fbpx
News

Google ประเทศไทยประกาศรางวัล Best Apps 2018 รวมแอปยอดเยี่ยมแห่งปี

เหลือเวลาอีกแค่ไม่ถึงเดือนก็จะได้เวลาเปลี่ยนปีกันอีกแล้ว และในช่วงเวลานี้ของทุกปี Google Play Store ก็จะออกมาจัดอันดับรายชื่อแอปยอดเยี่ยมประจำปี ให้ได้รู้กันว่าแอปไหนเจ๋งจริง มีประโยชน์จริง คนโหลดไปใช้กันเยอะที่สุด (ของประเทศไทย) ว่าแล้วก็มาดูกันเลยดีกว่าว่าปีนี้จะมีแอปอะไรบ้างนะ

สำหรับปีนี้ Google Play Store จะแบ่งการจัดอันดับออกเป็น 2 หมวด คือ Best Apps of 2018 สำหรับแอปใช้งานทั่วไป และ Best Games of 2018 สำหรับเกมยอดเยี่ยมแห่งปี แต่เราจะขอแบ่งออกเป็น 2 บทความ แยกระหว่าง App กับ Game เพราะว่าแต่ละหมวดมีแอปที่ได้รางวัลเยอะพอสมควรนะครับ เรามาเริ่มกันที่แอปยอดเยี่ยมกันก่อนเลย

Best Apps of 2018

สำหรับ Best Apps of 2018 ก็จะมีแบ่งออกเป็นอีก 6 หมวดย่อยด้วยกัน ตามนี้

1.แอปยอดเยี่ยมแห่งปี

เรียนภาษาต่างๆกว่า 30 ภาษา (รวมถึงสำเนียงต่างๆ) ผ่านแอปสวยๆดีไซน์น่าใช้อย่าง Drops โดยคุณสามารถเลือกเรียนหัวข้อที่สนใจได้มากมาย ตั้งแต่ธุรกิจ ธรรมชาติ งานอดิเรก ฯลฯ บทเรียนและแบบฝึกหัดออกแบบมาเป็นรูปภาพน่ารักและเกมสนุกๆให้เข้าใจง่าย เรียนได้ไม่มีเบื่อกับคำศัพท์ใหม่ๆทุกวัน

 

2.User’s Choice App of 2018

แอปฟังเพลงออนไลน์ยอดฮิตที่มีทั้งเพลงไทยและเพลงสากลหลากหลาย แถมตัวแอปยังมีให้เลือกคุณภาพเสียงเป็นระดับ HQ ได้อีกด้วย และที่สำคัญคือมันไม่ต้องเสียบริการรายเดือนก็ฟังได้สบายๆ เกือบทุกเพลง แค่แลกกับการฟังโฆษณาไม่กี่วินาทีเท่านั้นเอง

 

3.แอปบันเทิงที่สุด

เมื่อ Musial.ly รวมตัวเข้ากับ TikTok ซุปเปอร์สตาร์หน้าใหม่ในโซเชียลมีเดียก็ถือกำเนิดขึ้น พร้อมกับชุมชนคนรักเสียงดนตรีทั่วโลกและฟีเจอร์สร้างสรรค์ใหม่ๆให้คุณปลดปล่อยจินตนาการได้เต็มที่ ว่างเมื่อไหร่ก็ดูคลิปการแสดงสั้นๆได้เพลินๆ จะร้อง เต้น เล่นตลกก็มีให้เลือกมากมาย


ถ้าอ่านนิยายธรรมดาแล้วยังอินไม่พอ จอยลดาก็ขอพาตัวคุณเข้าไปอยู่ในนิยายเองเสียเลย โดยเรื่องราวนับพันจะถูกถ่ายทอดออกมาผ่านบทสนทนาในห้องแชตที่ส่งตรงมาถึงคุณด้วย นิยายมีให้เลือกหลากหลายแนวทั้งโรแมนติก ไซไฟ กำลังภายใน สยองขวัญ ฯลฯ ปัจจุบันมีนิยายมากมายที่ไม่ใช่แฟนฟิคชั่น ไม่ต้องเป็นแฟนคลับใดๆก็จอยได้

