fbpx
News

BTS เค้าพัฒนาแล้ว จ่ายเงินซื้อตั๋วด้วย QR ทุกสถานี ม.ค.ปีหน้านี้

หลังจากผู้ใช้บริการระบบขนส่งมวลชนอย่างรถไฟฟ้า BTS นั้นต้องแลกเหรียญมาใช้หยอดซื้อตั๋วกันมานาน ล่าสุด BTS พัฒนาแล้วจ้า เพราะทางบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) ได้เริ่มมีการนำระบบ QR Code มาใช้ในการชำระเงินค่าตั๋วโดยสารแล้วใน 6 สถานีนำร่องและจะขยายไปจนครบทั้ง 45 สถานีในช่วงเดือนมกราคมปีหน้านี้

โดยทางผู้บริหาร BTS ได้มีการเปิดเผยว่าตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการทดลองระบบ QR Code เพื่อนำมาใช้ในการชำระค่าโดยสารที่เครื่องจำหน่ายตั๋ว ซึ่งตอนนี้ตู้จ่ายเงินด้วย QR Code นั้นมีอยู่ทั้งหมด 6 สถานี ได้แก่ อารีย์, สยาม, ช่องนนทรี, สำโรง, ปากน้ำ, การเคหะสมุทรปราการ และจะขยายไปครบทั้ง 45 สถานีที่เปิดให้บริการในตอนนี้ในเดือนมกราคม 2562 โดยทั้ง 6 สถานีนำร่องจะมีเครื่องจำหน่ายตั๋วโดยสารที่สามารถจ่ายด้วย QR Code อยู่อย่างละ 2 ตู้ สามารถชำระเงินด้วย QR Code ได้จากแอพลิเคชั่นของทุกธนาคาร รวมไปถึง Rabbit Line Pay ได้เลย

งานนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นผลจากการที่บัตร Rabbit และ LINE Pay เค้าจับมือกันตั้งแต่เมื่อ มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา โดยในปีนี้เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆจากที่เปิดให้ผูกบัตร Rabbit เติมเงินและหักตังค์ผ่าน LINE Pay ได้เลยไปแล้วนั่นเอง และการจ่ายเงินด้วย QR Code ก็เป็นอะไรที่หลายคนเรียกร้องกันมาตลอดแม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีความพยายามปรับตู้หยอดเหรียญให้เป็นหน้าจอ Touch Screen แต่ก็ยังต้องไปแลกเหรียญมาหยอดอยู่ดี เพราะตู้ทำมาใหม่แต่ก็ยังไม่ยอมรับธนบัตรนั่นเอง

ก็เป็นอีกหนึ่งการพัฒนาที่ดีขึ้นของ BTS เพราะถ้าใครเคยต่อคิวต้องแลกเหรียญแล้วมาต่อคิวหยอดตู้ในช่วงเวลาเร่งด่วนก็น่าจะทราบกันดีว่ามันทำให้เสียเวลาและอารมณ์เสียขนาดไหน แต่นอกเหนือจากพัฒนาการทางด้านการจ่ายเงินแล้วก็หวังว่าจะได้เห็นพัฒนาการทางด้านการเดินรถด้วยนะ เพราะจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังเห็นมีบ่นเรื่องความล่าช้ากันอยู่เช่นเดิม แถมตอนนี้มีการเปิดสายสีเขียวเพิ่มเติมจำนวนคนที่จะมาใช้บริการก็น่าจะเพิ่มขึ้นอีกต่างหาก

 

ว่าแต่… MRT – บัตรแมงมุมรีบๆตามมาหน่อยนะ เห็นล่าสุดไปจับมือออกบัตรกับธนาคาร แต่ก็ไม่สามารถเติมเงินได้อัตโนมัติ ต้องไปทำรายการผ่านที่ออฟฟิศอยู่ดี ก็หวังว่าระบบจะเชื่อมต่อทำการจ่ายเงินได้สำเร็จได้ในเร็ววันจ้า

 

8 Comments

 1. Facebook Profile photo

  wahopage Post on December 8, 2018 at 2:30 pm

  #1002430

  เหลือบชำเรืองมองmrt แล้วก็ถอนหายใจเบาๆ

 2. coolcool Post on December 8, 2018 at 2:32 pm

  #1002431

  อันนี้ดี มีประโยชน์

 3. tomtomtom Post on December 8, 2018 at 3:45 pm

  #1002437

  สำหรับระบบขนส่งมวลชน ผมยังมองว่า NFC สะดวกและไวสุดอยู่ดี อันนี้สแกนคิวอาร์โค้ดเพื่่อซื้อบัตรอยู่ดี สู้ใช้ EMVแตะเข้าทีเดียวจบไม่ต้องต่อแถวสองรอบ ยิ่งช่วงเร่งรีบนี่แถวยาวมาก

  • WhiteCat Post on December 8, 2018 at 6:57 pm

   #1002440

   ระบบนี้เข้าออกมาแก้ปัญหาเรื่องการซื้อตั๋ว สำหรับคนที่ไม่ต้องการมีบัตร
   ไม่ต้องแลกเหรียญ, เร็วกว่าหยอดเหรียญ, ไม่ต้องเจอปัญหาเครื่องไม่รับเหรียญ, ไม่ต้องเสียเวลาเก็บเงินทอน

  • kassapa_w Post on December 11, 2018 at 9:14 am

   #1002495

   มันก็จริงครับ ที่NFC นั้นเร็วและสะดวกกว่า
   แต่จะมีซักกี่คนที่คิดจะซื้อโทรศัพท์มือถือที่มี NFC ละครับ ผมมองว่า QR code นั้นเหมาะกับทุกคนมากกว่า เพราะไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์รุ่นประหยัดหรือรุ่นเรือธง ก็ใช้ QR code ได้หมด

 4. SanFrancisco Post on December 9, 2018 at 1:11 am

  #1002446

  MRT นี้อีกยาวไกล … ไม่ต้องไปเอ่ยถึง Airport Rail Link เลย

 5. linkkwan Post on December 9, 2018 at 10:42 am

  #1002453

  เมื่อไหร่ ระบบจะเป็นเหมือนที่สิงคโปร์ซักที บัตรเดียวจบ เติมเงินในบัตร เติมตามเครื่องง่ายเร็ว สสะดวกสบาย ใช้ได้ทั้งบนดินใต้ดิน…แท็กซี่ ร้านสะดวกซื้อ

  • Facebook Profile photo

   copsychus Post on December 10, 2018 at 12:55 pm

   #1002472

   เพราะติดเรื่องผลประโยชน์แต่ละค่าย มันไม่ตรงกัน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save