fbpx
News

BAD Design Award 2015 งานออกแบบสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เสริมที่คุณเห็นแล้วไม่รู้จะร้องไห้หรือร้องเฮีย

หลังจากประกาศ BE.S.T. Award แห่งปี 2015 มาแล้ว นั่นคือเรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานดีไซน์ที่แปลกแหวกแนว หรือการออกแบบที่คาดไม่ถึงสิ่งที่จะตามมา ว่าแล้วเราก็ขอรวมเอาสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เสริมทั้งหมดที่เราพอจะคิดออกและรวบรวมได้มาจัดเป็น BAD Design Award 2015 กัน ว่าแล้วจะรออยู่ทำไม ไปเริ่มกันเลยดีกว่า

หลังจากประกาศ BE.S.T. Award แห่งปี 2015 มาแล้ว นั่นคือเรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานดีไซน์ที่แปลกแหวกแนว หรือการออกแบบที่คาดไม่ถึงสิ่งที่จะตามมา ว่าแล้วเราก็ขอรวมเอาสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เสริมทั้งหมดที่เราพอจะคิดออกและรวบรวมได้มาจัดเป็น BAD Design Award 2015 กัน ว่าแล้วจะรออยู่ทำไม ไปเริ่มกันเลยดีกว่า

iPhone Smart Battery Case เมื่อ iPhone ต้องไปฝึกวิชากับผู้เฒ่าเต่า

สดๆ ร้อนๆ และเพิ่งวางจำหน่ายจะวางจำหน่ายในบ้านเราไป กับเคสแบตหลังเต่าที่ทำลายพลังสร้างสรรค์และความสมบูรณ์แบบในด้านงานออกแบบของ Apple  ที่สะสมมานานหลายชั่วอายุคนลงในพริบตา เป็นเคสแบตเสริมที่ทั้งสาวกและไม่สาวกต่างลงความเห็นกันว่ามันคืองานของ Apple จริงหรือเปล่า อารมณ์ประมาณถ้าออกมาในช่วง April Fool นี่หลายคนคงคิดว่าเป็นเรื่องโกหกแน่ๆ

แต่ในความเลวร้ายของหน้าตาก็เหมือนมีข้อดีอยู่บ้างเพราะ Apple ได้เจาะทำอุโมงค์พิเศษให้ทั้งไมโครโฟนและลำโพงออกมาที่ตัวเคสได้ดีเยี่ยม แต่นั่นก็คือสิ่งที่ดีงามข้างใน ไม่ได้ลบความบวมปูดของตัวเคสที่โชว์ออกมาภายนอก 

นี่ยังไม่รวมอีกสัก 2 ตัวที่โดนสาวกบ่นเหมือนกันก็คือ Apple Pencil และ Magic Mouse ที่ออกแบบมาให้การชาร์จแบตมันประหลาดสุดๆ ได้อีก

 

Galaxy Note 5 ทีมออกแบบ Samsung ลืมคิดว่า S Pen มันใส่กลับด้านได้ (และคาดไม่ถึงว่าคนจะใส่กลับด้านด้วย)

สิ่งที่ออกแบบมาเพื่อสรรสร้างไอเดียและเติมเต็มจินตนาการอย่าง S Pen ที่มีฟีเจอร์ต่างๆ มากมายทั้งการขีดเขียนหน้าจอได้เส้นที่พริ้วไหวดุจปลายพู่กัน หรือการจดได้ในขณะที่หน้าจอดำ Screen off memo ที่ทำให้ทุกคนได้ว้าวกับ Samsung และ Galaxy Note 5

แต่ก็เป็น S Pen แท่งเดิมนี้แหละที่ย้อนกลับมาเป็นทิ่มแทงใจผู้ใช้งานเมื่อมีกระทาชายนายหนึ่งเผลอเอา S Pen ไปใส่กลับด้านแล้วมันติดคารูเสียบ จนกลายเป็นตำนานมาจนถึงทุกวันนี้

คือปากกา S Pen เมื่อเสียบกลับด้านแล้วมันติดจริงจัง ซ้ำยังเข้าไปทำลายตัวเซนเซอร์ตรวจจับ S Pen ถ้าดึงผิดดึงพลาดขึ้นมาฟีเจอร์ Screen off memo เจ๊งใช้งานไม่ได้ทันที และงานนี้ก็เหมือนอุปปาทานหมู่ ในกลุ่มผู้ใช้งาน Note 5 ต่างพากันลองเสียบกลับด้านไปตามๆ กัน แล้วก็ติดกันทุกคน ฮ่าๆ งานนี้ใครที่เผลออาจจะต้องลองทำตาม วิธีดึงปากกา S Pen ของ Galaxy Note 5 ที่ติดอยู่ในเครื่องด้วยหลอดพลาสติก แต่ทางที่ดีตือเอาไปเข้าศูนย์เถอะ

