ถือว่าเป็นข่าวที่สั่นสะเทือนวงการ เกมเมอร์ ไม่น้อย จากรายงานล่าสุด Riot Game ค่ายเกมยักษ์ใหญ่ โดน แฮกเกอร์บุกรุกเข้าโจมตีฐานข้อมูล ทำให้ซอร์ดโค้ดของ League of Legends และ Teamfight Tactics หรือเกม VALORANT ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้ โดนขโมยไปพร้อมเก็บเงินเรียกค่าไถ่ ส่วนเรื่องราวจะเป็นยังไงต่อไปตามมาอ่านกันค่ะ

Photo by : Riot Games

จากโพสต้นทางบน Twitter ของ Riot Games โดยตรงได้ แถลงข้อมูลถึง ซอร์สโค้ดสำหรับ League of Legends , Teamfight Tactics และระบบต้านโกงรุ่นเก่า อย่าง Anti-Cheat ถูกแฮกเกอร์โจมตีทางไซเบอร์ ทำให้ข้อมูลถูกรั่วไหลออกไปในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จากกลุ่มนิรนาม ซึ่ง Riot เองยังชี้แจงถึงอีเมลที่เพิ่งได้รับมาใหม่ เป็นการเรียกค่าไถ่ แต่ทางบริษัทประกาศชัดเจนว่าจะไม่จ่ายเงิน

Riot กล่าวเพิ่มเติม ”มั่นใจได้ว่าไม่มีข้อมูลผู้เล่นหรือข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เล่นที่ถูกบุกรุก แต่อย่างใด” แต่ยอมรับว่าซอร์สโค้ดที่ถูกโจมตีอาจส่งผลให้ กลุ่มผู้โกงสร้างรูปแบบใหม่ ๆ ขึ้นมาได้อีกจากการเห็นข้อมูลภายใน ซึ่งทีมงานทาง anticheat  กำลังเตรียมมาตรการต่าง ๆ ที่จะแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด เพื่อรับมือไม่ให้เกิดช่องโหว่แบบนี้อีกในอนาคต

แต่ทุกคนยังไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะข้อมูล หรือเนื้อหาส่วนใหญ่ที่ถูกเอาไปเป็นเพียงแค่โหมดเกมใหม่ ๆ หรือ ต้นแบบการทดลองเท่านั้น รวมไปถึงฟีเจอร์ และการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ ซึ่งต้นแบบเหล่านี้ไม่ได้ถูกนำมาใช้จริงในเกมด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นอาจทำให้แพทช์การอัปเดทของเกมมีความล่าช้า

ถือเป็นเรื่องที่น่าติดตามไม่น้อยเลยค่ะ เพราะเกมดังกล่าวมีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ถ้าเกิดมีช่องโหว่ หรือการผิดพลาดใด ๆ เกิดขึ้นอีก ไม่แน่อาจส่งผลไปถึงข้อมูลสำคัญของผู้เล่นได้ เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ Riot ไม่ควรมองข้ามไป 

 

ที่มา : Riot Games