บทสรุปการทดสอบกล้องของมือถือเรือธงตัวท็อประหว่าง iPhone X, Samsung Galaxy Note 8, Google Pixel 2, และ Huawei Mate 10 Pro นี้เป็นส่วนนึงของการรีวิวทดสอบหาสุดยอดกล้องสมาร์ทโฟนสำหรับการถ่ายภาพและวิดีโอแห่งปี 2017 (iPhone X vs Samsung Galaxy Note 8 vs Google Pixel 2 XL vs Huawei Mate 10 Pro) ถ้าใครเข้าหน้านี้มาเป็นหน้าแรก กดลิงก์ไปอ่านที่มาและการให้คะแนนก่อนได้นะ

สำหรับคนที่ยังไม่ได้เห็นภาพ วิธีการให้คะแนน พร้อมคอมเม้นท์ในแต่ละหัวข้อ สามารถกดเข้าไปดูได้ตามนี้นะครับ

และสามารถดูภาพขนาดใหญ่แบบเต็มๆได้ที่ Google Photos ได้เลยครับ

Google Photos Fullres

มาดูสรุปรวมคะแนนของแต่ละหัวข้อกันก่อน

กล้องหลัง


 

ผลคะแนน

 

กล้องหน้า และ โหมดหน้าชัดหลังเบลอ

ผลคะแนน (การเปรียบเทียบ และ การให้คะแนนแต่ละตัวอย่างละเอียดอยู่ที่บทความด้านบนนะครับ)

โหมดวีดีโอ

 

ผลคะแนน

 

สรุปคะแนน Pixel 2 XL คือสุดยอดสมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพและวิดีโอได้ดีที่สุดแห่งปี 2017

ก่อนอื่นก็ต้องบอกก่อนว่า ทุกตัวใน 4 ตัวที่เอามาทดสอบนี้ ถือว่าอยู่ในระดับที่เรียกได้ว่าดีที่สุดของ Smartphone ยุคนี้แล้วจริงๆ (ปี 2017) ทุกตัวสามารถถ่ายภาพสวยๆได้ทุกตัว และคะแนนของการทดสอบครั้งนี้  ก็อิงตามการทดสอบตามนี้นะครับ และหลักการให้คะแนนก็ตามที่ได้บอกไปในหน้าแรก คือเน้นความถูกต้องของสีเป็นหลัก แต่เรื่องสีเป็นเรื่องความชอบส่วนบุคคลของแต่ละคนด้วย บางคนดูแล้วอาจจะชอบสีจากบางตัวมากกว่า ก็ให้เอาที่ตัวเองชอบเป็นหลักนะครับ ตัดสินใจเองได้เลยจากรูปด้านบนทั้งหมด แล้วอย่างกล้องหน้า สาวๆส่วนใหญ่คงไม่ชอบให้สมจริงเท่าไหร่ แต่คะแนนของการทดสอบครั้งนี้เน้นความถูกต้องสมจริงนะครับ

เร็วๆนี้จะมีการทดสอบลักษณะคล้ายๆแบบนี้กับ Smartphone ตัวดังๆอีกหลายๆตัว ยังไงก็รอติดตามกันนะครับ ใครมีข้อสงสัยตรงไหน ก็ถามมาได้เลยด้านล่างครับ

 

(หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับคะแนน ย้ำอย่าลืมกดเข้าไปดูการเปรียบเทียบ และ การให้คะแนนอย่างละเอียดรูปทั้งหมดได้ที่บทความของแต่ละอันนะครับ รวมลิ้งค์มาให้อีกทีข้างล่างนี้)