fbpx
News

บราซิลเอาจริง สั่งเจ้าหน้าที่ยึด iPhone ตามร้านค้า หลัง Apple ยังไม่ให้หัวชาร์จมากับเครื่อง

มหากาฬบราซิล-แอปเปิล ยังคงดุเดือดอยู่ จากเมื่อเดือนกันยายนศาลบราซิลได้สั่งตัดสินห้ามขายมือถือ iPhone หากไม่มีการแถมหัวชาร์จมาให้เวลาซื้อเครื่อง เนื่องจากเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคและเป็นการขายสินค้าที่ไม่สมบูรณ์ และแม้ Apple จะโดนสั่งปรับไปแล้วหลายล้านเหรียญ สุดท้ายพี่แกก็ยังไม่ทำตามข้อบังคับ ไม่ให้หัวชาร์จมากับไอโฟนอยู่ดี บราซิลจึงต้องใช้ไม้แข็งยึดสินค้า iPhone ตามร้าน ไม่ให้ขายซะเลย

บราซิลยึด iPhone เพราะไม่ยอมแถมที่ชาร์จให้ผู้บริโภค

หน่วยงาน Procon-DF ของประเทศบราซิลเริ่มยึดไอโฟนหลายร้อยเครื่องตามร้านต่าง ๆ ในเมืองบราซิเลีย โดยมีจุดมุงหมายเพื่อบังคับให้ Apple ยอมทำตามกฏหมายที่ระบุว่าการขายมือถือต้องแถมที่ชาร์จมาให้ด้วยเสมอ

จากรายงานระบุว่า iPhone ที่ถูกยึดนั้นมาจากร้านที่ได้รับอนุญาตจาก Apple อย่างเป็นทางการ รวมไปถึงร้านผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือที่ขายเครื่อง iPhone ด้วย โดยได้สั่งแบนห้ามขายไอโฟนทุกรุ่นที่ไม่แถมที่ชาร์จมาให้ และแม้ว่ารุ่นที่เริ่มไม่แถมจะเป็น iPhone 12 แต่ Apple ก็ได้ปรับกล่อง iPhone 11 ที่ผลิตขึ้นมาใหม่ให้มีขนาดเล็กลงและไม่มีที่ชาร์จมาด้วย เพราะฉะนั้นรุ่น iPhone 11 ก็จะโดนแบนด้วยเหมือนกัน

โดยหลังจากมีการยึดสินค้าไม่ให้ขาย ทาง Apple บราซิล ก็ได้ยื่นคำร้องไปต่อรัฐบาล ขอให้ยังขายไอโฟนต่อไปได้จนกว่าจะมีการตัดสินคดีดังกล่าวจนถึงที่สุด และบริษัทยังเชื่อมั่นอยู่ว่าไม่ได้มีการเอาเปรียบผู้บริโภคตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม Diego Câmara Alves ศาลท่านหนึ่งที่ตัดสินให้ Apple ยังคงขายมือถือต่อไปได้จนกว่าจะได้คำตัดสินสิ้นสุด ระบุว่า Apple ไม่ได้ละเมิดสิทธิผู้บริโภค และมองว่าหน่วยงานของบราซิลนั้นกำลังใช้อำนาจไปในทางไม่เหมาะสมที่จะมาสั่งแบนการขายกันแบบนี้ ในขณะที่ Apple เองบอกว่ายังมีความมั่นใจว่าจะสามารถเอาชนะคดีนี้ได้ ด้วยเหตุผลที่ว่า “ผู้บริโภคมีความรู้ที่จะชาร์จและเชื่อมต่อมือถือของตัวเองได้หลายช่องทางอยู่แล้ว”

Apple ปากบอกมั่นใจแต่ยังเพลย์เซฟ

แม้ Apple จะแสดงความมั่นใจว่าจะสามารถชนะคดีนี้ได้ แต่ยังมีทีท่าหวั่น ๆ อยู่บ้าง เห็นได้จากสินค้า Apple TV 4K รุ่นใหม่ ที่ตอนนี้ปกติจะไม่แถมสายชาร์จรีโมทมาให้ ต้องไปซื้อแยกเอาเอง แต่ในบราซิลกลับกลายเป็นว่า Apple ยังให้สาย USB-C มาอยู่ดี โดยไม่ได้มีการชี้แจ้งเหตุผลซะด้วย แต่ถ้าให้เดาก็คงคิดว่าพยายามเลี่ยงปัญหากับหน่วยงานของบราซิลนั่นแหละ เดี๋ยวขายทั้งมือถือ ทั้งกล่อง TV ไม่ได้ จะพาลเสียรายได้ไปเปล่า ๆ

 

ที่มา : 9to5mac

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save