Color by Number - No.Draw
Color by Number - No.Draw

แอประบายสีเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่มาแรงที่สุดในปีนี้และ No.Draw ก็โดดเด่นกว่าแอปอื่นๆในประเภทเดียวกัน เลือกรูปภาพจากคลังภาพใหญ่ที่อัดแน่นไปด้วยรูปหลากหลายธีม (ตั้งแต่สัตว์น่ารัก อาหารน่ากิน ไปจนถึงธีมไซไฟเท่ห์ๆ) หรือจะนำรูปภาพส่วนตัวของคุณมาทำเป็นผลงาน “พิกเซลอาร์ต” ก็ได้ แต่ไม่ต้องเครียดเก็บทุกจุดเสมอไปเพราะมีฟังก์ชั่นถังสีพร้อมช่วย


เปลี่ยนมือถือให้เป็นห้องดนตรีพกพาและเวทีทองของคุณได้ง่ายๆกับแอปชุดกลองเสมือนจริงที่ให้คุณเรียนและเล่นจังหวะร็อค แจ๊ส หรือเฮฟวี่เมทัลได้เสมอ ไม่ต้องมีพื้นฐานการตีกลองมาก่อน สามารถเริ่มเรียนตั้งแต่ระดับพื้นฐานได้ทันทีกับอนิเมชั่นและเครื่องช่วยเคาะจังหวะเข้าใจง่าย เหล่ามือโปรก็ลองอัพโหลดเพลงส่วนตัวแล้วตีคู่ไปได้ด้วย

ถึงทุกปีจะมีแอปแต่งรูปมาใหม่มากมาย แต่คุณก็ไม่ควรพลาด LightX แอปแต่งรูปสุดครบเครื่องสำหรับปีนี้ที่ฟังก์ชั่นครอบคลุมตั้งแต่การรีทัชเบาๆเสริมสวยไปจนถึงตัดต่อพลิกอารมณ์ของรูปภาพโดยสิ้นเชิง จะเปลี่ยนพื้นหลัง ตกแต่งแสงสี ผสมรูปภาพ เพิ่มข้อความ วาดเส้น หรือใส่เอฟเฟกต์โปรๆก็ทำได้ทันใจ

 

4.แอปยอดเพชรในตม

ใครๆก็เป็นกราฟฟิกดีไซน์เนอร์ได้เมื่อใช้แอป Canva ที่ให้คุณสร้างสรรค์ผลงานดิจิตอลได้หลากหลาย จะโลโก้สุดเก๋ บัตรเชิญสุดสวย หรือโปสเตอร์สุดปังบนโซเชียลก็ทำได้ง่ายด้วยแบบอักษร รูปภาพ และเทมเพลตที่มีให้เลือกมากมาย (กว่า 60,000 แบบ!) พร้อมฟังก์ชั่นปรับแต่งได้ละเอียดหลากหลายที่ถึงจะสำเร็จรูปแต่ก็ไม่ซ้ำใครง่ายๆ

Air Quality | AirVisual
Air Quality | AirVisual
Developer: IQAir AG
Price: Free

แอปตรวจสอบและพยากรณ์สภาพอากาศสำหรับยุคมลพิษท่วมเมืองที่ออกแบบมาให้ใช้งานสะดวก ตรงประเด็น คุณสามารถค้นหาพื้นที่สีเขียวรอบตัวและเช็คคำแนะนำสำหรับสภาวะมลพิษต่างๆได้แบบเรียลไทม์ ถ้าจะเดินทางไปไหนก็ลองดูข้อมูลของพื้นที่นั้นๆได้ด้วย ทุกฟังก์ชั่นใช้งานได้ฟรี ไม่มีโฆษณา

