fbpx
News

อังกฤษ 4.0! เริ่มแชร์ข้อมูลภาครัฐให้สอบถามผ่าน Google Assistant และ Amazon Alexa ได้แล้ววันนี้

ต้องนับว่าเป็นอีกก้าวของความสะดวกสบายสำหรับชาวสหราชอาณาจักร ที่จะสามารถสอบถามข้อมูลที่เกี่ยวกับทางภาครัฐได้แล้วผ่านลำโพงอัจฉริยะ Google Assistant และ Amazon Alexa เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เรียกว่าจะช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางไปยังสถานที่ราชการหรือแม้แต่การนั่งไล่ดูบนหน้าเว็บกันเองได้ไม่น้อยเลย

ตามรายงานเบื้องต้น ทางรัฐบาลอังกฤษได้เริ่มแชร์ฐานข้อมูลให้กับทาง Google Assistant และ Amazon Alexa แล้ว มีข้อมูลกว่า 12,000 ข้อมูลในระบบ โดยส่วนมากจะเน้นที่การตอบคำถามธรรมดาๆ ก่อนเป็นในช่วงแรกอย่างเช่น การสอบถามวันหยุดราชการหรือตามประกาศธนาคาร แต่ก็มีคำถามที่ละเอียดมากขึ้นแล้วบ้างเช่นการสอบถามข้อมูลการจัดเตรียมเอกสารหรือขั้นตอนการทำพาสปอร์ต เป็นต้น

ถึงแม้จะยังไม่ได้มีข้อมูลที่ละเอียดมากนักในช่วงแรกนี้ และประชาชนก็อาจยังไม่สามารถพึ่งพาเจ้าลำโพงหรือผู้ช่วยอัจฉริยะได้ 100% สำหรับข้อมูลรัฐในทุกๆเรื่อง แต่จากรายงาน ทางรัฐบาลอังกฤษเน้นย้ำว่าจะมีการร่วมมือกันอย่างต่อเนื่องเพื่อขยายฐานข้อมูลให้ละเอียดและสะดวกสบายมากขึ้น เช่น เราจะสามารถถามได้ว่าถ้าอยากแต่งงาน หรือ ต่ออายุภาษีรถยนต์ ต้องมีขั้นตอนทางทะเบียนอะไรบ้างที่ต้องเตรียม ซึ่งความร่วมมือเช่นนี้อาจกลายมาเป็นกรณีศึกษาที่ดีสำหรับรัฐบาลชาติอื่นๆ เช่น ไทยแลนด์ 4.0 ของเราซึ่งสถานที่ราชการมีผู้ใช้บริการหนาแน่น หรือ เว็บไซต์ราชการที่หาข้อมูลได้ไม่ค่อยสะดวกนัก 😊

ที่มา: Engadget

3 Comments

 1. pecpys Post on April 24, 2019 at 2:11 pm

  #1007198

  Me: OK Google, คะแนนเลือกตั้งของแต่ละหน่วยเป็นเท่าไหร่?
  Google Home: คะแนนเลือกตั้งแต่ละหน่วย คือ. . .ตู๊ด… ตู๊ด… ตู๊ด… ตู้ม!!!!

 2. tnhero849 Post on April 24, 2019 at 3:57 pm

  #1007204

  ของไทยขอแค่APIให้แมพต่างๆสามารถเข้าถึงข้อมูลการเปิดปิดเส้นทางจราจรให้ได้ก่อน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save