จากกรณี Apple มีความผิดฐานละเมิดสิทธิบัตรของบริษัทเทคโนโลยีการแพทย์ชื่อดัง Masimo ล่าสุดฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี Joe Biden ตัดสินใจไม่ระงับคำสั่งแบนการนำเข้า Apple Watch Ultra 2 และ Watch Series 9 มาขายในอเมริกา มีผลตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2023 เป็นต้นไป

คณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกา (ITC) และ Masimo ได้สั่งระงับการนำเข้า Apple Watch Ultra 2 และ Watch Series 9 เพื่อวางจำหน่ายในสหรัฐฯ หลัง Apple ถูกตัดสินว่าได้ละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเซนเซอร์ตรวจวัดระดับออกซิเจนในเลือดของ Masimo จริง และคำสั่งนี้จะต้องจะต้องถูกพิจารณาชี้ขาดจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน ใน 60 วัน หรือภายในวันที่ 25 ธันวาคม 2023

และทาง Apple ได้ยกเลิกวางจำหน่ายใน Apple Online Store ตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม 2023 แล้วก็ได้ระงับการขายชั่วคราวที่หน้าร้าน Apple Store ก่อนตั้งแต่ 24 ธันวาคม 2023 แล้ว

Apple ได้มีการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยขอให้ระงับคำสั่งแบนออกไปชั่วคราวจนกว่าจะได้ข้อสรุปว่าถ้าหากมีการดีไซน์ Aplple Watch ใหม่และละเมิดสิทธิบัตรของ Masimo หรือไม่ ซึ่งทางศุลกากรจะตัดสินในวันที่ 12 มกราคม 2024 นี้ แต่ทั้งนี้ Katherine Tai ผู้แทนทางการค้าของสหรัฐอเมริกาได้ตัดสินใจที่จะไม่ยกเลิกคำสั่งระงับดังกล่าว โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2023 เป็นต้นไป

ทาง Apple ได้แถลงกับทาง Reuters ว่าจะทำทุกทางเพื่อให้ Apple Watch Ultra 2 และ Watch Series 9 สามารถกลับมาขายในร้านได้เหมือนเดิมโดยเร็วที่สุด อีกทั้งล่าสุด Apple ก็ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลว่าจะแก้ไขซอฟต์แวร์ให้ไม่เข้าข่ายละเมิดสิทธิบัตร

ปัจจุบันรุ่นที่สามารถวางจำหน่ายใน Apple ในอเมริกาได้ก็จะมีเพียงรุ่น Apple Watch SE เท่านั้น เนื่องจากว่ารุ่นนี้ไม่มีเซนเซอร์วัดออกซิเจนในเลือด ส่วนการวางจำหน่ายในประเทศอื่น ๆ ยังคงเหมือนเดิม และไม่ได้เกิดผลกระทบใด ๆ ค่ะ แต่ทั้งนี้ต้องรอดูว่า Apple Watch Ultra 2 และ Watch Series 9 จะได้กลับมาขายในอเมริกาเหมือนเดิมหรือไม่ แล้วในการแก้ไขฟีเจอร์วัดออกซิเจนในเลือดจะถูกปรับเปลี่ยนไปเป็นแบบไหน

ที่มา : MacRumors , CNBC