fbpx
News

Google Assistant 2019 | ปุ่ม Assistant ต้องมา พร้อมเพิ่มซัพพอร์ตภาษาและแอพพลิเคชั่น

ถึงแม้ดูเหมือน Google จะไม่ได้ให้ความสำคัญในผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์มือถือมากนักกับงานระดับโลกอย่าง Mobile World Congress ในทุกๆปีที่ผ่านมา และปีนี้ก็เช่นเดียวกัน 😆 อย่างไรก็ตามจริงๆแล้ว สำหรับปีนี้ดูเหมือน Google จะให้ความสำคัญกับงานนี้เป็นพิเศษ แต่มาพร้อมกับบางสิ่งบางอย่างที่กำลังจะสำคัญไม่แพ้ระบบปฏิบัติการ Android นั่นก็คือทิศทางของ “Google Assistant กับปี 2019” นั่นเอง

ภายในปีนี้สมาร์ทโฟน 100 ล้านเครื่อง ต้องมีปุ่มเฉพาะสำหรับ Google Assistant

อันดับแรกเลยคือทิศทางในเรื่องของการเข็นเอาปุ่ม Google Assistant ไปไว้ในสมาร์ทโฟนให้มากขึ้นประเดิมศักราชไปแล้วโดย LG และ Nokia ที่จะนำเสนอปุ่มเรียก Google Assistant ไปไว้ในสมาร์ทโฟนทุกเครื่องที่จะมีการเปิดตัวในปีนี้ นอกจากนั้นแล้ว Google ยังระบุอีกว่าได้รับคำตอบรับจาก Xiaomi, TCL และ VIVO ในเรื่องเดียวกันนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย โดยเชื่อว่าภายในปีนี้จะมีสมาร์ทโฟนเกิน 100 ล้านเครื่องที่มีปุ่ม Google Assistant เลยทีเดียว

ในเบื้องต้นปุ่มที่ว่านี้จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานแบบเดียวกันหมดกำหนดโดย Google เองโดยแบ่งเป็น การกด 1 ครั้งเพื่อเรียกใช้งาน | กด 2 ครั้งติดต่อกันเพื่อเรียกดูข้อมูลจาก Daily Feed | และกดค้างเพื่อใช้งานโหมด Walkie Talkie นั่นเอง อย่างไรก็ตามสำหรับการตั้งค่าใช้งานปุ่มเพื่อเรียกใช้ฟังก์ชั่นอื่นๆนอกเหนือจากนี้ได้ อย่างที่ Samsung เพิ่งจะเริ่มทำกับปุ่ม Bixby ให้ใช้งานอย่างอื่นได้ด้วยนั้น Google ยังคงตอบแบบกั๊กๆ บอกว่าขึ้นอยู่กับกระแส Feedback ของผู้บริโภคอีกที

Feature Phone อย่าง Kai OS จะฉลาดขึ้นเพราะ Google Assistant

ปีนี้ Google จะยกระดับการซัพพอร์ตและพัฒนา Google Assistant ให้ผลิตภัณฑ์กลุ่ม feature phone อย่าง KaiOS มีประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น และเข้าถึงความสามารถของ Assistant ได้มากขึ้น จุดสำคัญที่สุดเลยคือบนอุปกรณ์ KaiOS ทุกเครื่องจะสามารถใช้ Voice Typing แทนระบบ T9 ได้ในทุกๆส่วนของ interface ที่ต้องมีการใช้คีย์บอร์ด หรือก็คือการพูดใส่อุปกรณ์ของคุณเพื่อให้กูเกิ้ลพิมพ์ให้ แทนการกดตุ่มเลข 0 – 9 บน Nokia 3310 เพื่อแต่งประโยคนั่นเอง  😎  โดย Google ยังจะทำให้ผู้ใช้งาน KaiOS สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้ถึงแม้จะตั้งค่า UI เป็นภาษาอังกฤษแต่ใช้คีย์บอร์ดอีกภาษานึงก็ตาม

เพิ่มภาษาที่สนับสนุนและการแทรกซึมเข้าสู่แอพฯของ Google…

ในเรื่องของภาษานั้น Google ยังบอกอีกว่าจะเพิ่มการสนับสนุนจำนวนภาษาอีกจำนวนมากโดยเฉพาะกลุ่มสันสกฤตอย่าง มราฐี เบงกาลี ทมิฬ เตลูกู คุชราต กันนาดา มาลายาลัม และ ภาษาอูรดู เป็นต้น (สำหรับภาษาไทยนั้นใช้ได้กันมาสักพักนึงแล้วนะ) นอกจากนั้นแล้วยังจะมีการเพิ่มการสนับสนุนสำหรับผู้ใช้งานที่พูด 2 ภาษาตลอดเวลา โดยก่อนหน้านี้จะมีภาษาอังกฤษ สเปน เยอรมัน ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และ อิตาลี แต่หลังจากนี้ Google จะเพิ่มเอาเกาหลี ฮินดู สวีเดน นอร์เวย์ เดนิช และ ดัชเข้ามาไว้ในลิสต์ด้วยเร็วๆนี้

แนวโน้มสุดท้ายที่จะเป็นทิศทางของ Google ที่ไม่ได้ลงรายละเอียดเอาไว้แต่เริ่มมาให้เห็นกันแล้ว Google Assistant จะเข้าไปผลุบๆ โผล่ๆ ในแอพพลิเคชั่นต่างๆมากขึ้น แน่นอนว่าเริ่มจากแอพฯของ Google เองทั้งหลายโดยล่าสุดเข้าไปอยู่ Google Maps แล้วพร้อมกำลังจะซัพพอร์ตภาษาอื่นๆเพิ่มขึ้นในระบบด้วย นอกจากนั้น Google ยังได้ประกาศมาแล้วด้วยว่า Assistant จะเข้าไปอยู่ในแอพพลิเคชั่นอ่านข้อความประจำเครื่องอย่าง Android Messages แต่สบายใจได้ Google ย้ำว่า Assistant จะยังไม่มีการอ่านข้อความของคุณถึงแม้จะ Enable ฟังก์ชั่นนี้เอาไว้ก็ตาม…

 

ที่มา: The Verge

5 Comments

 1. GyMfukU Post on February 26, 2019 at 10:58 am

  #1005344

  SS จะเปลี่ยนปุ่ม Bixby เป็น GGAss ได้ไหมนะ

  • P.B. Post on February 26, 2019 at 12:21 pm

   #1005348

   ถ้าเปลี่ยนได้จริงจะฮามากครับ ทำร้าย Bixby สุดๆ 555

 2. sonkub Post on February 26, 2019 at 2:40 pm

  #1005355

  ถึงแม้ผมจะใช้ Pixel อยู่และตาม Pixel ต่อไป แต่ผมก็ไม่ต้องการอยากให้มีปุ่มเพิ่มขึ้นมาอีกปุ่มเลยนะ
  การเข้าถึง Google Assistant มันไม่ได้ยากอะไรเลยไม่ต้องถึงกับทำปุ่มออกมาหรอก
  ปัจจุบันเวลาบีบเครื่องเข้า Google Assistant มันก็บังคับให้ unlock ก่อนอยู่ดี
  ซึ่งถ้า unlock เข้าหน้า home มาแล้ว มันก็เข้าถึง Google Assistant จากหน้าจอเอาก็ได้

 3. Facebook Profile photo

  ange1us Post on February 26, 2019 at 5:40 pm

  #1005360

  รอ google home พูดภาษาไทยได้อย่างเดียวเลนครัช

 4. Facebook Profile photo

  kanatera Post on February 27, 2019 at 11:45 am

  #1005388

  +1

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save