เป็นคดีตัวอย่างที่โจษจันกันไปทั่ววงการ เกี่ยวกับการที่ FBI ขอให้ Apple ปลดล็อค iPhone เพื่อจะดูข้อมูลของผู้ก่อการร้ายในคดีกราดยิงเมือง San Bernadio ซึ่ง Apple ก็ปฏิเสธที่จะปลดล็อค เพราะนั่นคือข้อมูลส่วนตัวและความปลอดภัยของลูกค้า คดีก็ทำท่าจะยืดเยื้อจนเมื่อไม่กี่วันก่อน ทาง FBI ก็สามารถดึงข้อมูลได้แล้ว งานนี้เกมเลยพลิกทันที เพราะนั้นหมายความว่าความปลอดภัยของข้อมูลในการเลือกใช้ iPhone ของลูกค้านั้นหายไปในทันที จนกลายเป็น Apple ที่ต้องเร่งตรวจสอบหาวิธีที่ทาง FBI สามารถเจาะเข้าไปดึงข้อมูล และทำการปิดกั้นให้ได้โดยหลังจาก FBI สามารถดึงข้อมูลจาก iPhone ของผู้ก่อการร้ายในคดีที่ San Bernadino ได้นั้น FBI ก็เนื้อหอมขึ้นมาทันที เพราะตำรวจเองก็ต้องการที่จะให้ FBI ช่วยในการปลดล็อค iPhone ของผู้ร้ายในอีกหลายๆ คดีที่เกิดขึ้นเพื่อดูข้อมูลภายใน ซึ่ง FBI ก็สัญญาว่าจะให้ความช่วยเหลือเป็นกรณีๆ ไป

ซึ่งแน่นอนว่างานนี้ Apple อยู่เฉยไม่ได้แล้ว ต้องรีบหาช่องโหว่ที่ทาง FBI นั้นเจาะเข้าไปดูดข้อมูลให้เร็วที่สุด และทำการปิดช่องโหว่นั้นผ่าน software update ซึ่งดูจากสถานการณ์ในตอนนี้แล้ว Apple อาจจะขอดูวิธีการดึงข้อมูลของ FBI ในคดีพ่อค้ายากับคำร้องขอให้ปลดล็อค iPhone 5s ได้ ซึ่งนั่้นก็จะเป็นการง่ายต่อ Apple ในทันที

รวมถึงตอนนี้ก็มีข่าวลือว่า FBI น่าจะมีการจ้างบริษัทกู้ข้อมูลในอิสราเอลที่ชื่อ Cellebrite เพราะมีการค้นพบหลักฐานจ่ายเงินออนไลน์จาก FBI ให้แก่ Cellbrite เป็นจำนวน 15,000 เหรียญสหรัฐ

 

source : phonearena