สงคราม AI นั้นได้เริ่มขึ้นมาสักพักแล้ว โดยผู้ที่บุกเบิกมาก่อนใครคือ Apple กับ Siri แต่หลังจากผ่านไปไม่กี่ปี กลายเป็นว่าสิ่งที่ AI ควรจะทำได้ในเรื่องการช่วยเหลือคน หรือผู้ใช้งานนั้น Siri กลับสอบตก และโดน Google Assistant กับ Alexa ของ Amazon แซงหน้าไปเรียบร้อย และดูเหมือนว่า Apple จะรับรู้ถึงอันตรายครั้งนี้ จึงได้ไปทำการคว้าตัวหัวหน้าทีมพัฒนา AI จาก Google ไปเรียบร้อย

รายงานจาก New York Times เผยว่า John Giannandrea หัวหน้าทีม AI and Search ที่ดูแลเรื่องปัญญาประดิษฐ์และการค้นหาของ Google ได้ถูก Apple ซื้อตัวไปเรียบร้อยแล้ว โดยจะเข้าไปดูแลเรื่องของ Machine learning and A.I. strategy หรือรับผิดชอบในเรื่องของปัญญาประดิษฐ์ล้วนๆ ซึ่งจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการพัฒนา Siri ให้มีความสามารถมากขึ้น

โดย Giannandrea นั้นจะเข้าไปร่วมทีมผู้บริหารที่ Apple และเป็น 1 ใน 16 คนที่ขึ้นตรงกับ Tim Cook มีเรื่องร้อนใจหรืออยากรายงานอะไรก็ไปเคาะประตูห้องกันได้เลย ซึ่งจากนี้ไป Siri จะมีการพัฒนาขึ้นมากน้อยแค่ไหน และจะสามารถมาทวงบัลลังก์ AI ที่เคยทำให้คนประทับใจเอาไว้ในตอนแรกได้หรือไม่ เพราะจากตอนที่เปิดตัวมาถึงปัจจุบันนี่ ดูเหมือนจะมีแต่มุกตลกของมันที่คนชอบกัน แต่พอใช้งานหรือจะให้ช่วยทำอะไรจริงๆ แล้วมันสู้ Google Assistant และ Alex ไม่ได้

ส่วนทางด้าน Google เองก็ได้แต่งตั้ง Jeff Dean ซึ่งอยู่กับ Google มายาวนานถึง 19 ปี ขึ้นมารับตำแหน่งแทน

 

source : techcrunch