เรียกว่าเป็นงานดีไซน์ฺที่ผิดพลาดจนล็อตหลังๆ ของ Galaxy Note 5 มีการแปะสติ๊กเกอร์มาบนซองห่อเครื่องแบบนี้เลย

วิธีการใส่ S Pen ที่ถูกต้อง คือเอาหัวปากกา เข้ารู ไม่ใช่เอาตูดเข้านะจ๊ะ 

 

Obi Wordlphone SF1 มือถือที่หน้าตาเหมือนยังดีไซน์ไม่เสร็จ

อุตส่าห์ตั้งความหวังเอาไว้มากมายกับการมาของ Obi Worldphone ที่มีอดีต CEO ของ Apple อย่าง John Sculley นำทัพมาบุกเมืองไทย (หารู้ไม่ Sculley นี่แหละคนไล่ Steve Jobs หลังจากนั้นก็ลาก Apple ไปใช้ PowerPC จนกลายเป็นยุคมืดไปช่วงหนึ่ง) โดยการมาของ Obi SF1 นั้นจากที่เห็นสเปคกันก็ได้แต่กรีดร้อง เพราะดูดีงาม และราคาก็พอได้ไม่ถูกไม่แพง ..แต่พอเห็นหน้าตาเครื่องเท่านั้นแหละ อัลลัยกันเนี่ย!

บอกตามตรงว่าผมงงจริงๆ กับการออกแบบของ Obi SF1 โดยปกติแล้วเวลาออกแบบมือถือหลายๆ ค่ายจะใช้แรงบันดาลใจจากสมาร์ทโฟนซักรุ่นนึง ยกตัวอย่างเป็น iPhone ละกัน เห็นอ้างว่าก๊อปกันบ่อยดี แต่งานนี้ทีมดีไซน์ Obi อาจจะอยากแหวกแนว เอาแรงบันดาลใจจากหลายๆ รุ่นมาผสมกันซะเลย

มองจากด้านหน้านี่เหมือนเอาดีไซน์ของ iPhone แล้วเอากรอบของ Lumia มาครอบทับอีกที ยังไม่พอแค่นั้น เอาส่วนหัวกับท้ายของ iPhone มาประกอบที่ด้านบนและล่างของเครื่องอีก มันเลยเป็นงานประกอบที่เหมือนเอาของเล่นมาประกอบกัน และเหมือนจะสามารถถอดแยกออกจากกันได้ทุกชิ้นแบบไม่ลำบาก คืองานดีไซน์ไร้รอยต่อแบบ uni-body คงจะล้าสมัยสำหรับเค้า เลยทำแบบ multi-body มาแทนละมั้ง

แต่อย่างนึงที่ Obi SF1 แก้ไขไปก็คือปัญหากล้องนูนครับ เพราะกล้องของ Obi SF1 นั้นแบนราบไปกับฝาหลังเครื่องเลย อันนี้ดีงาม

แต่ไม่รู้ว่าเพราะอยากทำกล้องให้มันแบนไปกับตัวเครื่องรึเปล่า เลยทำให้หน้าจอ Obi SF1 มันปูดออกมาจากตัวเครื่องแบบนี้แทน . . . 

 

Asus ZenPad 7 ฝาหลังเปลี่ยนได้หลายฟังก์ชั่น แต่แข็งซะขนาดนั้นจะแกะทีไรพร้อมเลือดสาดได้ทันที

หนึ่งในแท็บเล็ตที่ออกแบบมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมเพื่อรองรับการใช้งานหลากหลาย Asus ZenPad 7 ที่มาพร้อมฝาหลังถอดเปลี่ยนได้และอุปกรณ์เสริมหลากหลายแบบ มีทั้งฝาหลังพร้อมชุดลำโพงเซอราวด์ ฝาหลังพร้อมแบตเสริมหรือพาวเวอร์แบงค์ งานนี้ดูเหมือน ZenPad 7 จะเป็นแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับความสามารถในการเปลี่ยนร่างได้แบบ Transformer

งานนี้ไอเดียดีแล้ว พอลองมาประกอบใช้งานเออ มันเวิร์คจริง ลำโพงก็เสียงดังดีมีมิติ ส่วนที่เป็นแบตเตอรี่เสริมก็ทำให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น

แล้วความผิดพลาดมันอยู่ตรงไหน? มันอยู่ตรงฝาที่แกะเข้าแกะออกนีาแหละครับ คือมันแข็งแกร่งมาก แถมเขี้ยวล็อคเยอะสุดๆ ฝาหลังปกติกับฝาหลังลำโพงว่าแกะยากแล้ว เจอฝาหลังแบตเสริมเข้าไปนี่ไม่ต้องพูดถึง เพราะมันแข็งแบบงอไม่ได้ พอประกอบเข้าไปนี่เหมือนปิดตายแทบจะต้องเรียกโคนันมาไขคดี คือตอนจะแกะนี่ไม่เขี้ยวหักก็มีมือแหก ผมแกะจนเลือดซิบมาแล้วรอบนึง ลองเอาให้คนอื่นในทีมลองก็บาดเจ็บไปตามๆ กันครับ คิดอีกทีมันอาจจะเป็น Transformer ก็จริงแต่เป็นฝั่ง Decepticon ที่มาทำลายมวลมนุษย์ก็เป็นได้

