fbpx
News

คมนาคมเคาะแล้ว… ตั๋วร่วมสำหรับรถไฟฟ้า BTS และ MRT เตรียมเปิดให้ใช้งาน 1 ตุลาคม 2563

คมนาคม เคาะแล้ว “ตั๋วร่วม” รถไฟฟ้า เตรียมเปิดให้ใช้ภายในเดือนตุลาคม 2563 นี้ เชื่อมข้ามระบบระหว่าง BTS และ MRT โดยเริ่มจาก 3 สาย ประกอบด้วย บัตรแรบบิทของรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว บัตรแมงมุมและบัตร MRT plus ที่ใช้กับรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วงและสายสีน้ำเงิน ไม่ต้องพกบัตรหลายใบให้วุ่นวายกันอีกต่อไป

หลังจากที่มีนโยบายเกี่ยวกับระบบตั๋วร่วมมานาน แต่ก็ยังไม่ได้ใช้งานกันเสียที แถมก่อนหน้านี้ก็พึ่งถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากผลกระทบของโรคระบาด COVID-19 แต่ล่าสุดดูเหมือนเริ่มใกล้ความเป็นจริงเข้ามาแล้ว เพราะกระทรวงคมนาคมระบุว่า จะแบ่งการดำเนินการเป็นสองเฟส ซึ่งเฟสแรกจะเริ่มจากการเชื่อมข้ามระบบระหว่างรถไฟฟ้า BTS และ MRT ในเบื้องต้น 3 สาย ดังนี้

 • รถไฟฟ้า MRT : สายสีน้ำเงิน
 • รถไฟฟ้า MRT : สายสีม่วง
 • รถไฟฟ้า BTS : สายสีเขียว

ส่วนเฟสที่สองจะเปิดให้ใช้บัตรเดบิตและบัตรวีซ่า ซึ่งภาคธนาคารจะเข้าร่วมด้วย เพื่อพัฒนาให้เป็นระบบที่เปิดกว้างและชาวต่างชาติสามารถเข้าถึงบริการได้อย่างสะดวก และจะเพิ่มการเชื่อมต่อระบบให้ครอบคลุมทั้งแท็กซี่และเรือโดยสารเพิ่มด้วย ซึ่งเฟสที่สองนี้คาดว่าน่าจะใช้เวลาอีกพอสมควร

นับว่าเป็นข่าวที่น่ายินดีมาก ๆ สำหรับระบบตั๋วร่วมที่กำลังจะเปิดใช้งานนี้ ใครที่เดินทางข้ามระบบระหว่าง BTS และ MRT บ่อย ๆ ก็จะไม่ต้องพกบัตรกันหลายใบ และไม่ต้องแยกกันเติมเงินให้วุ่นวายอีกแล้ว อีกทั้งอาจจะเรียกได้ว่า เป็นก้าวแห่งการพัฒนาที่สำคัญของคมนาคมไทย อย่างไรแล้ว รอติดตามกันได้ในวันที่ 1 ตุลาคมที่จะถึงนี้ได้เลยครับ

 

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ

4 Comments

 1. alarmarm Post on August 25, 2020 at 6:06 pm

  #1022579

  ต้องซื้อบัตรใหม่อีกละ หวังว่าจะเปนครั้งสุดท้ายที่้ต้องซื้อนะ

 2. semiero Post on August 25, 2020 at 6:20 pm

  #1022580

  ไม่น่าจะต้องซื้อนะครับ บัตรเดิม แค่อัพเดตซอฟแวร์ทางผู้รับให้อ่านเป้นบัตรแมงมุม ก็ใช้ได้

 3. JPorsh Post on August 26, 2020 at 11:12 am

  #1022604

  จ้อจี้ป้ะเอาจริง หลายปีก่อนก็แบบนี้ จะเปิดใช้ ๆ แล้วก็เลื่อน

 4. GolfOly Post on August 28, 2020 at 8:30 am

  #1022683

  "อีกทั้งอาจจะเรียกได้ว่า เป็นก้าวแห่งการพัฒนาที่สำคัญของคมนาคมไทย" อ่านแล้วสะดุดตรงนี้ เหมือนเสียดสียังไงไม่รู้เลยเนอะ 55555 เพลียจริงๆ อย่างสมัยตอนที Easypass แรกๆ ยิงบาร์โค้ดเติมเงินเสร็จ ต้องรอ 24 ชั่มโมงเงินถึงเข้า พี่ส่งเงินผมไปทางไปรษณีย์เหรอ มันถึงนานขนาดนั้น คิดแล้วขำ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save