fbpx
News

Starlink โครงการอินเตอร์เน็ตดาวเทียมของ SpaceX เปิดให้สมัครและทดลองใช้งานแล้ว เตรียมยิงสัญญาณทั่วโลก 2022

Starlink โครงข่ายอินเทอร์เน็ตรอบโลกผ่านระบบดาวเทียม ภายใต้โครงการ SpaceX เริ่มเปิดให้จองคิวสำหรับใช้บริการแบบ Public Beta แล้วรวมถึงในประเทศไทย ซึ่งจากรายละเอียด คาดว่าเจ้า Starlink นี้ น่าจะพร้อมใช้งานในไทยในช่วงปี 2022 โดยจะมีค่าบริการรายเดือนอยู่ที่ $99 หรือประมาณ 3,000 บาท

Starlink เริ่มขยายพื้นที่บริการ Public Beta

เจ้าของโครงการ Starlink ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนนอกจากนาย Elon Musk นั่นเอง ตอนนี้โครงการสุดที่รักของเขา ได้มีหน้าเว็บเปิดให้ผู้ที่สนใจกด Pre-Order สำหรับจองสิทธิ์ใช้งานก่อนใครเรียบร้อยแล้ว

หน้ากรอกข้อมูล Pre-order Starlink

Starlink ได้มีการระบุค่าสมัคร Pre-order เป็นเงินจำนวน 99 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว ๆ 3,000 บาท) ซึ่งเท่ากับค่าบริการรายเดือนที่กำหนดเอาไว้พร้อมทั้งกำหนดวันเวลาที่อาจเปิดให้ใช้บริการเป็นช่วงปี 2022 (หรือ 2021 ขึ้นอยู่กับที่อยู่ที่กรอกเข้าไป) ซึ่งพื้นที่ที่จะได้รับบริการก่อนใครเพื่อนก็จะเป็นประเทศ สหรัฐอเมริกา, แคนาดา และสหราชอาณาจักร

ภารกิจการยิงดาวเทียม Starlink ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ

ก่อนหน้านี้ Starlink ได้เปิด Public beta ไปก่อนแล้วในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ด้วยค่าบริการรายเดือน 99 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว ๆ 3,000 บาท) โดยราคานี้จะพร้อมค่าอุปกรณ์ ค่าขนส่งประกอบไปด้วยเราท์เตอร์ และตัวจานดาวเทียมสำหรับเชื่อมต่อกับดาวเทียม Starlink ที่โคจรอยู่นอกโลกซึ่งตอนนี้มีอยู่ราว ๆ 1,000 ดวง และสามารถยิงดาวเทียมเพิ่มได้ 120 ตัวทุก ๆ เดือน ซึ่งถ้าสามารถรักษาความเร็วนี้ไปได้เรื่อย ๆ โครงข่ายก็อาจจะครอบคลุมมาถึงบ้านเราในปี 2022 ก็เป็นได้

Starlink คืออะไร ดียังไง? 

โลโก้ Starlink โครงการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม รับผิดชอบโดย SpaceX

Starlink เป็นโครงการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมที่โคจรใกล้ระดับพื้นผิวโลก (Low Earth Orbit) รับผิดชอบโดย SpaceX ซึ่งจะปล่อยดาวเทียมเหล่านี้เป็นพัน ๆ ดวงเพื่อไปเชื่อมต่อกับตัวรับสัญญาณที่อยู่บนโลก ให้ผู้ใช้งาน Starlink สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตในพื้นที่อับสัญญาณที่ไหนก็ได้ทั่วโลก

ในช่วง Beta ผู้ใช้งานจะสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วระหว่าง 50Mb/s ถึง 150Mb/s ด้วยค่าความหน่วงเพียง 20ms ถึง 40ms เท่านั้น ซึ่งอาจจะฟังดูไม่เยอะ แต่จุดเด่นของ Starlink คือพื้นที่สัญญาณครอบคลุมนั้นกว้างมาก ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากที่ไหนก็ได้ทั่วโลก แม้จะเป็นพื้นที่ที่สายอินเทอร์เน็ตไปไม่ถึง อีกทั้งช่วงนี้ยังเป็นเพียงช่วง Public Beta ถ้าในอนาคตมีจำนวนดาวเทียม และจุดรับสัญญาณที่พื้นดินมากขึ้นเรื่อย ๆ ความเร็ว และความหน่วงก็จะดีขึ้นเป็นอย่างมาก

หนึ่งในความคิดเห็นจากผู้ใช้งาน Starlink 

ตอนนี้ทาง Starlink ได้ให้ข้อมูลว่ามีผู้ใช้งาน Public Beta แล้วมากกว่า 10,000 ราย ในสหรัฐอเมริกา และพื้นที่ใกล้เคียงในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา อีกทั้งยังได้กระแสตอบรับที่ดีในเรื่องความเร็ว และคุณภาพสัญญาณอีกด้วย ซึ่งผู้ใช้งานบ้านเราที่ใช้อินเทอร์เน็ตสายความเร็วสูงอยู่แล้วอาจจะไม่ได้รู้สึกว้าวเท่าไหร่ แต่สำหรับผู้ใช้งานที่อยู่ในพื้นที่อับสัญญาณ Starlink ได้เข้าไปเชื่อมต่อผู้คนเหล่านี้ให้สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ช่วยให้โลกนี้ดูเล็กลงไปอีกครับ

สำหรับใครที่อยาก Pre-order บริการ Starlink ก็สามารถเข้าไปสมัครได้ที่เว็บไซต์ Starlink ได้เลยครับ ผู้ใช้งานสามารถใช้ Google Plus Code ในการระบุตำแหน่งได้ด้วยนะ

 

Source: Starlink, CNBC, rcrwireless

4 Comments

 1. Facebook Profile photo

  mazzazo Post on February 11, 2021 at 1:57 pm

  #1026373

  เหมาะกับไซต์งาน มากๆ น่าสนใจ 
  แต่พวกเรือนี่คงต้องรอว่าจะมีจานแบบปรับองศาอัตโนมัติไหม

 2. MaxTaro Post on February 11, 2021 at 10:09 pm

  #1026387

  ระบบ GPS, ระบบโทรทัศน์ดาวเทียม เวลาสภาพอากาศไม่ดี ก็เดียง เจอตึกสูงๆ ก็เดียง อาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคนมั้ง หน้าฝนคงหงุดหงิดน่าดู

  • semiero Post on February 16, 2021 at 9:18 am

   #1026441

   ถ้าถึงขั้นมีตึกสูง ใช้เนตโทสับหรือสายก็พอครับ ไม่จำเป็นต้องลงทุนstarlink

 3. nawaten Post on February 12, 2021 at 11:14 am

  #1026396

  ระบบไฟฟ้าโซล่าเซลล์ราคาก็ดีขึ้น  โลกที่กว้างอยู่ก็ก็แคบขึ้นมา

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save