เชื่อว่าหลายคนคงไม่คาดคิดมาก่อนว่าการปลดล็อก bootloader บนมือถือ Android ที่โดยทั่วไปแล้วจะทำได้โดยง่าย วันหนึ่งจะกลายเป็นคดีความฟ้องร้องกันขึ้นมา แต่สิ่งนั้นได้เกิดขึ้นจริงแล้วในต่างประเทศ กับการที่ ASUS เริ่มลบแพ็กเกจเฟิร์มแวร์สำหรับมือถือรุ่นเก่า และเลิกซัปพอร์ตเครื่องมือปลดล็อก bootloader ของตนเมื่อปีก่อน ซึ่งส่งผลกระทบต่อ Zenfone หลายรุ่น จนนำไปสู่การฟ้องศาล และเป็นฝั่งโจทก์ที่ชนะคดีเสียด้วย

คาดว่าสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้ ASUS แพ้คดี จากการตัดสินของศาลในอังกฤษ เป็นเพราะในช่วงที่เกิดเรื่องใหม่ ๆ ช่วงกลางปี 2023 ตอนนั้นเป็นประเด็นในต่างประเทศไปประมาณหนึ่ง ต่อมาโฆษกของ ASUS ได้ชี้แจงกับลูกค้าว่ามือถือ Zenfone ในกลุ่มที่ได้รับผลกระทบ เช่น Zenfone 9 และ Zenfone 10 ยังคงสามารถปลดล็อก bootloader ได้ พร้อมขอให้ลูกค้ามั่นใจในเรื่องนี้ แต่ผ่านมาหลายเดือนก็ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ จนกระทั่ง ASUS เปิดตัว Zenfone 11 Ultra ที่เป็นรุ่นล่าสุดออกมาในเดือนมีนาคม ก็ยังไม่สามารถปลดล็อก bootloader ได้อีกอยู่ดี

หนึ่งในแกนนำกลุ่มผู้ฟ้องร้อง ให้ข้อมูลกับสื่อต่างประเทศว่า เจ้าตัวได้รับเงินชดเชยมาเป็นจำนวน 770 ปอนด์ แบ่งเป็น 700 ปอนด์ สำหรับค่าเครื่องเต็มจำนวน และอีก 70 ปอนด์ สำหรับค่าธรรมเนียมการยื่นฟ้อง หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 35,000 บาท แต่ไม่ปรากฏในรายงานว่ามีผู้เข้าร่วมฟ้องร้องครั้งนี้รวมกันทั้งหมดกี่คน

คดีนี้นับเป็นคดีที่น่าสนใจ เพราะอาจกลายมาเป็นบรรทัดฐานใหม่ให้ผู้ผลิตมือถือ ว่าต้องจัดหาเครื่องมือปลดล็อก bootloader ให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถเข้าถึงได้โดยง่าย

ที่มา : Android Authority