ต้องนับว่าเป็นอีกก้าวของความสะดวกสบายสำหรับชาวสหราชอาณาจักร ที่จะสามารถสอบถามข้อมูลที่เกี่ยวกับทางภาครัฐได้แล้วผ่านลำโพงอัจฉริยะ Google Assistant และ Amazon Alexa เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เรียกว่าจะช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางไปยังสถานที่ราชการหรือแม้แต่การนั่งไล่ดูบนหน้าเว็บกันเองได้ไม่น้อยเลย

ตามรายงานเบื้องต้น ทางรัฐบาลอังกฤษได้เริ่มแชร์ฐานข้อมูลให้กับทาง Google Assistant และ Amazon Alexa แล้ว มีข้อมูลกว่า 12,000 ข้อมูลในระบบ โดยส่วนมากจะเน้นที่การตอบคำถามธรรมดาๆ ก่อนเป็นในช่วงแรกอย่างเช่น การสอบถามวันหยุดราชการหรือตามประกาศธนาคาร แต่ก็มีคำถามที่ละเอียดมากขึ้นแล้วบ้างเช่นการสอบถามข้อมูลการจัดเตรียมเอกสารหรือขั้นตอนการทำพาสปอร์ต เป็นต้น

ถึงแม้จะยังไม่ได้มีข้อมูลที่ละเอียดมากนักในช่วงแรกนี้ และประชาชนก็อาจยังไม่สามารถพึ่งพาเจ้าลำโพงหรือผู้ช่วยอัจฉริยะได้ 100% สำหรับข้อมูลรัฐในทุกๆเรื่อง แต่จากรายงาน ทางรัฐบาลอังกฤษเน้นย้ำว่าจะมีการร่วมมือกันอย่างต่อเนื่องเพื่อขยายฐานข้อมูลให้ละเอียดและสะดวกสบายมากขึ้น เช่น เราจะสามารถถามได้ว่าถ้าอยากแต่งงาน หรือ ต่ออายุภาษีรถยนต์ ต้องมีขั้นตอนทางทะเบียนอะไรบ้างที่ต้องเตรียม ซึ่งความร่วมมือเช่นนี้อาจกลายมาเป็นกรณีศึกษาที่ดีสำหรับรัฐบาลชาติอื่นๆ เช่น ไทยแลนด์ 4.0 ของเราซึ่งสถานที่ราชการมีผู้ใช้บริการหนาแน่น หรือ เว็บไซต์ราชการที่หาข้อมูลได้ไม่ค่อยสะดวกนัก 😊

ที่มา: Engadget