ช่วงนี้มีข่าวมิจฉาชีพทำโจรกรรมผ่านช่องทางออนไลน์จนนับไม่ถ้วน อย่างล่าสุดแก๊งมิจฉาชีพเนียนเป็นหน่วยงาน App ธนาคาร เพื่อหลอกขโมยข้อมูลส่วนตัวของเรา ทั้งที่อยู่ – ชื่อสำคัญต่าง ๆ โดยใช้เป็นหัว Kbank อย่างโจ่งแจ้ง และพยายามหลอกถามเราให้ตายใจ ถ้าใครหลงกลรับรองว่าโดนสูบเงินเกลี้ยงแน่นอน ซึ่งเป็นวิธีการที่แพรวพราวขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็สามารถสังเกต และป้องกันได้ค่ะ

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาทาง เพจ Drama-addict ได้โพสเตือนภัยเกี่ยวกับแก๊งมิจฉาชีพ โดยมีใจความว่า

” เตือนภัยคนที่ใช้ App Kbank หรือ App ธนาคาร อื่นๆ ตอนนี้มีมิจฉาชีพส่ง SMS ว่าเรามีการดำเนินการเข้าบัญชีผิดปกติของ Kbank โดยใช้เป็นหัว Kbank เลย เสร็จแล้วจะมีลิงค์ไปที่ Line LINE ก็จะขึ้นชื่อว่า Kbank- Life ทำให้น่าเชื่อถือมาก ผม กดลิงค์เข้าไปล่อซื้อ เพราะมีแต่หนี้สินไม่มีเงินเข้าเยอะขนาดให้มันล่อหลอกได้ พร้อมทั้งตรวจสอบ กับทางธนาคารแล้วยืนยัน 100% ว่าเป็นพวกมิจฉาชีพ จะพยายามคุยกับเราแบบเจ้าหน้าที่ธนาคาร แล้วส่งลิงค์มาให้เรา โปรดระวังทุกท่าน ปล.1 ภาพสุดท้ายที่ผมวงสีแดงเป็นตัวเลขนั่นคงเป็นลิงค์ที่เอาไว้ดูดข้อมูล ”

ตามภาพที่ระบุไว้เราจะเห็นว่าพวกมิจฉาชีพตีเนียนเป็นเจ้าหน้าที่ของธนาคาร พยายามจะช่วยเหลือเรา แต่หลัก ๆ คือการหลอกให้เราหลงกลเพื่อถามข้อมูลทุกอย่างทั้งชื่อ – เบอร์  โทรศัพท์ รวมไปถึงการฟิชชิง ให้หลงเชื่อแล้วไปคลิกลิงค์เข้าเลข IP แบบไม่รู้ตัว แล้วถ้าใครเผลอไปกดมีโอกาสสูญเงินได้นับไม่ถ้วนเลยค่ะ แต่อย่างไรก็ตามเรามีวิธีสังเกตมาให้ทุกคนได้รู้เท่าทัน อย่างปลอดภัย

วิธีสังเกต

1.ธนาคารหลักจะไม่ติดต่อ หรือใช้ไม่มีนโยบายส่งลิงก์ หรือไฟล์แนบใดๆ
เพื่อให้ลูกค้ากรอกข้อมูลส่วนตัว หรือข้อมูลทางบัญชี
รวมไปถึงหลอกติดตั้งโปรแกรมมัลแวร์เช่น ในภาพให้ที่อยู่ IP ปลอม

2.ธนาคารจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแจ้ง บัญชีโปรแกรมดูหนังออนไลน์ หรือปรับปรุงข้อมูลส่วนบุคคลของบัญชีโปรแกรมดูหนังทางสตรีมมิ่งต่าง ๆ  เพราะมิจฉาชีพจะนำข้อมูลดังกล่าวไปสวมตัวตน เพื่อทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ตได้ค่ะ 

3.ใช้ภาษาไม่เป็นทางการ ผิดหลักไวยากรณ์ เดี๋ยวก็พิม คะ พิมพ์ครับ สะกดคำผิด

4.อาจใช้เนื้อหาที่มีลักษณะเร่งด่วน และสำคัญเพื่อให้ผู้ใช้ตกใจจนลืมตรวจสอบข้อเท็จจริง

 

ทางเราจึงอยากจะมาเตือนให้ทุกคนได้ระวังกันไว้ให้ดีค่ะ ถ้าพบว่ามันผิดแปลกไปให้แจ้งกับทางธนาคารโดยตรง หรือติดต่อ call center ได้ทันที เพื่อให้ทำการระงับการใช้บัตรต่าง ๆ

 

ที่มา : faceBook Drama-addict