จากประเด็นการฟ้องร้องระหว่าง Masimo และ Apple ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรสองรายการใน Apple Watch จนเป็นข่าวใหญ่ในรอบสัปดาห์นี้ มีรายงานเพิ่มเติมจากสื่อต่างประเทศว่า จุดเริ่มต้นแห่งมหากาพย์อาจมีที่มาจากตัวละครชื่อ Marcelo Lamego ซึ่งเป็นอดีตวิศวกรของ Masimo ที่ Apple ทาบทามมาร่วมงานเมื่อประมาณ 10 ปีก่อน

Lamego คือใคร มีบทบาทอย่างไรในเรื่องนี้

Marcelo Lamego เริ่มทำงานกับ Masimo ในตำแหน่งนักวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในปี 2003 ก่อนที่จะได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นซีทีโอที่ Cercacor ซึ่งเป็นบริษัทใหม่ในเครือเดียวกับ Masimo ในปี 2014 ก่อนที่เจ้าตัวจะลาออกและย้ายไป Apple ในปีเดียวกัน

Apple ชวน Lamego มาทำงานที่บริษัท

เบื้องหลังของเหตุการณ์นั้นอยู่ในช่วงปี 2013 ที่ผู้บริหารจาก Apple และ Masimo มีการพบปะกันเพื่อเจรจาถึงความเป็นไปได้ในการร่วมมือกันพัฒนาสินค้า ซึ่งในระหว่างนั้นเองที่ Apple เริ่มชักชวน Lamego ให้ย้ายมายังบริษัทของตน โดยในตอนแรก Lamego ปฏิเสธข้อเสนอ แต่แล้วท่าทีของ Lamego ก็เปลี่ยนไป หลังจากคำขอเลื่อนตำแหน่งเป็นซีทีโอที่ Masimo ไม่ได้รับการอนุมัติ (แต่ได้เป็นซีทีโอที่ Cercacor แทน)

เนื้อหาบางส่วนของอีเมลที่ Marcelo Lamego ส่งถึง Tim Cook ; ภาพโดย Bloomberg

ภายหลัง Lamego เกิดเปลี่ยนใจ เป็นฝ่ายส่งอีเมลไปหา Tim Cook ในช่วงดึกของวันที่ 2 ตุลาคม 2013 เพื่อให้รับตนเข้าทำงานที่ Apple และเหตุการณ์นี้ได้กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของสารพัดปัญหา ดังที่เห็นเป็นข่าวในปัจจุบัน

Lamego ไปได้ไม่สวยกับ Apple

นอกเหนือจาก Lamego แล้ว ยังมีพนักงานอีกประมาณ 20 คน และอดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของ Masimo ย้ายตามมาที่ Apple ด้วย แต่การทำงานในบริษัทใหม่ของ Lamego เป็นไปได้ไม่ราบรื่นนัก ทำให้ Lamego ตัดสินใจแยกทางกับ Apple ในเดือนกรกฎาคม รวมแล้วทั้งสองฝ่ายร่วมงานกันแค่ประมาณ 7 เดือนเท่านั้น

Apple โดนฟ้อง Lamego ก็โดนฟ้อง

Apple Watch รุ่นแรกในปี 2014 ยังมีแค่ฟีเจอร์สุขภาพระดับพื้นฐาน

การจากไปของ Lamego ดูจะไม่ได้กระทบกับแผนการของ Apple เท่าไหร่นัก โดย Apple ยังคงเปิดตัว Apple Watch ตามกำหนดการในเดือนกันยายน 2014 ควบคู่ไปกับ iPhone 6 ซึ่ง Apple Watch รุ่นแรกนี้ ยังมีเพียงฟีเจอร์ด้านสุขภาพระดับพื้นฐานเท่านั้น ส่วนที่เป็นประเด็นฟ้องร้องละเมิดสิทธิบัตรกันคือฟีเจอร์วัดระดับออกซิเจนในเลือดที่ Apple ใส่มาครั้งแรกใน Apple Watch Series 6 ตอนปี 2020 แต่ Masimo มองว่า Apple ได้ ‘สิ่งที่ต้องการ’ ไปตั้งแต่ก่อนหน้านั้นแล้ว นั่นคือองค์ความรู้ที่ได้จากอดีตวิศวกร Lamego จนนำไปสู่การฟ้องร้อง

นอกจากนี้ นาฬิกา Oxxiom ของบริษัทสตาร์ตอัป True Wearables ที่ก่อตั้งโดย Lamego ในปี 2016 เองก็ถูก Masimo ฟ้องร้องในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเกี่ยวกับฟีเจอร์วัดระดับออกซิเจนในเลือดเช่นกัน

สถานการณ์ล่าสุดของ Apple ในอเมริกา

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดของ Apple ตอนนี้ คือ Apple Watch Series 9 และ Apple Watch Ultra 2 ถูกแบนห้ามขายในอเมริกา ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2023 แต่ Apple ได้ยื่นอุทธรณ์ และศาลอุทธรณ์อนุมัติคำสั่งหยุดแบนชั่วคราว ซึ่งคณะกรรมการการค้าของสหรัฐอเมริกา หรือ ITC จะมีเวลายืนคัดค้านได้ถึงวันที่ 10 มกราคม 2024 จากนั้นศาลจะพิจารณาข้อสรุปว่าจะระงับการแบนชั่วคราวต่อไปก่อน หรือให้กลับมาแบนตามเดิมภายในวันที่ 15 มกราคม 2024

ที่มา : Bloomberg