หลังจากที่เคยมีข่าว แฮกเกอร์ 9Near ประกาศขายข้อมูลส่วนตัวคนไทย 55 ล้านคน ล่าสุดเกิดขึ้นอีกแล้วหลัง ตำรวจไซเบอร์บุกจับหนุ่มวิศวะคอมฯ นำข้อมูลส่วนบุคคล 2 ล้านรายชื่อไปโพสต์ขาย ให้เว็บพนันออนไลน์และมิจฉาชีพ เรียกได้ว่าข้อมูลของคนไทยไม่มีความคุ้มครองมารองรับในเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมาสักที ทำไมถึงเจาะง่ายขนาดนั้นเนี่ย ?

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.2566 เวลา 12.30 น. ตำรวจไซเบอร์ได้เข้าจับกุม นายผดุงเกียรติ อายุ 28 ปี เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ต ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2550 มีความผิดฐาน พ.ร.บ.การพนันฯ พ.ศ.2478 และ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 (PDPA)

ขายข้อมูลคนไทย 2 ล้านรายชื่อ ราคา 3,500 บาท! 

จากการตรวจสอบพบว่ามีกลุ่ม Facebook ที่มีความน่าสงสัยแบบปิด (Private Group) มานำเสนอซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า และสิ่งของที่ผิดกฎหมายต่าง ๆ โดยมีสมาชิกจำนวน 100,000 บัญชี และหนึ่งในนั้นมีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสข้อความประกาศขายฐานข้อมูลของลูกค้ากลุ่มการพนันออนไลน์ ทั้งชื่อ – นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์ หมายเลขบัญชีธนาคาร รวมถึงไลน์ไอดีของลูกค้าตั้งแต่ 100,000 รายชื่อ ในราคา 500 บาท ไปจนถึง 2,000,000 รายชื่อ ในราคา 3,500 บาท พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ เครื่องคอมพิวเตอร์ สมุดบัญชีธนาคาร และอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล และดำเนินคดีดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โดยนายผดุงเกียรติ มีความเชี่ยวชาญด้านระบบคอมพิวเตอร์มาก่อน และยังจบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง และยังเคยทำงานเกี่ยวกับเว็บพนันออนไลน์เมื่อปี 2565 แต่ทำหน้าที่ดูแลระบบหลังบ้าน พบว่าทำเรื่องแบบนี้มากว่า 1 ปี มีลูกค้าเข้ามาซื้อข้อมูล 15-20 คน/เดือน มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 50,000 บาท จากการเจาะจงลูกค้าที่ซื้อไปจะนำข้อมูลไปใช้ในการทำการตลาดเว็บพนันออนไลน์ และในบางส่วนเป็น กลุ่มมิจฉาชีพนำข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้ในการหลอกลวงเอาทรัพย์สินจากประชาชนอีกทีค่ะ 

แต่อย่างไรก็ตามโทษสูงสุดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 (PDPA) จำคุกสูงสุดถึง 5 ปี ถือว่าเป็นการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล แถมยังนำไปใช้แบบไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูลอีกด้วย ให้ทุกคนระวังการเข้าใช้งานในเว็บไซต์ หรือบริการต่าง ๆ ด้วยนะคะ รวมไปถึงบนสื่อออนไลน์ อย่าให้มิจฉาชีพเข้ามาขโมยข้อมูลเราไปได้ เท่าที่เห็นมาหลาย ๆ ข่าว การดูแลความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลในบ้านเราดูจะไม่ค่อยมั่นคงสักเท่าไหร่

 

ที่มา : ตำรวจไซเบอร์ – บช.สอท.