แอปธนาคาร หลายแห่ง เริ่มเร่งใช้มาตรากรป้องกัน มิจฉาชีพ หลอก ดูดเงิน โดยอัปเดตระบบใหม่ เป็นระบบป้องกันการแอบดู / แคป /อัดวิดีโอหน้าจอแสดงผลของ โทรศัพท์มือถือ โดยสามารถป้องการทำธุรกรรมทางการเงินของเราได้ปลอดภัยมากขึ้น

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ที่ผ่านมานี้เองค่ะ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ @Eaaaw ได้โพสต์ ถึงการอัปเดตระบบใหม่ของธนาคร โดยมีใจความว่า

“ ตอนนี้ธนาคารต่างๆ เริ่มมีระบบป้องกันการแอบดู/แคป/อัดวิดีโอหน้าจอแสดงผลแล้ว เนื่องจากอีพวกมิจฉาชีพมันจะส่งลิงค์หลอกล่อให้เหยื่อเผลอกด แล้วแอบฝังไวรัส/แอปแอบดูหน้าจอการทำธุรกรรมการเงินของเหยื่อเอาไว้ แล้วมันก็จะเอาข้อมูล+รหัสต่างๆ ไปดูดเงินในบัญชีเรา อันนี้ก็อุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง ”

 

ต้องบอกเลยว่าในช่วงที่ผ่านมา เราจะได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับมิจฉาชีพเยอะมาก โดยเฉพาะล่าสุดเรื่อง สายชาร์จดูดเงิน แต่ความจริง เกิดจากผู้เสียหายถูกมิจฉาชีพหลอกลวงให้ติดตั้งแอปพลิเคชันปลอมที่แฝงมัลแวร์ ทำให้ถูกควบคุมเครื่องโทรศัพท์เพื่อสวมรอยทำธุรกรรมนั่นเอง แต่ถ้าใครอยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกลโกงสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ เจาะลึกแอปดูดเงิน

ธนาคารหลายแห่งจึงเร่งออกมาตรการป้องกัน เพื่อให้พวกเราได้ระวังตัวและตรวจสอบมือถือกันเอาไว้ ไม่ให้โดน แอบดู/แคป/อัดวิดีโอ โดยที่เราไม่รู้ตัวรวมไปถึงแอบฝังไวรัส/แอปแอบดูหน้าจอการทำธุรกรรม ก็จะมีความเสี่ยงสูงที่อาจจะโดนขโมยข้อมูลส่วนตัว, เข้าควบคุมเครื่อง หรือโดนมิจฉาชีพเจาะเข้าแอปธนาคารเพื่อดูดเงินไปนั่นเองค่ะ ที่สำคัญ อย่าลืมอัปเดตแอปเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด! พร้อมอัปเดตซอฟต์แวร์เครื่องเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเช่นกัน เพื่อเสริมระบบป้องกันความปลอดภัย

และเราต้องหมั่นเช็คกันให้ดี ถ้าเจอความผิดปกติในมือถือ สามารถติดต่อไปทางธนาคารได้ทันที

 

ที่มา : twitter