อีกหนึ่งข่าวที่เราไม่ควรมองข้าม ล่าสุดแฮกเกอร์รายหนึ่ง นาม ‘9Near’ ประกาศขายข้อมูลส่วนตัวคนไทย 55 ล้านคน พร้อมขายเป็นสกุลเงินบิทคอยน์ XMR  ข้อมูลหลุดมีแทบจะครบตั้งแต่ชื่อ ที่อยู่ เลขประจำตัวประชาชนสาเหตุรั่วไหลมาจากหน่วยงานรัฐในไทย

จากแหล่งข่าวต้นทาง เพจ ExploitWareLabs ได้โพสต์ภาพการประกาศขายข้อมูลส่วนบุคคลของคนไทย และข้อมูลส่วนตัวในเว็บบอร์ด BreachForums เป็นจำนวน 55 ล้านราย พร้อมอ้างได้มาจากหน่วยงานรัฐสักแห่งในไทย แต่ไม่ระบุหน่วยงาน ….(Somewhere in government)

ทำให้ทราบว่า แฮกเกอร์ คนนี้ใช้นามแฝง ”9Near” พร้อมรูปโปรไฟล์สามเหลี่ยมหัวกลับที่เขียนข้างในว่าก้าวใกล้

ทางเราจึงได้ตามสืบค้นข้อมูลไปยังเว็บไซต์ BreachForums พบว่าเว็บดังกล่าวเป็นเว็บที่โด่งดังในเรื่อง Cyber Attack หรืออาชญากรรมไซเบอร์ โดยเฉพาะเทคโนโลยีเกี่ยวกับทางด้านคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีคนจำนวนมากตกเป็นเหยื่อ ถูกนำข้อมูลไปปล่อยขาย รวมไปถึงข้อมูลที่มีการซื้อขายข้อมูลส่วนบุคคลที่ได้มาจากบริษัทหรือหน่วยงานรัฐต่าง ๆ ในหลายประเทศมาแล้ว

โดยข้อมูลที่หลุดออกไปมีทั้ง  ชื่อสกุล,  เลขประจำตัวประชาชน, ที่อยู่ ,เบอร์โทรที่แฮกเกอร์เน้นย้ำว่าเป็นเบอร์ที่ใช้งานจริงไม่ใช่เบอร์โทรที่ลงทะเบียนไว้กับหน่วยงานรัฐ สามารถซื้อได้โดยรับจ่ายค่าข้อมูลเป็นบิทคอยน์ในสกุล XMR  แถมยังแนบอีเมลแอดเดรสให้ติดต่อกลับไปแบบเข้ารหัสความปลอดภัยสูง Proton Mail อีกด้วย

แต่ข่าวดังกล่าวยังไม่มีการตรวจสอบว่าเป็นข้อมูลจริงหรือไม่ ถ้าลองมาคิดดูประชากรในบ้านเรามีจำนวน 70 กว่าล้านคน แล้วโดนไป 55 ล้านรายชื่อทำให้เราไม่ควรมองข้ามเรื่องนี้ไปค่ะ เป็นเรื่องที่น่าติดตามและควรตั้งข้อสงสัยไม่น้อย

ที่มา : facebook,blognone