SistaCafe
SistaCafe
Price: Free
SistaCafe เป็นหนึ่งในแอปคุณภาพจากเมืองไทยที่พัฒนาก้าวกระโดดในปีนี้ กลายมาเป็นคู่มือคู่ใจเรื่องแฟชั่นและความสวยความงาม เนื้อหาอัดแน่นด้วยเคล็ดลับเด็ดๆและเทรนด์ปังๆตั้งแต่หัวจรดเท้า โดยปีนี้แอปได้พัฒนาด้านดีไซน์และความเสถียรให้ใช้งานสะดวกราบรื่นขึ้น แถมปรับปรุงหมวดหมู่เนื้อหาใหม่ๆ เช่น อาหาร ท่องเที่ยว การ์ตูน ความสัมพันธ์ ดูดวง ฯลฯ
เมื่อเทคโนโลยีเซลฟี่ผสมผสานเข้ากับวิทยาศาสตร์ความงามก็กลายมาเป็นวิธีวิเคราะห์ผิวใหม่ๆที่สะดวกรวดเร็ว ใช้งานง่ายเพียงผ่านมือถือส่วนตัว โดยระบบสมองกลอัจฉริยะ (AI) ของ TroveSkin จะสามารถตรวจจับปัญหาผิวต่างๆเช่น ริ้วรอย จุดด่างดำ และรูขุมขนได้แม่นยำระดับหนึ่ง พร้อมให้คำแนะนำดูแลผิวแบบเฉพาะเจาะจง คุณยังสามารถสร้างไดอารี่ผิวและเครื่องสำอางส่วนตัวได้ด้วย
Klook คัดสรรกิจกรรมท่องเที่ยวราคาเด็ดมาไว้ในมือคุณ ครอบคลุมหลายสถานที่ยอดฮิตในเอเชีย เช่น ฮ่องกง ญี่ปุ่น ไต้หวัน บาหลี หรือแม้กระทั่งประเทศไทย คุณสามารถค้นหากิจกรรมและส่วนลดได้ตามความสนใจพร้อมอ่านรีวีวจากนักท่องเที่ยวอื่นๆทั่วโลก กิจกรรมส่วนใหญ่สามารถจองและใช้งานผ่านมือถือได้ทันที ไม่ต้องปริ้นท์ไปต่อคิววุ่นวาย

 

5.แอปที่สุดสำหรับการพัฒนาตัวเอง

Home Workout ครองใจเราด้วยรูปแบบการออกกำลังกายง่ายๆที่บ้านที่ใครๆก็สามารถทำได้ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ เพียงเลือกสัดส่วนของร่างกายและระดับความยากง่ายที่ต้องการ แอปก็จะโชว์อนิเมชั่นเคลื่อนไหวพร้อมเสียงประกอบให้ทำตามได้ไม่ยาก แถมยังมีวิดีโอสาธิตสำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติม

เรียนภาษาต่างๆกว่า 30 ภาษา (รวมถึงสำเนียงต่างๆ) ผ่านแอปสวยๆดีไซน์น่าใช้อย่าง Drops โดยคุณสามารถเลือกเรียนหัวข้อที่สนใจได้มากมาย ตั้งแต่ธุรกิจ ธรรมชาติ งานอดิเรก ฯลฯ บทเรียนและแบบฝึกหัดออกแบบมาเป็นรูปภาพน่ารักและเกมสนุกๆให้เข้าใจง่าย เรียนได้ไม่มีเบื่อกับคำศัพท์ใหม่ๆทุกวัน

ก่อนจะเริ่มพัฒนาตัวเองนั้นคุณรู้หรือยังว่าจุดไหนที่ควรพัฒนา? ถ้ายังไม่แน่ใจ การตอบคำถามสั้นๆวันละข้อในแอปนี้ก็สามารถทำให้คุณคิดทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้น เข้าใจตัวเองมากขึ้น และค้นพบความต้องการของตัวเองได้ ถ้าเจอคำถามแทงใจที่ไม่อยากตอบก็ข้ามไปได้เลย หรือจะย้อนดูคำตอบในอดีตก็สะดวก
การเลิกสารเสพติดเป็นหนึ่งในวิธีพัฒนาตนเองที่ดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารเสพติดในชีวิตประจำวันอย่างบุหรี่ ซึ่งแอปผู้ช่วยเลิกบุหรี่นี้ก็เป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคนเลิกบุหรี่สำเร็จไปแล้วผ่านระบบนับอายุขัยและเงินออม คุณสามารถบันทึกไดอารี่ส่วนตัวและติดตามสุขภาพที่การฟื้นฟูขึ้นเรื่อยๆในแต่ละนาทีไร้ควันได้ด้วย วันใดที่ท้อใจก็มีคำคมเป็นเพื่อนสู้ไปด้วยกัน

Forest - โฟกัส
Forest - โฟกัส
Developer: Seekrtech
Price: Free
ปลูกป่าสวยส่วนตัวใน Forest ในขณะที่คุณเอาชนะความอยากจะหยิบมือถือขึ้นมาดู พิเศษด้วยฟังก์ชั่นใหม่ “กลุ่มปลูกต้นไม้” กำหนดให้สุขภาพของต้นไม้ขึ้นอยู่กับความตั้งใจของคนทั้งกลุ่ม ซึ่งความรับผิดชอบร่วมกันนี้ออกแบบมากระตุ้นให้เราหันมาโฟกัสกับกิจกรรมนอกจอด้วยกันมากขึ้น เช่น พูดคุยกับครอบครัวระหว่างทานอาหารหรือนั่งรถ

