ในยุคที่มือถือแต่ละค่ายต่างพากันเปิดตัวรัวๆ พอเจอข่าวนี้ไป ไม่รู้จะเป็นยังไงกันบ้าง จากการที่สมาคมธนาคารไทยมีแผนที่ออกมาตรการยกเลิกโปรผ่อน 0% ผ่านบัตรเครดิต เหตุก็เพราะปัจจุบันประเทศไทยเรามีหนี้ครัวเรือนสูงขึ้น แถมมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย ซึ่งทั้งมือถือและท่องเที่ยวถูกยกตัวอย่างมองว่าเป็นสิ่งฟุ่มเฟื่อย และคาดว่ามาตรการนี้จะช่วยลดการสร้างหนี้เกินตัว โดยเฉพาะเด็กจบใหม่วัยทำงาน

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2019 ที่ผ่านมานายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย ได้ออกมาเปิดเผยว่า ทางสมาคมธนาคารไทยได้ตระหนักถึงการควบคุมการปล่อยสินเชื่ออย่างระมัดระวัง ล่าสุดได้มีการลงนามระหว่างธนาคารพาณิชย์และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เกี่ยวกับนโยบายการปล่อยสินเชื่อแบบรับผิดชอบไปแล้ว และจะร่วมกันไม่สนับสนุนสร้างหนี้โดยไม่มีความจำเป็น

“โดยเฉพาะโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นการจับจ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็นเพื่อความสุขสำราญ เช่น การเที่ยวก่อนจ่ายทีหลัง โดยให้ผ่อน 0% 6 เดือน และการผ่อนโทรศัพท์มือถือ 0% 10 เดือน และ 24 เดือน ซึ่งโปรโมชั่นเหล่านี้ล้วนแต่เป็นปัจจัยให้มีการก่อหนี้เพิ่มขึ้น”

ปัจจุบันหนี้ครัวเรือนของไทยมีสัดส่วนอยู่ที่ 78.7% ต่อผลผลิตมวลรวมในประเทศ (GDP) แบ่งเป็นกลุ่มหนี้สินเชื่อส่วนบุคคล 34% หนี้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย 33% หนี้สินเชื่อเพื่อธุรกิจ 18% หนี้เช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ 12% และหนี้บัตรเครดิต 3% 

ส่วนตัวทีมงานก็แอบสงสัยเหมือนกันคือ ยกเลิกผ่อนมือถือราคาหลักหมื่น จะช่วยลดหนี้ครัวเรือนได้มากขนาดนั้นจนต้องออกมาตรการมาคุมจริงเหรอ ซึ่งตัวเลขหนี้บัตรเครดิตมีแค่ 3% และเชื่อว่าในกรณีที่คนอยากได้มือถือเครื่องนั้นจริงๆ ต่อให้มีดอกเบี้ย คนมันก็ยอมผ่อนได้อยู่ดี เพราะของราคามันไม่แพงมาก เสียดอกไม่ก็เท่าไร

เอาจริงควรไปลดการปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคลหรือหนี้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยที่มีตัวเลขเปอร์เซ็นต์สูงกว่าน่าจะเห็นผลมากกว่าหรือเปล่า ซึ่งมาตราการนี้จะออกมาเมื่อไรคงต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา : thairath,  tna