทรคุยปกติ และการส่งข้อความ ในโซนที่อยู่นอกการให้บริการจากเสาสัญญาณทั่วไป เป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้งานติดต่อสือสารให้ครอบคลุมมากขึ้น

Kuo ก็บอกอีกว่าเครือข่ายมือถือที่กำลังร่วมมือกับ Apple คือบริษัท Globalstar ที่ดูมีโอกาสน่าจะทำงานร่วมกัน ส่วนผู้เชี่ยวชาญท่านอื่น อย่างที่ปรึกษาด้านการสื่อสารผ่านทางดาวเทียม  Tim Ferrar ก็ออกมายืนยันอีกเสียงว่า Apple กับ Globalstar จะร่วมกันเปิดตัวฟีเจอร์นี้แน่ ๆ ใน iPhone 14

ซึ่งในแวดวงการเชื่อมต่อสัญญาณมือถือก็เป็นที่จับตามองอย่างมาก ขนาดเมื่อไม่นานมานี้ SpaceX กับ T-Mobile ก็เพิ่งประกาศจะเปิดบริการเชื่อมต่อสัญญาณมือถือจากดาวเทียม ในช่วงที่ใกล้กับจะเปิดตัว iPhone 14 พอดี เลยไม่แน่ใจว่าอาจจะเป็นการรีบชิงตัดหน้าประกาศระบบออกมาก่อนหรือเปล่า ซึ่งโครงการของ SpaceX ก็มีแผนจะให้ทดลองใช้ในปี 2023 และคงไม่ได้จำกัดให้ใช้กันแค่ใน iPhone อย่างเดียวครับ

 

ที่มา : macrumors

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save