fbpx
News

Apple โดนศาลสั่งให้หยุดขาย iPhone ในบราซิล เพราะถือเป็นสินค้า ที่ไม่สมบูรณ์ เนื่องจากขาดหัวชาร์จในกล่อง

กระทรวงยุติธรรมประเทศบราซิลออกคำสั่งห้าม Apple ขายมือถือ iPhone ที่ไม่แถมหัวชาร์จมาในกล่อง เพราะถือว่าไม่เป็นสินค้าที่ไม่พร้อมสำหรับการใช้งาน เป็นการจงใจเอาเปรียบผู้บริโภค ซึ่งคำสั่งนี้เพิ่งออกมาแบบสด ๆ ร้อน ๆ ก่อนการเปิดตัว iPhone 14 Series เพียงวันเดียวเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ Apple เคยถูกปรับไปแล้วเป็นเงิน 12.275 ล้านเรอัลบราซิล หรือราว ๆ 86 ล้านบาท ข้อหาไม่ยอมให้หัวชาร์จมือถือมากับตัว iPhone รุ่นใหม่ ๆ ซึ่งหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคของประเทศบราซิลถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมายคุ้มครองผู้บริโภค และนอกจากคดีนี้ Apple ก็ยังเคยแพ้คดีที่มีลูกค้าคนนึงในบราซิลฟ้องร้องในเรื่องไม่ให้หัวชาร์จมาอีกเช่นกัน จน Apple ต้องจ่ายค่าชดเชยให้ลูกค้าเป็นเงินราว 36,500 บาท

Apple ก็ได้ชี้แจงกับศาลว่าการไม่ให้หัวชาร์จมาในกล่อง เป็นวิธีช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ลดปัญหาขยะมลพิษ แต่ก็ดูเหมือนว่าเหตุผลพวกนี้จะฟังไม่ขึ้น เพราะศาลบราซิลปัดคำแย้งนี้ตกไปหมดเลย

เทรนด์การไม่ให้หัวชาร์จนั้นเริ่มมาตั้งแต่รุ่น iPhone 12 ปี 2020 ซึ่งจนตอนนี้ Apple ก็ไม่ให้หูฟังกับอะแดปเตอร์ USB-C to Lightning ในหลาย ๆ โซนที่วางขายด้วย โดยให้เหตุผลว่าลูกค้าส่วนใหญ่มีอุปกรณ์พวกนี้หมดแล้ว ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องให้ชิ้นส่วนพวกนี้มากับเครื่องไอโฟนรุ่นใหม่ เพื่อช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมตามเป้าหมายของบริษัทครับ

ข่าวล่าสุดก็ออกมาว่า Apple ตั้งใจจะยื่นอุทธรณ์คดี โดยกล่าวว่าทางบริษัทชนะคดีแบบนี้มาหลายครั้งแล้วในบราซิล (แพ้มาก็หลายครั้งเหมือนกัน) และมั่นใจว่าลูกค้าต่างรู้ดีว่า iPhone รองรับการชาร์จและเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้จากหลายช่องทาง ไม่ต้องพึ่งพาแค่ที่ชาร์จแบบเสียบที่แถมมาในกล่องเท่านั้นครับ

จากนี้ก็ต้องรอดูกันไปว่า Apple จะจัดการยังไงกับเรื่องนี้ เพราะจะถึงงานเปิดตัวมือถือ iPhone 14 Series อยู่แล้ว ดูท่าคงยังต้องชะลอการวางขาย iPhone ในบราซิลไปก่อนยาว ๆ

 

ที่มา : macrumors

2 Comments

 1. truss1 Post on September 7, 2022 at 5:24 pm

  #1032911

  samsung apple เตรียม

 2. Facebook Profile photo

  Chakkri Suksawasd Post on September 9, 2022 at 3:01 pm

  #1032943

  รักสิ่งแวดล้อม แต่ไม่รักลูกค้า 555

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save