ดูเหมือนการก้าวขึ้นไปเป็นเบอร์หนึ่งของโลกสมาร์ทโฟนในปี 2020 ของ Huawei นั้นจะเจออุปสรรคแต่หัววันซะแล้ว เพราะการบุกมาเจาะตลาดสหรัฐอเมริกาอาจไม่ง่ายอย่างที่ตั้งใจไว้ เพราะอยู่ดีๆ เครือข่ายมือถืออันดับ 2 อย่าง AT&T ที่เจรจาตกลงกันว่าจะวางจำหน่าย Mate 10 Pro ในวันที่ 10 มกราคมนี้กลับถอนตัวไปซะดื้อๆ โดยไม่รู้สาเหตุ

ในปีนี้ Huawei หมายมั่นปั้นมือว่าจะเข้ามาเจาะตลาดสหรัฐอเมริกาให้ได้ โดยจัดแคมเปญยิ่งใหญ่ Best phone you’ve never heard of ในงาน CES และจะมีงานแถลงข่าวที่น่าจะทำให้การเปิดตัวครั้งแรกในสหรัฐรอบนี้สร้างแรงกระเพื่อมขึ้นมาได้ ถ้าไม่โดน AT&T ที่เคยตกลงจะเป็นพาร์ทเนอร์ในการวางจำหน่าย Mate 10 Pro ถอนตัวกลางอากาศ ก่อนวันแถลงข่าวแค่ไม่กี่วันเท่านั้น

จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีรายละเอียดว่าทำไมอยู่ดีๆ AT&T ถึงได้ฉีกสัญญาทิ้งก็ไม่รู้ (อาจมีประเด็นการเมืองซ่อนอยู่หรือไม่) แต่อย่างไรงานแถลงข่าวของ Huawei ก็จะยังมีขึ้น เพราะแม้ AT&T จะไม่ขาย แต่ก็ได้ทำสัญญากับร้านค้าปลีกต่างๆ ในการวางจำหน่ายเครื่อง Unlock เอาไว้แล้วนั่นเอง แต่มันก็เป็นความลำบากในการเข้ามาจับตลาดอเมริกาที่คนส่วนมากนั้นนิยมซื้อมือถือพ่วงสัญญากับเครือข่ายมากกว่า

 

source : androidpolice