ถ้าใครที่อยากได้เครื่องเกมพกพาที่สามารถเล่นเกมระบบ Windows ที่มีกราฟิกระดับ AAA ได้ แต่ไม่อยากพกเครื่องเกมขนาดใหญ่เทอะทะอย่าง Steam Deck ล่ะก็…ตอนนี้ค่าย AYANEO ประกาศเปิดตัวเครื่องเล่นเกมพกพารุ่น AYANEO Air ซึ่งเป็นเครื่องเล่นเกมพกพาระบบ Windows ที่มากับหน้าจอแบบ OLED ซึ่งเคลมว่าสามารถเล่นเกมกราฟิกโหด ๆ อย่าง Cyberpunk 2077 ได้ด้วย แต่จะมีขนาดตัวเครื่องที่พอ ๆ กับ Nintendo Switch Lite เลย

AYANEO Air เป็นเครื่องเล่นเกมพกพาระบบ Windows รุ่นแรกที่ใช้พาเนลหน้าจอแบบ OLED ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1080p ซึ่งแม้ว่าทาง AYA NEO จะยังไม่ได้เผยว่าขนาดและน้ำหนักของเครื่องเกมรุ่นนี้อยู่ที่เท่าไหร่ แต่หากดูจากภาพประกอบเทียบกับขนาดมือคนที่ถือแล้วคาดว่ามันน่าจะใกล้เคียงกับเครื่อง Nintendo Switch Lite และมีน้ำหนักไม่ถึง 400 กรัม 

AYANEO Air มีสเปคที่เคลมว่าสามารถเล่นเกม PC ระดับ AAA อย่าง Cyberpunk 2077, Forza Horizon 5 หรือ Elden Ring ได้สบาย ๆ (ปรับ Low ความละเอียด 720p) ด้วยชิป AMD Ryzen แต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่าเป็นรุ่นไหน และมี RAM ขนาดเท่าไหร่

Play video

AYANEO Air มีปุ่มต่าง ๆ มาให้เหมือนกับเครื่องเกมพกพาอย่าง Steam Deck และ Nintendo Switch นอกจากนี้ยังมีระบบสั่นที่ใช้ X-axis linear motor, มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., พอร์ต USB-C, ช่องเสียบ microSD และมีไฟ RGB อยู่ตรงก้านอนาล็อกด้วย 

AYANEO Air จะเริ่มเปิดให้ Pre-order ในจีนจนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2022 โดยมีราคาอยู่ที่ 4399 หยวน หรือราว ๆ 22,500 บาท แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าจะออกมาวางจำหน่ายนอกจีนด้วยหรือไม่ครับ

ที่มา : AYA NEO