fbpx
News

ไม่ไว้ใจ… นักวิทยาศาสตร์จีนกังวลดาวเทียม Starlink เป็นภัยคุกคามความมั่นคง อาจต้องกำจัดทิ้ง

เดิมทีแล้วโครงการ Starlink ของ Elon Musk ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อให้ประชาชนทั่วโลกสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้แบบครอบคลุมแม้อยู่ในพื้นที่เข้าถึงยาก และยังมีค่าบริการที่ต่ำ โดยจะใช้การส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมด้วยเทคโนโลยีของ SpaceX ดูผิวเผินอาจจะเป็นแนวคิดที่ดูดี แต่ล่าสุดมีนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลจีนต่อต้าน Starlink เพราะเชื่อว่าเทคโนโลยีนี้จะเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของจีน

นักวิทยาศาสตร์ของกองทัพจีนรายนี้กล่าวถึงความเป็นไปได้ที่ Starlink จะถูกนำไปใช้ทางการทหารซึ่งจะเป็นภัยต่อความมั่นคงของจีน และเรียกร้องให้มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ใช้ในการต่อต้านดาวเทียมของ Starlink โดยแนะนำมา 2 วิธี วิธีแรกโหดหน่อยคือให้ทำลายทิ้งโดยใช้ขีปนาวุธสอยเลย กับอีกวิธีเบาลงมาหน่อยคือการโจมตีซอฟต์แวร์หรือระบบปฏิบัติการของตัวดาวเทียม

นอกจากนี้ยังแนะนำให้มีการพัฒนาระบบที่สามารถติดตามการเคลื่อนไหวของดาวเทียม Starlink ทุกดวง เพื่อเฝ้าระวังการเคลื่อนไหวทางการทหาร นักวิทยาศาสตร์รายนี้กล่าวว่า Starlink อ้างว่าตัวเองเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสำหรับประชาชนทั่วไป แต่ก็มีเบื้องหลังทางการทหารแอบแฝงอยู่ ไม่ว่าจะเป็นฐานยิงดาวเทียม Starlink ที่ถูกสร้างขึ้นภายในเขตกองทัพ หรือจะเป็นเรื่องที่ก่อนหน้านี้ SpaceX ได้เงินทุนจากกองทัพอากาศสหรัฐฯ เพื่อนำไปศึกษาเรื่องการเชื่อมต่อ Starlink เข้ากับเครื่องบินรบด้วย

และยังเตือนว่า “เมื่อโครงการเสร็จสิ้น ดาวเทียม Starlink จะถูกใช้เพื่อเพิ่มความสามารถในการรบของกองทัพสหรัฐฯ เช่น การสำรวจระยะไกล การถ่ายทอดการสื่อสาร การนำทาง การวางตำแหน่ง การโจมตี การเข้าปะทะ และการป้องกันในอวกาศ” พร้อมยังแนะนำให้ใช้วิธีการต่อต้านทางซอฟท์แวร์มากกว่าทำลายทิ้ง เนื่องจากเศษซากดาวเทียมอาจจะไปรบกวนระบบการทำงานในอวกาศอื่น ๆ ของจีนได้

งานนี้คงต้องฟังหูไว้หูกันสักหน่อย เพราะจุดประสงค์ดั้งเดิมของ Starlink อาจจะฟังดูสวยหรูก็จริง แต่สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์คนนี้เตือนก็มีความเป็นไปได้ แต่ถ้าทางการจีนเลือกใช้วิธีการทำลายทิ้งก็อาจจะยากสักหน่อย เพราะปัจจุบัน Starlink มีดาวเทียมที่ปล่อยไปแล้วอยู่ในอวกาศกว่า 2,500 ดวงเลยทีเดียวครับ

 

ที่มา : engadget

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save