 

Galaxy S6 Clear View Cover เคสชนิดเดียวที่ออกแบบมาเพื่อขูดจอคุณ

ดั่งคำโบราณที่ว่าไว้ สาวงามย่อมมีพิษร้ายฉันท์ใด Clear View Cover Case ก็มีเขี้ยวเล็บฉันท์นั้น เมื่อ Samsung ต้องการทำเคสฝาพับสวยๆ หรูๆ มาใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนพรีเมี่ยม Galaxy S6 edge เลยได้รังสรรค์ Clear View Cover Case ขึ้นมาเพื่อปกป้องและพิทักษ์ S6 edge ผู้บอบบาง

ผลตอบรับจากผู้ใช้งานในช่วงแรกนั้นรู้สึกพอใจมาก Clear View Cover Case มันสวยจริงๆ แต่พอผ่านไปสักระยะก็พบว่าทำไมมันเป็นรอยขีดข่วนง่ายเหมือนพลาสติกธรรมดาๆ ชิ้นนึง ยิ่งผ่านอีกระยะก็เจอกับความผิดปกติมากขึ้นเมื่อรอยนั้นไม่ได้มีอยู่แค่ภายนอกเคส แต่ดันไปโผล่บนหน้าจอข้างในได้ยังไงไม่รู้

สาเหตุที่ Clear View Cover Case นั้นไปสร้างรอยมลทินให้หน้าจอ S6 edge ได้นั้นแน่นอนว่าเกิดจากความผิดพลาดในงานดีไซน์อีกแล้ว เมื่อฝาใสที่ปิดหน้าจอนั้นแนบสนิทกับตัวเครื่องเกินไป และถ้าหากมีเม็ดฝุ่นหรือเศษอะไรหลุดเข้าไปมันก็พร้อมที่จะถูไถฟีเจอริ่งไปกับหน้าจอ S6 edge ทันที งานนี้บางคนเปิดฝาออกมาน้ำตาไหลพรากกันเลย

 

นั่งนึกมาครึ่งค่อนวัน ตอนนี้คิดออกแค่นี้ครับ ใครคิดว่าสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์เสริมในปี 2015 นี้รุ่นไหนควรได้รับรางวัล BAD Design Award ก็มาคอมเม้นท์เพิ่มกันได้นะครับ ถ้าผมคิดออกก็จะมาแปะเพิ่มให้เหมือนกัน ^ ^

อ้อ แล้วที่ต้องประกาศรางวัล BAD Design Award ขึ้นมานี่ ก็เพื่อหวังว่าปีหน้าเราจะไม่ได้เห็นควาามผิดพลาดในการออกแบบหรืออะไรแบบนี้อีกนะครับ แหะ แหะ

7 Comments

 1. Avatar

  SSlover Post on December 30, 2015 at 5:57 am

  #938623

  apple SS สูสีกันเลยแฮะ
  แต่สาวกยังไงกะสูสีกันยาก

 2. Sagittarius_Toshi

  Sagittarius_Toshi Post on December 30, 2015 at 10:11 pm

  #938676

  อ่านละฮาช่วง Asus ZenPad 7

 3. Avatar

  parotz Post on December 30, 2015 at 11:45 pm

  #938680

  ผมว่า Obi สวยออกนะ

 4. Avatar

  SanFrancisco Post on December 31, 2015 at 2:09 am

  #938685

  Battery ปูดเหมือนผ้าอ้อมเด็ก
  ปากกาเจ้าปัญหา
  Obi สวยดีชอบนะ ยกเว้นจอนูนแล้วทำให้จับยากนี่ล่ะ
  Decepticon ฮ่าฮ่า ชอบมาก ๆ
  เคสขูด…อันนี้ห้ามเอาไปโพสต์ในพันทิปนะ ยัยเจ๊สาวกซัมซุงเอาตายเลยนะฮ้า

 5. Avatar

  themeee Post on December 31, 2015 at 8:42 am

  #938700

  ปีนี้ Apple โครตตตพลาดเลยจริงๆๆครับ
  กรณีของ Note 5 ผมว่าพอเข้าใจได้นะครับไม่ได้เป็น Perfect Design แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร
  ของ เคส iPhone ท้อง กับ ท่าชาร์ตของ Magic mouse apple pencil นี้ Fail จริงๆๆโดยเฉพาะ iPhone ท้องที่นี้ที่สุดละ 5555+

 6. ps000000

  ps000000 Post on December 31, 2015 at 2:54 pm

  #938703

  ความสวยมันเป็นนามธรรม

 7. Street

  Street Post on December 31, 2015 at 11:17 pm

  #938720

  บทความนี้ อ่านไปขำไป ^_^

Leave a Reply

To Top