ในปัจจุบันเทคโนโลยีต่าง ๆ เรียกว่าไปไกลกันสุด ๆ โดยเฉพาะระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่ช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะสั่งหาข้อมูลในเน็ต, สั่งให้ทำนู่นทำนี่ ฯลฯ ซึ่งในตอนนี้ผู้ช่วยอัจฉริยะที่มีคนใช้เยอะทั่วโลกมีอยู่ทั้งหมด 3 เจ้าคือ Google Assistant, Amazon Alexa และ Siri ซึ่งล่าสุดได้มีการทดสอบออกมาแล้วว่าผู้ช่วยอย่าง Google Assistant ทำคะแนนในการตอบคำถามต่าง ๆ ได้ถูกต้องมากเป็นอันดับ 1 

Bespoken บริษัทวิเคราะห์ระบบปัญญาประดิษฐ์ได้ออกมาเผยผลการทดสอบความสามารถของผู้ช่วยอัจฉริยะทั้ง 3 ระบบ ที่มีผู้ใช้งานอยู่เป็นจำนวนมากทั่วโลก คือ Google Assistant, Amazon Alexa และ Siri โดยใช้ระบบ AI ในการตั้งคำถามต่าง ๆ แก่เหล่าผู้ช่วยอัจฉริยะดังกล่าว เพื่อวิเคราะห์ว่าผู้ช่วยคนไหนมีประสิทธิภาพเป็นอย่างไรบ้าง

สำหรับการทดสอบดังกล่าวจะใช้ผู้ช่วยอัจฉริยะจากอุปกรณ์ที่แตกต่างกันออกไป Google Assistant ทดสอบผ่าน Google Nest Home Hub, Alexa ทดสอบผ่านลำโพงอัจฉริยะ Amazon Echo Show 5 และ Siri ทดสอบผ่าน iPad Mini ซึ่งคำถามจะแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ทั้งเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์, ภูมิศาสตร์, ประวัติศาสตร์ มีทั้งคำถามแบบง่าย ๆ และคำถามที่ซับซ้อนขึ้นมา นอกจากนี้ยังมีคำถามที่ไม่มีคำตอบจริง ๆ อยู่ด้วย เช่น ใครคือมนุษย์คนแรกที่ไปเหยียบดาวอังคาร เป็นต้น

ผลการทดสอบทั้งหมดจะถูกคำนวณออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ของคำตอบที่ถูกต้องที่ผู้ช่วยอัจฉริยะแต่ละคนสามารถตอบได้ โดยผู้ที่ตอบถูกมากที่สุดคือ…

  1. Google Assistant : ตอบคำถามง่าย ๆ ถูก 76.57% / ตอบคำถามซับซ้อนถูก 70.18%
  2. Alexa : ตอบคำถามง่าย ๆ ถูก 56.29% / ตอบคำถามซับซ้อนถูก 55.05%
  3. Siri : ตอบคำถามง่าย ๆ ถูก 47.29% / ตอบคำถามซับซ้อนถูก 41.32%

 

จากผลทดสอบเรียกว่าผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Google Assistant มาแรงสุด ๆ และยังได้รับการพัฒนาแบบไม่หยุดยั้งจริง ๆ แม้ว่าจะเปิดตัวมาทีหลังผู้ช่วยอัจฉริยะอื่น อย่าง Siri ที่เปิดตัวเมื่อปี 2010 อยู่ใน iPhone 4s และ Alexa เปิดตัวเมื่อปี 2014 มากับลำโพงอัจฉริยะ Amazon Echo ส่วน Google Assistant พึ่งเปิดตัวมาเมื่อปี 2016 นี่เอง

 

ที่มา : Voicebot.ai