หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว iPhone 15 Series ไปเป็นที่เรียบร้อยเมื่อเดือนที่ผ่านมา ล่าสุดนี้ได้มีข่าวลือว่า ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ Apple อาจเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่หลาย ๆ คนรอคอย อย่าง iPad ซึ่งคาดว่าจะมาด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่น คือ iPad รุ่นพื้นฐาน, iPad mini และ iPad Air ที่อัปเกรดสเปคมาใหม่ แต่ใช้ดีไซน์แบบเดิมนั่นเอง

9to5 เผยว่า Apple ได้เตรียมประกาศอัปเดต iPad รุ่นใหม่ในสัปดาห์นี้ คือ วันอังคารที่ 17 ตุลาคม 2023 มีทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ iPad Air, iPad mini และ iPad รุ่นมาตรฐาน โดยจะมาในดีไซน์เดิม แต่อัปเกรดเพิ่มสเปค

คาดว่า iPad Air อาจจะใช้ชิปใหม่อย่าง M2 (ปัจจุบันที่ใช้อยู่เป็น M1) ส่วน iPad Mini อาจใช้เป็น A16 Bionic (ปัจจุบันใช้เป็น A15 Bionic) ซึ่ง iPad mini จะมาพร้อมฟีเจอร์การควบคุมจอแสดงผลแบบใหม่ด้วย ส่วน iPad รุ่นมาตรฐานยังไม่มีข้อมูลเผยออกมา แต่มีการคาดการณ์กันว่าอาจจะใช้เป็นชิป A15 Bionic หรือ A16 Bionic เหมือน iPad Mini ก็ได้

แต่ก็ยังมีข่าวลือเพิ่มเติมจากแหล่งข่าว Apple หลุดสุดแม่น อย่าง Mark Gurman เผยว่าตอนนี้ทาง Apple เองก็ได้อัปเกรด iPad, iPad Air, iPad mini ใหม่ แต่ยังไม่ได้มีการอัปเดตสำคัญ ๆ เข้ามา ซึ่งก็เป็นคำบอกเล่าที่ค่อนข้างกำกวม ที่อาจตีความได้ว่า หรือ Apple จะยังไม่เปิดตัว iPad ในเดือนนี้ ? อีกทั้งก่อนหน้า Ming-Chi Kuo ก็ได้ระบุข้อความออกมาว่า จะไม่มี iPad รุ่นใหม่เปิดตัวในปี 2023 นี้ด้วย

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะนอกจากแหล่งข่าวข้างต้นที่เผยมา ยังมี MacOTAKARA ที่เผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในสัปดาห์นี้ไม่น่าจะมีการเปิดตัว iPad นะ แต่อาจจะมีการเปิดตัว Apple Pencil 3 ออกมาแทนตามที่ X ของ Majin Bu โพสต์

ซึ่งข้อมูลสเปคของ Apple Pencil 3 นั้น กล่าวว่ารุ่นนี้อาจจะเปลี่ยนมาใช้เป็น USB – C และชูจุดเด่นเปลี่ยนหัวดินสอได้หลากหลาย สำหรับการใช้งานวาดเขียนที่แตกต่างกัน รวมทั้งมี ระบบ Haptic, ปุ่มปรับสี และอื่น ๆ เพิ่มเข้ามา

อย่างไรก็ดี การเปิดตัวนั้นทาง Apple จะเพียงแค่ส่งจดหมายข่าวออกมาให้เห็นเฉย ๆ ไม่ได้มีการจัด Event อย่างเป็นจริงเป็นจัง ซึ่งคาดว่าปีนี้ก็คงใช้รูปแบบเดียวกัน ส่วนทางด้านข่าวลือเจ้าไหนจะแม่นกว่ากัน ต้องมารอลุ้นในวันที่ 17 ตุลาคม 2023 นี้ค่ะ

ที่มา : 9to5Mac, macromors , iClarified , MacOTAKARA