fbpx
News

Google Maps เพิ่มฟีเจอร์สอบถามเหตุผล เมื่อไม่ขับรถไปตามทางที่แนะนำ เพื่อปรับปรุงเส้นทางให้อัพเดทยิ่งขึ้น

การเปิด Google Maps เพื่อช่วยนำทางไปยังจุดหมายต่างๆ มันจะพยายามหาเส้นทางที่รถติดน้อยที่สุด และเร็วที่สุดให้กับเรา ซึ่งบางทีเจ้า Google Maps ดันแนะนำทางที่ห้ามรถเข้าบ้าง ห้ามเลี้ยวบ้าง หรือดูท่าทางแล้วรถจะติดกว่าอีกทางบ้าง ฯลฯ แต่ตอนนี้เราสามารถช่วยกันทำให้การนำทางด้วยแอปนี้ดีขึ้นได้ด้วยการช่วยกันตอบคำถามที่จะเด้งขึ้นมาเวลาที่เราไม่ได้ใช้เส้นทางที่แนะนำด้วยนะ

ปกติแล้ว เวลาที่เราเปิดใช้งาน Google Maps แล้วให้มันนำทางเราไปที่ไหนซักที่ แต่เราดันออกนอกเส้นทางไป มันก็จะแค่ส่งเสียงเตือนแล้วคำนวณเส้นทางใหม่ให้ทันทีโดยไม่ถงไม่ถามเรื่องสุขภาพซ้ากคำ…

และตอนนี้เจ้า Google Maps ได้พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น โดยเมื่อเราขับรถออกนอกเส้นทางที่มันแนะนำ หลังจากเราขับรถเสร็จเรียบร้อยจะมีข้อความเด้งขึ้นมาสอบถามว่า “เหตุใดจึงไม่ใช้เส้นทางที่เราแนะนำ” และจะมีตัวเลือกขึ้นมาให้เราตอบไม่ว่าจะเป็น ต้องการใช้ทางอื่น, ใช้ทางอื่นไปโดยไม่ได้ตั้งใจ (ขับผิดทางนั่นแหละ), การจราจรหนาแน่น, ใช้เส้นทางตามที่แนะนำไม่ได้ และอื่นๆ

พอเราตอบไปแล้วก็จะมีคำถามย่อยตามขึ้นมาอีกสมมุติว่าเราเลือก “ใช้เส้นทางตามที่แนะนำไม่ได้” คำถามย่อยก็จะมี ถนนถูกปิด, เลี้ยวเข้าไม่ได้, ไม่มีถนน, ถนนแคบ ฯลฯ ถ้าเราตอบคำถามเหล่านี้ไป มันก็จะเก็บรวบรวมข้อมูลเอาไว้จากผู้ใช้งานหลายๆ ราย เพื่อเรียนรู้ว่าต่อไปไม่ควรแนะนำให้มาทางนี้เพราะถนนปิด, ถนนแคบ หรืออื่นๆ

ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีมากๆ เลยล่ะ เพราะต่อไปมันจะได้ไม่พาเราไปติดแหงกอยู่ตรงทางแคบๆ หรือเสี่ยงขับไปให้ตกถนน เส้นทางที่ปิดซ่อมให้ตกคลอง เหมือนที่เคยเป็นข่าวนั่นเอง…

3 Comments

 1. rakcoola

  rakcoola Post on March 9, 2019 at 6:01 am

  #1005795

  หลายต่อหลายครั้งที่หลงไปใช้ทางแนะนำแล้วติดหนักกว่าเดิม คราวนี้คงไม่พลาดอีกแล้ว

 2. KuLiKo

  KuLiKo Post on March 9, 2019 at 8:43 am

  #1005796

  ดีครับ เจอมันนำไปทางก่อสร้าง ยูเทิร์นที่ปิดไปเป็นชาติแล้วโคตรเคือง ช่องทางการ Report ก็ไม่รู้จะไปแจ้งตรงไหน ถามแบบนี้นี่ยินดีที่จะร่วมมือมาก

 3. Avatar

  Tom Marvolo Riddle Post on March 11, 2019 at 9:24 am

  #1005837

  ใช้ไป ตจว.ไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่ถ้าเข้า กทม. นี่จำเป็นมากๆๆ พัฒนาได้ตรงจุดดีมากครับ

Leave a Reply

To Top