fbpx
News

ทีม Google Maps ต้องเดินทางไปแล้วกว่า 16 ล้านกิโลเมตร ! เพื่อพัฒนาต่อยอด Street View ตลอดทศวรรษที่ผ่านมา

ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ชาวไทยเองก็เริ่มจะคุ้นชินกันดีสักพักหนึ่งแล้ว สำหรับ Google ที่จะมีโปรเจคของการเดินทางไปตามท้องถนน และ ซอกมุมต่าง ๆ ของประเทศเพื่อเก็บภาพสำหรับฟีเจอร์ Street View และ Earth ที่เป็นส่วนหนึ่งของบริการ Google Maps แต่วันนี้ทาง Google เองได้ออกมาโชว์ผลงานตลอดทศวรรษที่ผ่านมาว่าต้องเดินทางไปแล้วกว่า 16 ล้านกิโลเมตรเพื่อให้ได้ข้อมูลแผนที่ ๆ สมบูรณ์แบบที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

Google ได้เปิดเผยสถิติการเก็บข้อมูล ให้ทั้งโลกเห็นถึงก้าวที่ยิ่งใหญ่นับตั้งแต่ตัดสินใจเข้าสู่บริการแผนที่อย่าง Google Maps ที่ต้องย้อนไปร่วม 15 ปีก่อน (เริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการช่วงปี 2004) โดยตลอดเวลา 12 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มต้นโปรเจค Street View และ Google Earth ด้วยการเดินทางเก็บข้อมูลภาพทั่วโลกนั้น พวกเขาเดินทางเป็นระยะทางรวมไปแล้วกว่า 16 ล้านกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 98 เปอร์เซ็นต์ของโลกที่มนุษย์จะเข้าถึงได้ นับเป็นการตอกย้ำความเป็นที่ 1 ของโลกชนิดที่แทบจะไร้คู่แข่งเทียบเท่าในบริการด้านนี้ได้เป็นอย่างดี

วิสัยทัศน์ของ Google เมื่อ 10 กว่าปีก่อนนั้น แสดงผลงานให้โลกเห็นชัดเจนแล้วว่า การสร้างฐานข้อมูลด้วยภาพนั้นเป็นเสมือนแก่นของทุกสิ่งที่ Google ทำให้กับโลกของภาพ และแน่นอนว่ามันคือรากฐานสำคัญที่ทำให้ Maps นั้นเป็นผู้นำ… – Ethan Russel | ผู้อำนวยการด้านผลิตภัณฑ์ Google Maps

ถึงแม้ว่าฟีเจอร์อย่าง Street View กับ Google Earth อาจจะไม่ใช่สิ่งที่พวกเราต้องใช้บริการทุกครั้งที่เปิด Google Maps แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าฟีเจอร์เหล่านี้นั้นสร้างความสะดวกให้กับผู้บริโภคอย่างมากเมื่อต้องการจินตนาการภาพสถานที่ให้ออกเวลาที่จะต้องเดินทางไปยังสถานที่ใหม่ ๆ นอกจากนั้นแล้ว การเก็บข้อมูลภาพปริมาณมหาศาลไปทั่วโลกก็นับเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาต่อยอด Maps ให้มีความแม่นยำและเป็นปัจจุบันมากขึ้นตลอดเวลาด้วยนั่นเอง

วิธีการเดินทางของทีม Google Street View นั้นหลากหลายและแตกต่างกันออกไปในแต่ละพื้นที่โดยมีอุปกรณ์หลัก ๆ คือใช้รถยนต์ไซส์คอมแพ็ควิ่งไปตามท้องถนนต่าง ๆ (ในบ้านเราจะสังเกตุเห็นรถอย่าง Subaru Impreza หรือ Honda HR-V ได้) มีจักรยานสามล้อสำหรับซอกซอยเล็ก ๆ หรือแม้แต่อุปกรณ์ที่เรียกว่า “Street View Trekker” ซึ่งเป็นกล้องความละเอียดสูงรอบทิศทางที่ติดอยู่ในชุดกระเป๋า Backpack แล้วให้นักเดินทางแบกไปเก็บในพื้นที่ป่าเขา ไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำลึกหรือยอดเขาติดอันดับโลก Google ไปมาหมดแล้วจริง ๆ

มีการเปิดเผยอีกว่า นวัตกรรมในการพัฒนาของ Google Maps ในช่วงปีหลังนั้นเป็นการใช้ฐานข้อมูลภาพที่เก็บมาต่อเข้ากับ Machine Learning ในการประมวลผล ทำให้ Maps นั้นสร้างแผนที่ขึ้นอย่างแม่นยำและรวดเร็วกว่าถึง 10 เท่า ซึ่ง Machine Learning รูปแบบที่คล้ายกันนี่แหละ ที่ทำให้สมาร์ทโฟนของพวกเขาถ่ายภาพได้อย่างยอดเยี่ยมนับตั้งแต่เปิดตัว Google Pixel Phones ในปี 2016 ทั้ง ๆ ที่ใช้ฮาร์ดแวร์สุดแสนจะธรรมดามาโดยตลอด

และสำหรับ Google Maps ภายในประเทศไทยนั้น Google เริ่มเดินทางเก็บภาพสำหรับโปรเจคนี้มาตั้งแต่ปี 2011 คิดเป็นเวลากว่า 8 ปีแล้ว ซึ่งเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมานี้เองทาง Google Thailand ได้ประกาศความสำเร็จมีฟีเจอร์ Street View ให้บริการครอบคลุม 77 จังหวัดเป็นเรียบร้อยแล้วด้วย

 

อ้างอิง: The Verge | CNET | The Standard

3 Comments

 1. Avatar

  devilshop Post on December 16, 2019 at 10:24 am

  #1015291

  street view ถือเป็น feature ที่มีประโยชนมากเลยครับ  🙂 🙂

 2. Avatar

  mozzard Post on December 16, 2019 at 12:55 pm

  #1015295

  เป็นบริษัทที่เปลี่ยนโลกจริง ๆ

 3. Made In Heaven

  Made In Heaven Post on December 16, 2019 at 8:38 pm

  #1015312

  ตรอกซอกซอยเล็กๆ พี่เค้าไปหมดจริงๆ ตั้งแต่เพิงหมาแหงนยันบ้านเลขที่ 🤣🤣🤣

Leave a Reply

To Top