เดี๋ยวนี้เวลาไปเที่ยงต่างประเทศก็แทบไม่ต้องกลัวหลงทางแล้ว เพราะสมาร์ทโฟนทุกเครื่องต่างมาพร้อมกับแผนที่ออนไลน์แสนสะดวก Google Maps อยากเดินไปไหน อยากแวะที่ไหนก็สะดวกสุดๆ ปักหมุดแล้วเดินตามได้เลยง่ายๆ และล่าสุด Google Maps ก็ได้เพิ่มมีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มความสะดวกมากกว่าเดิม เพราะตอนนี้สามารถออกเสียงชื่อเมืองหรือชื่อสถานที่ ที่เราอ่านออกเสียงไม่ถูกได้อีกด้วย

แน่นอนล่ะ เวลาที่เราไปเที่ยวต่างแดนต่างถิ่น ไม่รู้ภาษาเขา บอกเลยว่ายากสุดๆ ยิ่งเวลาไปเที่ยวในประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ถ้าต้องการจะคุยกับใครสักคนเพื่อที่จะถามทาง หรือว่าบอกแท็กซี่ให้ไปถึงจุดหมายที่เราต้องการนะ โอ้โห…ตื่นเต้นมากๆ ปกติภาษาไทยก็พูดผิดพูดถูก นี่ต้องมาพูดภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่นๆ ยิ่งเกร็งไปกันใหญ่

จะบอกแท็กซี่ก็ไม่รู้อ่านออกเสียงยังไง…T-T

แต่ต่อไปนี้ปัญหานั้นจะหมดไป เพราะ Google ได้นำความสามารถในการนำทางของ Maps และความสามารถในการแปล (และพูด) ของ Translate มารวมเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้ต่อไปนี้ เวลาเราไปเจอกับสถานที่หรือเมืองที่ออกเสียงยากๆ เราจะไม่ต้องคอยสลับแอปไปมาระหว่าง Google Maps และ Google Translate อีกแล้ว เพราะเราสามารถกดที่ไอคอนลำโพงด้านหลังชื่อเมืองที่ปรากฎอยู่บนแผนที่ เพื่อให้ Assistant ออกเสียงชื่ดังกล่าวให้ฟังกันชัดๆ ไปเลย ว่าตกลงมันอ่านว่าอะไรกันแน่

วิธีเปิดใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ก็ไม่มีอะไรยาก เพราะหากได้รับการอัพเดทแล้ว ฟีเจอร์ดังกล่าวจะเปิดให้เองโดยอัตโนมัติในแอป Google Maps ยกตัวอย่างเช่น หากผมไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วดันไม่สามารถออกเสียงชื่อเมือง Tokyo ได้ (สมมตินะ ฮ่าๆ) ผมก็สามารถกดไปที่ไอคอนลำโพงเพื่อที่จะให้ Google ออกเสียงให้ทันที แถมถ้าต้องการจะสนทนาต่อกับคู่สนทนาให้ลึกกว่านี้ ก็กดที่ “get more translations” พร้อมกับพิมพ์สิ่งที่เราต้องการจะบอกกับอีกฝ่ายได้เลย Google Translate แปลให้เสร็จทั้งหมด โดยทางแอปสามารถตรวจจับได้เลยว่าตอนนี้เรากำลังอยู่ที่ประเทศไหนจาก Location Services ของเรา จากนั้นแอปก็จะเซ็ตให้ภาษาปลายทางเป็นภาษานั้นๆ ได้ทันทีโดยไม่ต้องเลือกเองให้เสียเวลา

สำหรับฟีเจอร์ดังกล่าวจะค่อยๆ ทยอยปล่อยอัพเดทให้กับผู้ใช้งาน Google Maps ทั้งบนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยเบื้องต้นจะรองรับทั้งหมด 50 ภาษา ซึ่งทาง Google ยังไม่ได้ระบุเพิ่มเติมว่า 50 ภาษาที่ว่ามานั้นมีภาษาไทยของเรารวมเข้าไปไว้ด้วยหรือไม่ครับ

 

ที่มา: google