 

6.แอปที่สุดตัวช่วยประจำวัน

ไดอารี่ความสุขยุคดิจิตอลให้คุณติดตามและตรวจสอบช่วงเวลาที่มีความหมายของชีวิตได้เรื่อยๆ เพียงคอยบันทึกอารมณ์หลักในแต่ละวันสั้นๆด้วยอีโมจิหรือคำเฉพาะตัว พร้อมโน้ตสั้นๆเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สักพักคุณจะค่อยๆเห็นสถิติชีวิตตัวเองเป็นรูปเป็นร่าง รู้เท่าทันได้ว่าสถานการณ์แบบไหนจะส่งผลต่อคุณอย่างไรและเพราะอะไร
Fortune City ทำให้การบริหารเงินกลายเป็นเรื่องสนุกด้วยรูปแบบเกมสร้างเมือง ทุกๆครั้งที่คุณจดบันทึกรายรับหรือรายจ่ายก็จะได้รับสิ่งปลูกสร้างใหม่ๆมาเพิ่มในมหานครส่วนตัวพร้อมมีประชาชนน่ารักมาอาศัยอยู่ ยิ่งเมืองใหญ่ยิ่งสนุกจึงเหมาะสำหรับคนที่อยากฝึกอุปนิสัยการบริหารเงิน นอกจากนี้ยังมีระบบเป้าหมายและรางวัลช่วยส่งเสริมการออมอีกด้วย
แอปนำทางสุดฉลาดที่คอยจัดสรรเส้นทางให้สะดวกที่สุดสำหรับคุณ โดยข้อมูลสภาพการจราจรจะถูกรวบรวมจากสมาชิกในพื้นที่จริงแบบเรียลไทม์ ครอบคลุมทั้งรถติด ปิดถนน อุบัติเหตุ ก่อสร้าง ไปจนถึงด่านตรวจ ฟังก์ชั่นใหม่ค้นหาราคาน้ำมันที่ถูกที่สุดบนเส้นทางก็ช่วยให้คุณประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายไปพร้อมๆกัน
แอปนับก้าวสุดฮิตเพื่อสุขภาพเปลี่ยนให้การก้าวเดินธรรมดาในชีวิตประจำวันเป็นการออกกำลังกายที่มีความหมาย ให้คุณตรวจสอบสถิติระยะทางและแคลอรี่ที่เผาผลาญไปได้เสมอ สามารถปรับความไวของเซ็นเซอร์หรือกดหยุดได้ตามจังหวะชีวิต ขณะที่ออกกำลังกายก็เปิดโหมดเทรนนิ่งเพื่อติดตามเป้าหมายพิเศษได้ด้วย

ในยุคที่ชีวิตประจำวันยุ่งสุดตัว Drink Water Aquarium คือตัวช่วยเตือนให้คุณดื่มน้ำอย่างเพียงพอแต่ละวัน ซึ่งทุกๆครั้งที่คุณบันทึกการดื่มน้ำในชีวิตจริง ปริมาณน้ำก็จะถูกเติมในตู้ปลาเสมือนและเหล่าปลาน้อยก็จะร่าเริงโลดเต้นไปมา ยิ่งดื่มน้ำมากก็ยิ่งได้ปลาใหม่ๆมาเพิ่ม และแน่นอนว่าถ้าลืมดื่มน้ำ น้ำในตู้ปลาก็จะแห้งเหือดไปพร้อมๆสุขภาพของคุณด้วย

และทั้งหมดนั่นก็คือ Best Apps of 2018 ทั้งหมด 6 หมวด เอาไว้เดี๋ยวเรามาต่อกันที่ Best Games of 2018 กันอีกทีนะครับ

2 Comments

 1. truss1

  truss1 Post on December 7, 2018 at 10:08 am

  #1002376

  ขอบคุณมากครับ เพิ่งเคยเห็น App Drop งงว่าเราไปอยู่ไหนมาถึงไม่เคยเห็นapp นี้ทั้งๆที่มันเป็นapp ยอดนิยมแห่งปี5555    โหลดมาลองแพรพ

 2. Oakyman

  Oakyman Post on December 7, 2018 at 11:36 am

  #1002386

  น้ำดื่มไว้คอย Drink Water Aquarium
  Drink Water Aquarium – Water Tracker & Reminder

Leave a Reply

To Top