หลังจาก Asus ได้นำเอา Zenfone 4 รุ่นใหม่ รหัส A450CG มาโชว์ในงาน commart เมื่อเดือนที่ผ่านมา ตอนนี้ได้ข่าวว่ากำลังจะวางขายแล้วครับ โดยรุ่นนี้มีการปรับสเปคและดีไซน์ไปพอสมควรเช่นหน้าจอที่ขยายเป็น 4.5 นิ้ว และอัพกล้องไปเป็น 8MP ทาง Asus ตั้งราคาไว้ที่ 3,990 บาท (ตั้งราคาโหดอีกแล้ว โหดร้ายกับค่ายอื่นมากๆ)

พอดีทางเว็บได้เครื่องมาทดสอบ เลยจะขอเปรียบเทียบให้ดูเล็กๆ ไปเลยละกัน ว่า Zenfone 4 ใหม่และเก่าต่างกันตรงไหนบ้าง กับราคา 1,000 บาทที่ต้องจ่ายเพิ่ม

วิธีการดูว่ารุ่นไหนเก่าใหม่ นอกจากขนาดกล่องที่สังเกตุได้ชัดๆ ว่าต่างกันแล้ว ก็มีรหัสด้านหลังครับ A450CG คือรุ่นใหม่ จอ 4.5 นิ้ว ส่วน A400CG ก็รุ่นเก่า จอ 4 นิ้ว

 

เทียบขนาดตัวเครื่องกันชัดๆ

 

หน้าตาและรูปทรงตัวเครื่องก็เหมือนเดิม ต่างกันแค่ขนาด สำหรับ Zenfone 4 ใหม่ผมลองไล่ดู สเปค วัสดุ และงานประกอบแล้ว มันเหมือนเอา Zenfone 5 มาย่อส่วนลงนิดนึง

 

เห็นได้ชัดเลยคือตอนที่แกะฝาหลังออกมา ภายในเป็นดีไซน์ของ Zen 5 เป๊ะๆ รุ่นนี้เปลี่ยนเป็นแบตเตอรี่ฝังภายใน ความจุ 1,750 มิลลิแอมป์ ไม่ต้องแกะสลับระหว่างวันแบบรุ่นเดิม

 

กล้องของ Zenfone 4 ใหม่ ก็ไปใช้ 8MP Pixel Master แบบเดียวกับ Zen 5 และก็มี LED Flash มาให้ด้วย

 

และที่ฟินสุดๆ ก็คงจะเป็นหน้าจอครับ ที่โละเอาจอ TFT ขาวๆ ของรุ่นเดิม เปลี่ยนมาใช้จอ IPS 4.5 นิ้ว สีสดคมชัดกว่าเยอะ คาดว่า Zenfone 4 A450CG น่าจะเริ่มวางขายกันราวๆ สิ้นเดือนนี้

สรุปในงบ 1,000 บาท ที่ต้องจ่ายเพิ่มจากรุ่นเดิม เราจะได้หน้าจอ IPS 4.5 นิ้ว, กล้อง 8MP + LED Flash , แบตเตอรี่ 1,750 มิลลิแอมป์ ส่วน ROM ยัง 8GB และ RAM 1GB เท่าเดิมนะ