fbpx
News

Google Maps เปิดฟีเจอร์ใหม่ แชร์ Location หาที่อยู่ได้อย่างแม่นยำด้วย Google Plus Codes

หลาย ๆ คนก็คงเคยชินกับการแชร์ที่อยู่ของตนเองกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน หรือ ที่อยู่อาศัยของตนเอง แค่เลขที่บ้าน ซอย ถนน ก็สามารถหา Location ของเราบน Google Maps ได้อย่างง่ายดาย แต่หากเป็นสถานที่กว้างๆ อย่างหาดบางแสน ถนนคนเดิน จะหากันให้เจอคงไม่ง่าย เลยมีการเปิดตัวฟีเจอร์ Google Plus Codes ขึ้นมาเพื่อช่วยในการระบุตำแหน่ง

Plus Codes ทำงานอย่างไร?

การทำงานของ Plus Code นั้นมีคอนเซ็ปต์ที่เรียบง่าย ซึ่งมันก็คือตำแหน่งที่อยู่แบบ Digital นั่นเอง แทนที่จะเป็นตัวเลข หรือ ชื่อถนนที่ทุกคนต้องจำกันเปลื่ยนเป็น โค้ดตัวอักษรง่ายๆ จำนวน 6 ตัว ตามด้วยชื่อเมืองหรือจังหวัด ซึ่งทุกคนสามารถหา Plus codes ของตัวเองได้อย่างง่ายดายด้วยการแตะที่จุดสีฟ้าบน Google Map มันก็จะเด้งหน้าข้อมูลตำแหน่งที่เราอยู่ ณ ตอนนั้นขึ้นมา ซึ่ง Plus Codes ก็จะอยู่ตรงแถบ Location นั่นเอง (ในกรอบสีแดงตามภาพ)

ส่วนวิธีการแชร์ Plus Codes ก็แค่จิ้มที่แถบ Location เท่านั้น มันก็จะ Copy โค้ดดังกล่าวให้อัตโนมัติ จากนั้นเราก็เอาโค้ดไปแชร์ต่อได้เลย

สิ่งที่ Google พยายามทำนั้นคือการสร้างมาตรฐานใหม่ของการระบุตำแหน่ง แทนที่จะมานั่งจำรายละเอียดเกี่ยวกับ ถนน หรือ เขตต่าง ๆ เราสามารถจำเพียงรหัส 6 ตัว ก็สามารถแชร์ตำแหน่งกับคนอื่นได้ นอกจากนี้เหล่าเจ้าของกิจการยังสามารถสร้าง Plus Codes ไปแปะในใบปลิวหรือโพสต์ลง Social Media ให้ลูกค้าสามารถหาร้านเจอได้ง่ายๆ อีกด้วย

Google Plus Codes ต่างจาก Google Maps ปกติอย่างไร?

ข้อแตกต่างระหว่าง Google Location ปกติกับ Google Plus Codes อยู่ตรงที่ Plus Codes สามารถระบุตำแหน่งโดยที่ไม่ต้องใช้ตำแแหน่งถนน, เขต, หรือบ้านเลขที่เลย ถ้าพูดง่าย ๆ ก็เหมือนตำแหน่ง ลองจิจูด กับ ละจิจูดที่ระบุตำแหน่งแบบละเอียดมาก ๆ แต่ใช้เป็นรหัส 6 หลักเท่านั้น ซึ่งทำให้ Plus Codes สามารถระบุตำแหน่งที่ไม่มีแลนด์มาร์กได้อย่างแม่นยำ เช่นในป่า หรือพื้นที่โล่งๆ

โดยข้อได้เปรียบของ Plus Codes นั้นคือความสะดวกรวดเร็วในการแชร์ Location ในช่วงเวลาเร่งด่วน หรือ ฉุกเฉินได้ เพียง Google Maps และแตะที่จุดสีน้ำเงินเพื่อดู คัดลอก และแชร์ตำแหน่ง Plus Codes ของพวกเขาได้อีกด้วย ทำให้การระบุตำแหน่งในจุดที่ไม่มีที่อยู่หรือ ระบุได้ยากนั้นสามารถทำได้ง่ายดาย, รวดเร็ว และ แม่นยำขึ้นอีกด้วย

โดยฟีเจอร์ Plus Codes เปิดให้ใช้งานกันทั่วโลกแล้วในแอปพลิเคชั่น Google Maps เวอร์ชั่นล่าสุดบน Android ลองโหลดมาใช้กันได้เลยครับ

 

Source: จดหมายประชาสัมพันธ์

4 Comments

 1. Avatar

  boatheng Post on June 24, 2020 at 11:40 am

  #1020951

  ตอนนี้ Huawei ใช้ Google Map ได้รึยังครับ

  • runnary

   runnary Post on June 24, 2020 at 2:20 pm

   #1020956

   คนที่ถือ Huawei อยู่เค้าใช้กันนะครับ

  • Avatar

   Sarit Chaiwangsa Post on June 29, 2020 at 9:27 pm

   #1021051

   mate 20 pro ใช้ได้ปกติ ครับ ไม่เคยใช้ไม่ได้นะครับ

 2. bangron

  bangron Post on June 29, 2020 at 12:33 am

  #1021029

  แจ่ม

Leave a Reply

To Top