fbpx
News

โดนใจสายดื่ม! โต๊ะสุดล้ำชงเครื่องดื่มอัตโนมัติ แถมสั่งการด้วยเสียงผ่าน Alexa ได้

Amazon Alexa ถือเป็นผู้ช่วยอัจฉรินะที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง Custom Skill เพื่อให้ Alexa เรียนรู้คำสั่งเสียงใหม่ ๆ ได้ กับทุกอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต และสามารถเพิ่มโค้ดชุดคำสั่ง Alexa API ลงไปได้ ทำให้ YouTuber รายหนึ่งนาม Audax เกิดปิ๊งไอเดีย และประดิษฐ์โต๊ะข้างที่สามารถชงเหล้าอัตโนมัติแถมยังสั่งการด้วยเสียงได้อีกด้วย

ถึงแม้ว่าไอเดียเครื่องชงเครื่องดื่มอัตโนมัติอาจจะไม่ใช่ไอเดียแปลกใหม่ในยุคนี้สักเท่าไหร่ แต่เจ้าโต๊ะข้างชิ้นนี้กลับโดดเด่น และแตกต่างเพราะมันสามารถสั่งการได้ด้วยเสียงแทนที่จะต้องมากดหน้าจอทัชสกรีน ผู้ใช้แค่วางแก้วไว้ตรงกลางของโต๊ะ นั่งเฉย ๆ แล้วเรียกสั่งการ Alexa ตามด้วยชื่อเครื่องดื่มที่คุณโปรดปราน แก้วเครื่องดื่มก็จะเลื่อนลงไปพร้อมชงเครื่องดื่มที่คุณต้องการ เมื่อทำการชงเสร็จสิ้นแก้วก็ถูกเลื่อนขึ้นมาด้านบนพร้อมให้ดื่มเลยทันที

 

สำหรับกลไกการทำงานของเจ้าโต๊ะข้างชงเครื่องดื่มนี้ YouTuber นักประดิษฐ์ไม่ได้ให้รายละเอียดอะไรมากนัก พื้นฐานตัวเครื่องทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์บอร์ดจิ๋ว Raspberry Pi ส่วนดีไซน์โต๊ะที่เป็นกระจกโปร่งใสเผยให้เห็นถึงชิ้นส่วนสำคัญ ๆ อย่างเช่น ลิฟท์เคลื่อนย้ายแก้วที่ใช้ชิ้นส่วนอะไหล่จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ พ่วงด้วยบอร์ด Arduino Mega 2560 ที่ใช้ควบคุมกลไกเลื่อนขึ้นลงของลิฟต์ส่งแก้ว และควบคุมปั้มน้ำที่ใช้สูบเครื่องดื่มจากขวดลงในแก้ว

โต๊ะข้างชงเครื่องดื่มสุดล้ำนี้ถูกติดตั้งมาด้วยเหล้าเบอร์เบิ้น พร้อมมิกเซอร์ 4 ชนิด และสามารถเพิ่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล และมิกเซอร์อื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย ทั้งนี้เจ้าเครื่องนี้เป็นเพียงโปรเจกต์ที่ YouTuber อย่าง Audax ประดิษฐ์ขึ้นมาเล่น ๆ เท่านั้น แต่ถ้ามีเจ้าโต๊ะนี้วางขายจริง ๆ ก็คงน่าสนใจไม่เบาเลย

 

ที่มา: Gizmodo, Hackster

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save