ช่วงนี้บอกเลยว่าเหล่าแฮกเกอร์ + เหล่ามิจฉาชีพ ขยันทำงานกันเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะมีข่าวแก๊งคอลเซนเตอร์แล้ว ข่าวคนโดนดูดเงินจากแอปธนาคารก็มีให้เห็นกันแบบวันเว้นวัน โดยต้นเหตุที่โดนดูดเงินกันจากมือถือหลัก ๆ เลยก็คือไปโหลดแอปมาลงกันมั่ว ๆ จนแฮกเกอร์เจาะเข้าเครื่องได้นั่นเอง (ไม่ใช่เพราะสาย USB นะจ๊ะ…) ล่าสุดทางกระทรวง กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส ก็ได้ออกมาเผยรายชื่อแอปอันตรายกว่า 200 แอป ที่อาจทำให้เราเสี่ยงโดนล้วงข้อมูล หรือโดนมิจฉาชีพดูดเงินจากบัญชีธนาคารได้

ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ออกมาเผยรายชื่อแอปอันตรายเหล่านี้เพื่อให้พวกเราได้ระวังตัวและตรวจสอบมือถือกันเอาไว้ เพราะหากมีแอปเหล่านี้อยู่ในเครื่อง ก็จะมีความเสี่ยงสูงที่อาจจะโดนขโมยข้อมูลส่วนตัว, เข้าควบคุมเครื่อง หรือโดนมิจฉาชีพเจาะเข้าแอปธนาคารเพื่อดูดเงินก็ได้

รายชื่อ 203 แอปอันตราย Android / iOS

 

ทางกระทรวงก็ได้มีการประสานงานไปยัง Google และ Apple เพื่อให้ถอดแอปเหล่านี้ออกจาก Play Store และ App Store แล้ว แต่ถึงแม้ว่าจะโดนลบออกไปจากร้านค้าแอป ถ้าหากใครยังมีแอปเหล่านี้ติดตั้งเอาไว้อยู่ ก็ยังสามารถโดนเล่นงานได้อยู่ดีนะครับ…เพราะฉะนั้นไปเช็คกันให้ดี ถ้าเจอก็รีบลบทิ้งซะ แล้วเปลี่ยนรหัสของแอปต่าง ๆ ใหม่ให้หมดด้วยนะครับ

วิธีเช็คแอปอันตรายแฝงมัลแวร์ ดูดเงิน บนมือถือ Android ต้องทำยังไง พร้อมการป้องกัน

เจาะลึก! แอปดูดเงิน ทำงานยังไง วิธีสังเกตและป้องกัน โดยนักพัฒนาแอป Android

ที่มา : กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม