fbpx
News

SpaceX จับมือ T-Mobile วางแผนปล่อยสัญญาณมือถือผ่านดาวเทียมใช้ได้ทั่วโลก เตรียมทดสอบปลายปีหน้า

SpaceX กับค่ายบริการมือถือของอเมริกาอย่าง T-mobile ประกาศร่วมมือกัน เตรียมเปิดตัวระบบกระจายสัญญาณมือถือผ่านดาวเทียม Starlink V2 ของ SpaceX คราวนี้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็เชื่อมต่อสัญญาณมือถือได้เหมือนกัน ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในช่วงพัฒนาดาวเทียมตัวใหม่เพื่อให้สามารถส่งสัญญาณได้แรงพอสำหรับการเชื่อมต่อกับมือถือ โดยมีแผนจะเปิดทดลองใช้ช่วง beta ประมาณปลายปี 2023

T-mobile เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายสัญญาณมือถือที่ใหญ่สุดเป็นอันดับสองในสหรัฐฯ ทำให้มีผู้ใช้งานที่จะได้มีโอกาสได้ใช้สัญญาณจากอวกาศกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว แต่ก่อนหน้านั้น SpaceX  ต้องสร้างดาวเทียม Starlink รุ่นที่สองออกมาซะก่อน เพราะตัว Starlink รุ่นแรกยังต้องใช้คู่กับจานดาวเทียมที่จะเป็นตัวคอยรับสัญญาณอยู่ เพราะสัญญาณยังไม่แรงพอที่จะส่งมาที่มือถือโดยตรงได้

Starlink

Starlink V2 จะมีขนาดใหญ่มากขึ้นกว่ารุ่นเดิม (Starlink ตัวแรกหนักราว 295 กก.) เพื่อทำให้ตัวส่งสัญญาณทรงพลังขึ้น โดยตัวดาวเทียมจะมีความกว้างประมาณ 7 เมตร พร้อมมีแผงกระจายสัญญาณกว้าง 5 เมตรขนาบทั้งสองข้าง ซึ่งเค้าวางแผนว่าในตอนแรกจะยังไม่มีบริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต แต่จะเป็นการกระจายสัญญาณมือถือธรรมดา 2-4 เมกะบิต ที่เพียงพอสำหรับการโทรได้มากถึงหมื่นสายและการส่ง SMS ได้อีกเป็นล้าน ๆ ข้อความ ก็เหมาะสำหรับการติดต่อในพื้นที่ห่างไกล หรือในพื้นที่ประสบอุบัติเกตุไม่คาดคิด อย่างพายุล้มเสาสัญญาณลงไป เป็นต้น

ซึ่งหลักการเชื่อมต่อในมือถือของผู้ใช้ จะเริ่มให้หาสัญญาณที่มาจากเสาในภาคพื้นดินก่อน แต่ถ้าแถวนั้นไม่มีก็จะหันไปใช้สัญญาณจากดาวเทียมที่อยู่ใกล้ที่สุดแทน โดยโครงการนี้เค้าวางแผนไว้ว่าจะให้บริการลูกค้า T-Mobile ในแพ็กเกจทั่วไปฟรี ๆ ไม่มีการเก็บเงินเพิ่มเลย แถมในอนาคตยังอาจมีแผนคุยกับผู้ให้บริการรายอื่นเพื่อการจายสัญญาณให้ใช้กันทั่วโลกได้อีกด้วย

 

ที่มา : techbriefly

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save