fbpx
News

แอปธนาคาร อัปเดตระบบการป้องกัน มิจฉาชีพหลอกดูดเงิน ทางมือถือ

แอปธนาคาร หลายแห่ง เริ่มเร่งใช้มาตรากรป้องกัน มิจฉาชีพ หลอก ดูดเงิน โดยอัปเดตระบบใหม่ เป็นระบบป้องกันการแอบดู / แคป /อัดวิดีโอหน้าจอแสดงผลของ โทรศัพท์มือถือ โดยสามารถป้องการทำธุรกรรมทางการเงินของเราได้ปลอดภัยมากขึ้น

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ที่ผ่านมานี้เองค่ะ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ @Eaaaw ได้โพสต์ ถึงการอัปเดตระบบใหม่ของธนาคร โดยมีใจความว่า

“ ตอนนี้ธนาคารต่างๆ เริ่มมีระบบป้องกันการแอบดู/แคป/อัดวิดีโอหน้าจอแสดงผลแล้ว เนื่องจากอีพวกมิจฉาชีพมันจะส่งลิงค์หลอกล่อให้เหยื่อเผลอกด แล้วแอบฝังไวรัส/แอปแอบดูหน้าจอการทำธุรกรรมการเงินของเหยื่อเอาไว้ แล้วมันก็จะเอาข้อมูล+รหัสต่างๆ ไปดูดเงินในบัญชีเรา อันนี้ก็อุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง ”

 

ต้องบอกเลยว่าในช่วงที่ผ่านมา เราจะได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับมิจฉาชีพเยอะมาก โดยเฉพาะล่าสุดเรื่อง สายชาร์จดูดเงิน แต่ความจริง เกิดจากผู้เสียหายถูกมิจฉาชีพหลอกลวงให้ติดตั้งแอปพลิเคชันปลอมที่แฝงมัลแวร์ ทำให้ถูกควบคุมเครื่องโทรศัพท์เพื่อสวมรอยทำธุรกรรมนั่นเอง แต่ถ้าใครอยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกลโกงสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ เจาะลึกแอปดูดเงิน

ธนาคารหลายแห่งจึงเร่งออกมาตรการป้องกัน เพื่อให้พวกเราได้ระวังตัวและตรวจสอบมือถือกันเอาไว้ ไม่ให้โดน แอบดู/แคป/อัดวิดีโอ โดยที่เราไม่รู้ตัวรวมไปถึงแอบฝังไวรัส/แอปแอบดูหน้าจอการทำธุรกรรม ก็จะมีความเสี่ยงสูงที่อาจจะโดนขโมยข้อมูลส่วนตัว, เข้าควบคุมเครื่อง หรือโดนมิจฉาชีพเจาะเข้าแอปธนาคารเพื่อดูดเงินไปนั่นเองค่ะ ที่สำคัญ อย่าลืมอัปเดตแอปเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด! พร้อมอัปเดตซอฟต์แวร์เครื่องเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเช่นกัน เพื่อเสริมระบบป้องกันความปลอดภัย

และเราต้องหมั่นเช็คกันให้ดี ถ้าเจอความผิดปกติในมือถือ สามารถติดต่อไปทางธนาคารได้ทันที

 

ที่มา : twitter

 

3 Comments

 1. snasha Post on January 30, 2023 at 11:13 pm

  #1033870

  เพิ่งรู้ตัว?? จะเอาจอยเกมต่อ แอพเกมยังมีระบบป้องกันการรีโมท จนไม่สามารถแมพปุ่มจอยได้ เพราะระบบแอนดรอยก็ออกแบบมารัดกุมพอที่จะตรวจจับพฤติกรรมการรีโมทได้  แอพเกม ยัง security ดีกว่า??
  แต่แอพธนาคาร กลับไม่เคยสนใจสิ่งนี้ user มีสิทธิ์โดนหลอกได้แต่ ตัวแอพ ธ.เองก็ไม่ควรมีช่องว่างโง่ๆ remote กันง่ายๆแบบนี้

  • Christn Post on January 31, 2023 at 2:10 am

   #1033871

   จริงมาก แล้วข่าวก็ออกมานานมาแล้ว ทำไมถึงพัฒนากันช้านักนะธนาคารทั้งหลายเนี่ย เงินหายง่าย แต่ตามกลับยากจริง ๆ

  • gift099 Post on January 31, 2023 at 11:30 am

   #1033873

   +1024

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save