fbpx
News

แฮกเกอร์นาม 9Near ประกาศขายข้อมูลส่วนตัวคนไทย 55 ล้านคน อ้างเจาะจากหน่วยงานรัฐ

อีกหนึ่งข่าวที่เราไม่ควรมองข้าม ล่าสุดแฮกเกอร์รายหนึ่ง นาม ‘9Near’ ประกาศขายข้อมูลส่วนตัวคนไทย 55 ล้านคน พร้อมขายเป็นสกุลเงินบิทคอยน์ XMR  ข้อมูลหลุดมีแทบจะครบตั้งแต่ชื่อ ที่อยู่ เลขประจำตัวประชาชนสาเหตุรั่วไหลมาจากหน่วยงานรัฐในไทย

จากแหล่งข่าวต้นทาง เพจ ExploitWareLabs ได้โพสต์ภาพการประกาศขายข้อมูลส่วนบุคคลของคนไทย และข้อมูลส่วนตัวในเว็บบอร์ด BreachForums เป็นจำนวน 55 ล้านราย พร้อมอ้างได้มาจากหน่วยงานรัฐสักแห่งในไทย แต่ไม่ระบุหน่วยงาน ….(Somewhere in government)

ทำให้ทราบว่า แฮกเกอร์ คนนี้ใช้นามแฝง ”9Near” พร้อมรูปโปรไฟล์สามเหลี่ยมหัวกลับที่เขียนข้างในว่าก้าวใกล้

ทางเราจึงได้ตามสืบค้นข้อมูลไปยังเว็บไซต์ BreachForums พบว่าเว็บดังกล่าวเป็นเว็บที่โด่งดังในเรื่อง Cyber Attack หรืออาชญากรรมไซเบอร์ โดยเฉพาะเทคโนโลยีเกี่ยวกับทางด้านคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีคนจำนวนมากตกเป็นเหยื่อ ถูกนำข้อมูลไปปล่อยขาย รวมไปถึงข้อมูลที่มีการซื้อขายข้อมูลส่วนบุคคลที่ได้มาจากบริษัทหรือหน่วยงานรัฐต่าง ๆ ในหลายประเทศมาแล้ว

โดยข้อมูลที่หลุดออกไปมีทั้ง  ชื่อสกุล,  เลขประจำตัวประชาชน, ที่อยู่ ,เบอร์โทรที่แฮกเกอร์เน้นย้ำว่าเป็นเบอร์ที่ใช้งานจริงไม่ใช่เบอร์โทรที่ลงทะเบียนไว้กับหน่วยงานรัฐ สามารถซื้อได้โดยรับจ่ายค่าข้อมูลเป็นบิทคอยน์ในสกุล XMR  แถมยังแนบอีเมลแอดเดรสให้ติดต่อกลับไปแบบเข้ารหัสความปลอดภัยสูง Proton Mail อีกด้วย

แต่ข่าวดังกล่าวยังไม่มีการตรวจสอบว่าเป็นข้อมูลจริงหรือไม่ ถ้าลองมาคิดดูประชากรในบ้านเรามีจำนวน 70 กว่าล้านคน แล้วโดนไป 55 ล้านรายชื่อทำให้เราไม่ควรมองข้ามเรื่องนี้ไปค่ะ เป็นเรื่องที่น่าติดตามและควรตั้งข้อสงสัยไม่น้อย

ที่มา : facebook,blognone

2 Comments

 1. zmakqo10 Post on March 17, 2023 at 12:29 pm

  #1034200

  ถ้า 55 ล้าน และเบอร์โทรใช้จริง อันนี้เรามุ่งเป้าไปที่หมอพร้อมกับเป๋าตังเลยนะ ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งนี่ไม่ใช่แน่

  จำนวนคนฉีดอย่างน้อย 1 เข็ม update ล่าสุดคือ 56 ล้าน มันก็เป็นไปได้มากเลยว่ามาจากตรงนี้ ส่วนเป๋าตัง อัปเดตล่าสุด ปลายปี 40 ล้าน

  เราว่ากระทรวงสาธาฯ ต้องโดนเพ่งเล็ง

 2. switch_on Post on March 19, 2023 at 11:48 pm

  #1034207

  "พร้อมขายเป็นสกุลเงินบิทคอยน์ XMR"

  ควรเขียนไปเลยว่า XMR ครับไม่ใช่ "บิทคอยน์ XMR" บิทคอยน์ ก็คือ บิทคอยน์ (BTC) ทั้งคู่คือสกุลเงินดิจิตอล

  หรือกลัวคนไม่เข้าใจก็ใช้คำว่า Crypto Currency – XMR เลยก็ได้ครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save