เหล่าเกมเมอร์มือถือในบ้านเราน่าจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักกับเกม MOBA สุดฮิตอย่าง ROV กันแล้ว (ถึงไม่เล่นอย่างน้อยก็ต้องรู้จักล่ะน่า..) แต่ถ้าพูดถึงเกม MOBA ยอดฮิตบน PC ที่มีคนเล่นกันทั่วโลกก็ต้องยกให้กับ League of Legend หรือ LOL เค้าล่ะ.. แต่ถ้าในเวลาอีกไม่นานนี้เราจะได้เห็นเกม LOL เวอร์ชั่นมือถือขึ้นมา คราวนี้เกมไหนจะครองใจเกมเมอร์ได้มากกว่ากัน?

เกม LOL ที่ถือเป็นเกม MOBA อันดับ 1 ของโลกในตอนนี้ เป็นเกมบนฝั่ง PC ที่มีผู้เล่นอยู่ราวๆ 120 ล้านคน ทั่วโลก และมีการจัดการแข่งขันแมทช์ใหญ่ชิงเงินรางวัลมหาศาลอยู่เรื่อยๆ โดยเกมนี้มีทีมผู้พัฒนาอย่าง Riot Games ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทลูกของ Tencent ที่พัฒนาเกมสุดฮิต ROV สำหรับมือถือด้วยเหมือนกัน

ROV

จากข้อมูลที่ได้มาบอกว่า ในตอนแรกทาง Tencent เองอยากจะให้ Riot Games ทำการพอร์ท LOL ลงมือถืออยู่แล้ว แต่ดูเหมือนว่าทาง Riot Games จะไม่อยากปรับระบบการเล่นของ LOL ให้ง่ายลง เพื่อให้เหมาะกับการใช้จอสัมผัสของมือถือในการบังคับเกม

LOL

หลังจากนั้นทาง Tencent ก็เลยพัฒนาเกม MOBA สำหรับมือถือขึ้นมาใหม่ซะเลย ในชื่อ Honor of King ซึ่งกลายเป็นเกม MOBA สำหรับมือถือที่ฮิตถล่มทลายสุดๆ ในประเทศจีน (แถมยังมีความคล้ายคลึงกับ LOL มากด้วย) และหลังจากนั้นก็ได้ออกเป็นเวอร์ชั่น Global สำหรับผู้เล่นประเทศอื่นๆ ในชื่อ Arena of Valor (AoV) หรือ RoV ที่เรารู้จักกันทุกวันนี้ โดยเกม RoV สามารถทำรายได้ให้กับ Tencent เป็นจำนวนกว่าพันล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

และเนื่องจาก RoV เป็นเกมมือถือที่นิยมอยู่ในฝั่งเอเชียและฝั่งยุโรปบางประเทศเท่านั้น แต่ยังไม่สามารถเข้าถึงผู้เล่นในฝั่งอเมริกาได้เหมือนกับเกม LOL แถมตอนนี้จำนวนผู้เล่นเกม LOL ก็เริ่มมีจำนวนที่ลดลงไปบ้างแล้วด้วย ทาง Riot Games ก็เลยต้องพยายามหาทางรอดด้วยการหันมาร่วมมือกับ Tencent เพื่อพัฒนาเกม LOL ลงมือถือ และพยายามดึงผู้เล่นหน้าใหม่จากฝั่งเอเชียซึ่งนิยมเล่นเกมบนมือถือมากกว่าผู้เล่นในฝั่งอเมริกาที่ชอบเล่นเกมบน PC นั่นเอง

ข่าวว่า Tencent และ Riot Games ได้ร่วมกันพัฒนาเกม LOL เวอร์ชั่นสำหรับมือถือมาเป็นเวลามากกว่า 1 ปี แล้ว แต่คาดว่าน่าจะยังไม่ทันเปิดตัวภายในปี 2019 ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าหาก LOL ได้กลายมาเป็นเกมมือถือแล้ว ผู้เล่นจาก ROV จะยอมเปลี่ยนใจไปหา LOL แทน หรือว่า LOL อาจจะเป็นฝ่ายแป้กกันแน่

 

ที่มา : Reuters