บิล เกตส์ (Bill Gates) หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Microsoft ได้ประกาศอำลาบริษัทของตัวเองแล้ว หลังลาออกจากบอร์ดบริหาร พร้อมมุ่งหน้าลุยงานการกุศลเต็มตัว และได้บริจาคเงินไป 100 ล้านเหรียญเพื่อหาทางรักษา COVID-19

Bill Gates ได้ประกาศการลาออกของเขาผ่าน LinkedIn ซึ่งหากจะว่าไปแล้วเขาเคยลาออกมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2008 แต่โดน Satya Nadella ผู้บริหารคนปัจจุบันของ Microsoft ร้องขอเอาไว้ เลยยอมนั่งในบอร์ดบริหารของบริษัทต่อไป แต่ครั้งนี้เป็นการปิดตำนาน 45 ปีของเขากับ Microsoft อย่างเป็นทางการแล้ว

โดยเขาจะมุ่งหน้างานด้านการกุศล Bill and Melinda Gates Foundation ที่เค้ากับภรรยาก่อตั้งเอาไว้เมื่อปี 2000 ที่โฟกัสในเนื่องของการศึกษา, สาธารณสุข รวมถึงภาวะโลกร้อน

Bill Gates ได้บริจาคเงินเป็นจำนวน 100 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 3,000 ล้านบาทในการต่อสู้กับโคโรน่าไวรัส และคิดค้นวัคซีน COVID-19 ตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เรียกว่าก่อนที่รัฐบาลสหรัฐจะตื่นตัวเสียอีก

โดยเงิน 20 ล้านเหรียญนั้นได้ถูกบริจาคไปยัง WHO องค์การอนามัยโลก และ CDC ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคโรค

เงินส่วนอื่นๆ จะถูกบริจาคไปยังประเทศจีน และประเทศที่กำลังต่อสู้กับการระบาดในครั้งนี้ รวมถึงการสร้างระบบสารธณะสุข โรงพยาบาล ในประเทศกลุ่มเอเชียใต้และแอฟริกา รวมถึงระบบรวบรวมฐานข้อมูลใหม่ในการวิจัยศึกษาโรคระบาด และชุดทดสอบการติดเชื้อ

Bill Gates ยังทิ้งท้ายเอาไว้ว่าเขาคงไม่สามารถตัดขาดจาก Microsoft ได้ และจะยังคงติดต่อกับ Satya รวมถึงผู้บริหารคนอื่นๆ ในการนำพาบริษัทไปสู่จุดมุ่งหมายในอนาคต ด้าน Satya เองก็ออกมาชื่นชมทัศนวิสัยของบิลและสิ่งที่เค้ารวมถึงบอร์ดบริหารได้เรียนรู้ในช่วงที่ผ่านมา

 

source : thenextweb , cnn