คอเกมชาวเอเชียได้เฮกันยกใหญ่แน่นอน จากที่เป็นคนไม่สนใจดูรายการแข่งขันกีฬาอะไรเลย คราวนี้ก็จะได้นั่งลุ้นเวลามีถ่ายทอดสด Asian Games กับเค้าบ้างแล้ว เพราะงานแข่งขันกีฬาระดับเอเชียในปี 2018 นี้ ได้บรรจุการแข่งขัน E-Sports เอาไว้ด้วย โดยมีเกมยอดนิยมจำนวน 6 เกม อย่าง League of Legends, AoV (หรือ RoV), StarCraft 2, HearthStone, PES 2018 และ Clash Royale ที่จะมีนักกีฬา E-Sport เข้าฟาดฟันกันในการแข่งขันครั้งนี้ 

ก่อนหน้านี้หล่าเกมเมอร์บางคนอาจจะเคยได้ยินข่าวแว่วๆ มาบ้างแล้วว่าในการแข่งขันกีฬา Asian Games 2018 ที่จะจัดขึ้น ณ ประเทศอินโดนีเซีย จะมีการบรรจุ E-Sports เข้าเป็นกีฬาสาธิตในครั้งนี้ และการกีฬาแห่งประเทศไทยก็ยืนยันแล้วว่าจะส่งนักกีฬา E-Sports เข้าร่วมการแข่งขันด้วย

ส่วนเกมทั้ง 6 เกม ที่ได้รับการบรรจุนั้น จะเป็นหน้าที่ของ Asian Electronic Sports Federation เป็นผู้กำหนดรายชื่อเกม และได้มีการประกาศออกมาแล้วดังนี้

League of Legends (LOL)

เกม PC แนว MOBA ที่ได้รับความนิยมสูงทั่วโลกเป็นรองอยู่แค่ DOTA 2 เท่านั้น

 

Arena of Valor (AOV หรือ ROV)

เกม MOBA สำหรับมือถือที่ไม่ต้องสาธยายอะไรกันมากมาย เพราะในประเทศไทยเราก็ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองอยู่แล้ว เล่นเป็นกันตั้งแต่เด็กอนุบาลยันวัยเกษียณ

 

StarCraft 2

สุดยอดเกมวางแผนการรบ (RTS) ระดับโลกที่มักจะจัดการแข่งขันขึ้นอยู่บ่อยๆ และแทบจะนับเป็นกีฬาประจำชาติของประเทศเกาหลีใต้เลยก็ว่าได้ เพราะผู้เล่นระดับท็อปๆ ของเกมนี้ส่วนมากเป็นโอปป้าทั้งนั้น

 

HearthStone

เกมการ์ดระดับโลกอีก 1 เกม จากค่าย Blizzard เจ้าของเดียวกันกับเกม StarCraft 2 ที่พึ่งเปิดตัวได้ไม่กี่ปีแต่ก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากผู้เล่นทั่วโลก และก็มีการจัดแข่งขันขึ้นบ่อยๆ เหมือนกัน อย่างบ้านเราก็พึ่งจะจัดการแข่งขันที่พัทยาไปเมื่อปีที่แล้วนี้เอง แสดงว่านักเล่น HearthStone ในประเทศไทยก็มีอยู่พอสมควร

Hearthstone
Hearthstone

 

PES 2018

เกมฟุตบอลสุดฮิตในฝั่งเอเชียอย่าง PES 2018 หรือที่ชาวไทยเรียกติดปากกันว่า “วินนิ่ง” ก็ไม่พลาดที่จะเข้ามารวมอยู่ในลิสท์เกมที่จะใช้แข่งขันใน Asian Games 2018 นี้ด้วย

 

Clash Royale

อีกหนึ่งเกมมือถือยอดนิยมถล่มทลายจากผู้เล่นทั่วโลกอย่าง Clash Royale ที่ดูเหมือนจะเป็นแค่เกมแคชวลแนว Tower Defense ธรรมดาๆ ก็ได้รับการบรรจุเข้าเป็นหนึ่งใน E-Sports คราวนี้ด้วยเหมือนกัน

 

ทั้งหมด 6 เกม ทางสมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย จะดำเนินการคัดสรรนักกีฬาตัวแทนทีมชาติไทยเข้าร่วมเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ต่อไป ส่วนจะคัดแบบไหนนั้น จะมีการแจ้งให้ทราบภายหลัง

เรียกได้ว่าการแข่งขัน E-Sports ในงาน Asian Games 2018 ครั้งนี้ อาจจะกลายเป็นจุดเปลี่ยนของวงการเกมในบ้านเราก็ได้ จากที่เมื่อก่อนผู้ใหญ่หลายๆ คน (ในบ้านเรา) จะมองว่าการเล่นเกมนั้น ไม่มีประโยชน์ มีแต่จะทำให้เด็กก้าวร้าว และกลายเป็นเด็กติดเกม แต่ปัจจุบันวงการเกมทั่วโลกมันไปได้มากกว่านั้นแล้ว เหล่าเกมเมอร์ระดับมืออาชีพจากต่างประเทศสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำปีละหลายล้านบาทจากเงินรางวัลการแข่งขันเกมตามทัวร์นาเม้นท์ต่างๆ และยึดการเล่นเกมเป็นอาชีพกันได้เลยทีเดียว

 

ที่มา : tesf.or.th