ใครที่กำลังใช้งาน Apple Watch Series 9 หรือ Apple Watch Ultra 2 แล้วเจอปัญหา หน้าจอก็กระโดดไปมา หรือเลื่อนเข้าแอปเองโดยที่ยังไม่ได้กดอะไร หรือที่เรียกว่าอาการ “ทัชหลอน” ดูเหมือนว่า Apple จะรับทราบถึงปัญหาดังกล่าว และกำลังตรวจสอบกันอยู่ว่าปัญหาที่ว่านี้เกิดขึ้นจากอะไร

MacRumors ออกมาเผยว่า Apple ได้ร่อนจดหมายแจ้ง Apple Authorized Service Providers หรือศูนย์บริการซ่อมเครื่องที่ได้รับการรับรองจาก Apple ว่า ผู้ใช้งาน Apple Watch Series 9 และ Watch Ultra 2 บางรายเข้ามาแจ้งปัญหาการใช้งานที่ตัวจอแสดงผล โดยมีอาการทัชหลอน

ซึ่งอาการที่พบเจอนั้น ตัวจอได้กระโดดไปมาเอง หรือเลื่อนไปมาเอง ซึ่งบางครั้งก็ตัวนาฬิกาก็กดโทรออกเองโดยที่ผู้ใช้งานไม่ได้กดอะไรใด ๆ ทั้งสิ้น หรือบางรายก็ไม่สามารถกดรหัสบนหน้าจอเพื่อปลดล็อกตัวนาฬิกาได้

โดยในจดหมาย Apple ได้แนะนำให้ผู้ใช้งานอัปเดตซอฟต์แวร์เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเพื่อแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ในระหว่างที่ทาง Apple กำลังตรวจสอบปัญหาดังกล่าว และจะออกแพทช์อัปเดต watchOS เพื่อแก้ไขให้ในอนาคต

นอกจากนี้ Apple ยังแนะนำไม่ให้เจ้าหน้าที่เทคนิคซ่อม Apple Watch ที่มีอาการดังกล่าวในระหว่างที่ Apple กำลังตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมบอกให้แจ้งผู้ใช้งานที่เจอปัญหาทำการ Force Restart ตัวนาฬิกาโดยการกดที่ปุ่มเม็ดมะยม (Digital Crown) และปุ่มด้านข้าง (Side Button) ค้างไว้พร้อมกัน 10 วินาที จนกว่าโลโก้ Apple จะปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอ

ทั้งนี้ Apple ยังไม่ได้ระบุว่าจะออกอัปเดต watchOS เพื่อแก้ไขปัญหาทัชหลอนให้เมื่อไหร่ และยังไม่ชัดเจนว่าปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจากฮาร์ดแวร์ หรือซอฟต์แวร์กันแน่

ที่มา: MacRumors