ไม่รู้ว่าเคยมีใครดาวน์โหลดแอป Google Street View มาติดเครื่องหรือเคยใช้กันบ้างรึเปล่า เพราะความสามารถหลัก ๆ ของแอปนี้คือการเปิดแผนที่แล้วลงไปดูมุมมองจากพื้นถนนได้แบบ 360° ซึ่งจริง ๆ แล้วความสามารถนี้ก็มีให้ใช้ใน Google Maps เหมือนกัน และด้วยเหตุนี้แหละ ทาง Google ก็เลยเตรียมปิดแอป Street View ในปีหน้าแล้ว โดยฟีเจอร์เฉพาะของแอปดังกล่าวจะถูกจตับไปรวมให้ใช้ใน Google Maps แทน

นอกจาก Google Street View จะสามารถดูแผนที่จากมุมมองพื้นถนนแบบ 360 องศาได้แล้ว มันยังมีฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถช่วยเอาภาพหรือวิดีโอแบบ 360 องศา ของสถานที่ต่าง ๆ ที่ถ่ายด้วยตัวเองมาอัปโหลดให้ผู้ใช้คนอื่นดูกันได้ด้วย แต่ฟีเจอร์ดังกล่าวก็มีให้ใช้งานใน Street View Studio บนเว็บ streetviewstudio.maps.google.com ได้เหมือนกัน

พอเป็นแบบนี้ Google ก็เลยไม่รู้ว่าจะต้องมีแอป Street View แยกออกมาเพื่ออะไร จึงได้เตรียมปิดแอปดังกล่าวลงในวันที่ 31 มีนาคม 2023 และได้แจ้งให้ผู้ใช้งานแอปนี้เปลี่ยนไปใช้ Google Maps และ Street View Studio แทน

แต่ยังมีอีกหนึ่งฟีเจอร์ใน Street View ที่ตอนนี้ยังไม่มีแอปไหนใช้ได้ ก็คือ Photo Path ซึ่งจะให้ผู้ใช้สามารถโพสท์รูปถ่าย/วิดีโอของถนน, ซอกซอย หรือร้านค้าเล็ก ๆ ที่ Google ยังเข้าไม่ถึงเอาไว้ให้ผู้ใช้คนอื่น ๆ เปิดดูได้ว่าตอนนี้มีอะไรใหม่ ๆ อัปเดตในบริเวณนั้นบ้างแล้ว ก็ไม่แน่ว่าฟีเจอร์แบบนี้อาจจะไปโผล่อยู่ใน Google Maps หลังจากปิดตัว Street View ไปแล้ว (ไม่รู้ว่าคนใช้ฟีเจอร์นี้มากน้อยแค่ไหน)

Photo Path

ว่าแต่ในบ้านเรานี่มีคนใช้แอป Street View กันบ้างรึเปล่าเนี่ย? ส่วนตัวผมเคยดาวน์โหลดติดเครื่องเอาไว้เฉย ๆ แต่แทบไม่เคยเปิดใช้งานเลย

 

ที่มา : 9to5Google