ถ้าพูดถึง BlackBerry ตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้นประเด็นสมาร์ทโฟนตัวใหม่ของ BlackBerry ที่ทางบริษัทหันไปใช้ระบบปฏิบัติการ Android แทน BlackBerry 10 ที่ทางบริษัทเป็นผู้พัฒนาขึ้นมาเอง นั่นก็คือ BlackBerry Priv ที่ทาง John Chen CEO ได้เคยเอาเครื่องจริงออกมาโชว์กันไปแล้ว ล่าสุด CEO ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับทิศทางของบริษัทในธุรกิจสมาร์ทโฟนว่าหากมือถือตัวใหม่ของบริษัทไม่สามารถทำยอดขายได้ตามที่คาดหวัง บริษัทอาจจะตัดสินใจออกจากตลาดสมาร์ทโฟน

John Chen ได้บอกไว้ว่าบริษัทตั้งเป้าหมายยอดขายสมาร์ทโฟนไว้ที่ 5 ล้านเครื่องต่อปีเป็นอย่างต่ำเพื่อให้แผนกสมาร์ทโฟนของบริษัทสามารถทำกำไรได้ ซึ่งดูเป้าหมายนี้จะค่อนข้างสูงมากเลยทีเดียวเพราะจากยอดขายสมาร์ทโฟนรุ่นเก่าของ BlackBerry ในไตรมาสที่สองที่ผ่านมานั้นมียอดขายอยู่ที่ราว 8 แสนเครื่องเท่านั้น

BlackBerry Priv นั้นมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android แต่ก็ไม่ได้เหมือนกับ Android ที่เจ้าอื่นๆ ใช้กันเพราะทาง BlackBerry นั้นร่วมพัฒนา BlackBerry Priv ด้วยกันกับกูเกิลและเน้นพัฒนาในเรื่อง Security ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานเป็นหลัก ซึ่งทางบริษัทเองก็ชูประเด็นนี้เป็นจุดขายของมือถือตัวใหม่นี้ ถ้าหากว่าทาง BlackBerry ยังไม่สามารถทำกำไรจากสมาร์ทโฟนตัวใหม่นี้ได้ล่ะก็ทางบริษัทก็อาจจะเลิกผลิตสมาร์ทโฟน และหันไปเน้นพัฒนาเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยให้กับแพลตฟอร์มอื่นอย่าง iOS และ Android แทนครับ

 

ที่มา: Phone Arena