fbpx
News

ASRock เปิดตัว Side-Kit Panel จอมอนิเตอร์แบบติดข้างฝาเคส ใช้เป็นจอที่ 2 เพื่อประหยัดพื้นที่โต๊ะคอมได้

ในยุคที่กลุ่มจัดโต๊ะคอมพากันป้ายยาไอเดียหนักขนาดนี้ การใช้คอมจอเดียวที่เมื่อก่อนไม่เคยมีปัญหา อยู่ดี ๆ ก็ไม่พอขึ้นมาซะอย่างงั้น ต้องขยับไปใช้ 2 จอทำงานตามเทรนด์กันหน่อย แต่ก็ใช่ว่าห้องแต่ละคนจะเอื้ออำนวยเทรนด์นี้ เพราะบางคนอาจจะอยู่คอนโดเล็ก ๆ ใช้โต๊ะคอมใหญ่มากไม่ได้ เลยมีพื้นที่ไม่ค่อยพอสำหรับการวางจอใหญ่ ๆ ถึง 2 ตัว

ทาง ASRock ซึ่งน่าจะกำลังเล็งเห็นเพนพ้อยด์นี้อยู่ จึงตัดสินใจออกสินค้าใหม่ชื่อว่า Side-Panel Kit เป็นหน้าจอสำหรับติดข้างฝาเคสขนาด 13.3 นิ้ว มีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ น้ำหนักเบา สามารถวางแนบไปกับข้างตู้เคสพีซีได้อย่างราบเรียบไม่เกะกะ เหมาะใช้เป็นหน้าจอที่ 2 สำหรับคนชอบตั้งเคสไว้ข้าง ๆ หรือจะเอามาทำเป็นจอหลักจอเดียวเลยแบบเครื่อง All-In-One ก็ได้เหมือนกัน

สเปคของจอ ASRock Side-Panel Kit เป็นพาแนล IPS ขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD อัตราส่วน 16:9 อัตรารีเฟรช 60Hz เรียกว่าอยู่ในมาตรฐานเดียวกับจอในตลาดทั่วไปเลย แต่ด้วยขนาดบอดี้ที่บางทำให้ไม่สามารถยัดพอร์ตใหญ่ ๆ ลงไปได้ ทางแบรนด์เลยเลือกใช้พอร์ตต่อจอเป็นแบบ eDP (Embedded Display Port) ซึ่งมีขนาดบางสุด ๆ สามารถต่อเชื่อมจากเมนบอร์ดเข้าสู่เคสได้แบบไม่มีสายเกะกะเลย

อย่างไรก็ตาม พอร์ต eDP ก็มีข้อจำกัดเยอะ คือต่อได้เฉพาะกับบอร์ดที่รองรับเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันมีแค่บนบอร์ดตัวท็อปไม่กี่รุ่น (เช่น Z790, B650E) แถมไม่สามารถใช้สายแปลงจาก eDP เป็น DP ได้ เพราะไม่มีวางขายแล้ว ดังนั้นการเลือกใช้จอนี้ก็อาจจะช่วยเราได้แค่ประหยัดพื้นที่ แต่ไม่ได้ช่วยประหยัดเงินเท่าไหร่ เพราะต้องอัปเกรดบอร์ดด้วยซะงั้น แถม use case ก็ดูแล้วไม่เหมาะกับชาวเกมเมอร์เอาซะเลย เพราะจอมันอาจจะไปบังไฟพัดลม RGB อันสวยงามของหลาย ๆ ท่านได้

ASRock เริ่มวางขาย Side-Panel Kit แล้วในตลาดสหรัฐฯ, ยุโรป และบางประเทศในเอเชีย (ไม่มีไทย) มีราคาค่าตัวอยู่ที่ 150 เหรียญ หรือประมาณ 5,400 บาท เท่านั้น ซึ่งถือว่าค่อนข้างถูกสำหรับเทคโนโลยีแปลกใหม่แบบนี้ ใครสนใจก็หาซื้อมาลองใช้กันได้ครับ

 

 

 

ที่มา : Wccftech

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save