เทคโนโลยี Smart Home เริ่มเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะสินค้าเหล่านี้เริ่มมีราคาที่ถูกลงมากแล้ว แต่ปัญหาอย่างนึงที่หลายๆ คนต้องคอยหาข้อมูลกันก่อนที่จะซื้อของเหล่านี้มาใช้ ก็จะมีทั้ง…มันจะใช้กับ Google Assistant หรือ Alexa ได้มั้ย? เชื่อมกับ Smart TV ได้มั้ย? ฯลฯ ซึ่งต่อไปนี้ปัญหาดังกล่าวจะหมดไป เพราะแบรนด์ IT ยักษ์ใหญ่ทั้ง Google, Apple และ Amazon ได้จับมือกันเพื่อร่วมพัฒนาระบบ Smart Home ให้อยู่ภายใต้มาตรฐานเดียวกันแล้ว

ในตอนนี้ Google, Apple, Amazon และแบรนด์ IT อื่นๆ ได้จับมือร่วมกันพัฒนาระบบ Smart Home มาตรฐานใหม่ โดยใช้ชื่อกลุ่มในการพัฒนาว่า Project Connected Home Over IP ซึ่งจะอยู่ภายใต้การจัดการของบริษัท Zigbee Alliance อีกทีนึง

ในการรวมตัวกันของเหล่าแบรนด์ IT ยักษ์ใหญ่ครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาระบบ Smart Home แบบ Open Source มาตรฐานใหม่ที่มีการทำงานผ่าน Internet Protocol (IP) ซึ่งจะทำให้เหล่าผู้บริโภคมีความสะดวกสบายในการเลือกซื้ออุปกรณ์ Smart Home มากขึ้น เพราะไม่ต้องมานั่งห่วงว่าซื้อมาแล้วจะใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ ที่มีอยู่ไม่ได้ รวมถึงยังอำนวยความสะดวกให้กับเหล่านักพัฒนาเพื่อลดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายในการพัฒนาแอปของอุปกรณ์เหล่านั้นด้วย

มาตรฐาน Smart Home แบบใหม่จะสามารถใช้งานร่วมกับระบบ Protocol เดิมๆ อย่างเช่น WiFi และ Bluetooth ได้ด้วย ส่วนอุปกรณ์ Smart Home บางชนิดที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต มาตรฐานใหม่นี้ก็ยังสามารถจัดการให้มันสื่อสารกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้แบบ End-to-end

นอกเหนือจากแบรนด์ IT ยักษ์ใหญ่ทั้ง Google, Apple, Amazon และ Zigbee แล้ว ยังมีแบรนด์ชื่อดังอื่นๆ ทั้ง IKEA, Samsung (SmartThings) และ Signify (Philips Lighting) อีกด้วย โดยอุปกรณ์ชนิดแรกๆ ที่กลุ่ม Project Connected Home Over IP จะเริ่มต้นพัฒนาจะเน้นไปทางอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยก่อน อย่างเช่นเครื่องตรวจจับควันไฟ และกลอนประตูอัจฉริยะ โดยตามข้อมูลบอกว่า Smart Home มาตรฐานใหม่น่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2020 ครับ

 

ที่มา : XDA-Developers, Connectedhomeip