ช่วงนี้เราคงได้ข่าวมิจฉาชีพที่มากันในหลายรูปแบบจนเราตามไม่ทัน แล้วเผลอตกเป็นเหยื่อโดยที่ไม่รู้ตัว อย่างข่าวล่าสุดเรื่องสายชาร์จปลอม ทีแท้จริงแล้ว มิจฉาชีพหลอกให้ผู้เสียหายดาวน์โหลดแอปดูดเงินลงเครื่องซึ่งภายในตัวแอปแฝงไปด้วยมัลแวร์ที่เป็นอันตรายต่อมือถือ เรียกว่าได้ว่าพอเข้าควบคุมเครื่องเราได้ก็จะทำการดูดเงินไปค่ะ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีการตรวจสอบว่าเครื่องเราถูกติดตั้งแอปอันตรายหรือดูดเงินหรือไม่ บนมือถือ Android เพื่อความปลอดภัยของเรา

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเจ้าสายชาร์จ O.MG Cable ที่โดนพุ่งเป้าว่าเป็นสายชาร์จดูดเงินนั้น แต่ความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ เพราะมันยังไม่สามารถทำงานได้ในรูปแบบนั้น แถมทางธนาคารแห่งประเทศไทยยังได้ออกมาแถลงว่าโดนหลอกให้ลงแอป ไม่ได้เกี่ยวกับสายชาร์จแต่อย่างใด ว่าแต่ว่าถ้าหากมีการติดตั้งแอปอันตรายไปแล้ว เราจะเช็คมือถือของเราได้อย่างไร ลองมาดูกันค่ะ

วิธีการเช็คมือถือ

ทางกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้โพสถึงวิธีเช็คหรือตรวจสอบแอปอันตรายดูดเงิน สำหรับผู้ใช้งานมือถือ Android

1.เมนูการตั้งค่า

กดเลือกที่เมนูการตั้งค่า รูปฟันเฟือง > แอปแล้วกดที่จุด 3 จุด มุมขวาบน

2.กดจุดไข่ปลา 3 จุด

กดเมนูจุดสามจุดที่ด้านบนขวา เลือกการเข้าถึงพิเศษ

3.การเข้าถึงพิเศษ

เสร็จเรียบร้อย * หากไม่สามารถเปิดดูเมนูดังกล่าวได้…โดยหน้าจอจะเด้งออกไปที่หน้าหลักทันที..แสดงว่ามือถือเครื่องนั้น..ถูกฝังแอปอันตรายดูดเงินเรียบร้อยแล้ว

การป้องกัน

ให้ตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทันที แล้วสำรองข้อมูลที่สำคัญ จากนั้นล้างเครื่อง โดยรีเซตเครื่องกลับสู่ค่าเริ่มต้นที่มาจากโรงงาน ที่สำคัญอย่าเผลอไปกดโหลดลิ้งค์อะไรก็ตาม ที่ไม่ได้ผ่านจาก App Store หรือ Play Store โดยตรงเด็ดขาด

ไม่อย่างนั้นข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดอาจะถูกขโมยไปทำสิ่งผิดกฎหมาย และโดยสูบเงินจนหมดบัญชีได้ค่ะ ควรมีสติก่อนจะทำอะไร หมั่นตรวจสอบให้แน่ใจทุกครั้งหลังการใช้งานแอป ดูรีวิวเพื่อให้มั่นใจว่าน่าเชื่อถือแค่ไหน

 

ทั้งนี้ หากใครอยากรู้เพิ่มเติมว่า แอปดูดเงินนั้นคืออะไร แล้วทำงานยังไง เราได้พูดคุยกับนักพัฒนาแอป Andriod สามารถอ่านได้จากลิงค์ด้านล่างเลย 

เจาะลึก! แอปดูดเงิน ทำงานยังไง วิธีสังเกตและป้องกัน โดยนักพัฒนาแอป Android

 

ที่มา : faceBook กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี